Black Friday là gì và vì sao Black Friday có sức thu hút đến vậy?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 23/11/2018, 08:44 AM
  • Click để copy

Black Friday là gì và vì sao Black Friday có sức thu hút đến vậy?

Black Friday là gì? Hiểu đơn giản đây có nghĩa là "Thứ 6 đen tối" nhưng đây lại là ngày hội mua sắm được nhiều người mong chờ lớn nhất trong năm.

black-friday-la-gi-va-vi-sao-black-friday-co-suc-thu-hut-den-vay
Black Friday là gì? Đây là một ngày lễ mua sắm lớn nhất trong năm mà ngày nay gân như cả thế giới mong chờ tới ngày này.

Black Friday là gì?

Black Friday là gì? Khi nhắc tới Black Friday người ta sẽ nghĩ tới một thứ gì đó không được tốt lành vì dịch nghĩa sang tiếng Việt thì đây là "Thứ Sáu đen tối", nghe rất u ám và không mang lại điều may mắn cho mọi người.

Black Friday được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Vì Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, nên Black Friday sẽ rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11.

Ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh, theo nhật báo USA Today.

"Khi mùa mua sắm kéo dài, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết" - đó chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday.

Sự thay đổi của ngày Lễ Tạ Ơn chính thức được công nhận vào năm 1941, nhưng khái niệm Black Friday đã không thực sự nổi bật cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

black-friday-la-gi-va-vi-sao-black-friday-co-suc-thu-hut-den-vay
Người mua sắm có thể chen lấn xô đẩy nhau để tìm kiếm món đồ mình thích

Black Friday là gì và bắt nguồn từ đâu?

Theo một nguồn tin khác, tên gọi Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ.

Trong những năm 1950, cảnh sát địa phương được cho là đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả các thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày "đặc biệt khó khăn" đối với họ, do khối lượng người mua sắm tăng vọt đổ vào thành phố từ các vùng ngoại ô.

Còn cái tên Black Friday theo Wikipedia thì bắt đầu được người ta nhắc đến nhiều sau tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn vào năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến. Đây được xem là ngày bắt đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh và chuẩn bị cho một năm mới.

black-friday-la-gi-va-vi-sao-black-friday-co-suc-thu-hut-den-vay
Đây cũng là 'ngày mua sắm vàng' mà ngay cả các doanh nghiệp cũng ngóng chờ.

Black Friday là gì và ảnh hưởng tới các doanh nghiệp như thế nào?

Trong tiếng Anh có thuật ngữ "In The Black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với "In The Black" là "In The Red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát.

Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Vào ngày này hầu như các doanh nghiệp hoặc cửa hàng đều mở ra các chương trình khuyến mại với ưu đãi cực lớn như "SALE từ 30-80%" và có một số nơi lên tới 90% - một con số choáng ngợp khiến người mua hàng ngóng chờ.

Từ quần áo, mỹ phẩm cho đến điện tử điện lạnh hay cả các gian hàng đồ công nghệ cao hay hơn thế là có thể đi bất cứ đâu bạn đều thấy "Black Fiday".

Năm nay Black Friday rơi vào thứ 6 ngày 23/11, đã rất nhiều các chương trình khuyến mại khắp nơi nổ ra để thu hút khách hàng tới sắm sửa và chuẩn bị cho những ngày cận kề sang năm mới.

 

Đua nhau giảm giá trong ngày black Friday 2018

Trong ngày black Friday (23/11), các trang web bán hàng online của những cửa hàng, siêu thị điện máy tung một loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá mạnh các sản phẩm.

 

Ngày mai 23/11 ‘săn’ giảm giá Black Friday: ‘Chỉ có 50% người tiêu dùng được mua hàng giảm giá thật’

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, người tiêu dùng cần cẩn trọng mua hàng giảm giá trong ngày Black Friday, cần tìm hiểu giá gốc và so sánh với mức giảm giá để tránh mua hớ.

 

Ngày Black Friday 2018 là ngày nào?

Black Friday - ngày nhiều sản phẩm được giảm giá sâu, là thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn, rơi vào khoảng từ ngày 23 tới 29/11 hàng năm.

Tử vi năm 2020 tuổi Hợi đầy đủ và chi tiết nhất

Tử vi năm 2020 tuổi Hợi đầy đủ và chi tiết nhất

18/12/2019 16:22

Tử vi năm 2020 tuổi Hợi: Ất Hợi, Tân Hợi, Qúy Hợi, Kỷ Hợi, Đinh Hợi... đầy đủ và chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi chi tiết tại đây.

Tử vi năm 2020 tuổi Tuất đầy đủ và chi tiết nhất

Tử vi năm 2020 tuổi Tuất đầy đủ và chi tiết nhất

18/12/2019 15:00

Tử vi năm 2020 tuổi Tuất: Mậu Tuất, Nhâm Tuất, Canh Tuất, Bính Tuất, Giáp Tuất... có gì biến động. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tử vi năm 2020 tuổi Dậu chi tiết và đầy đủ nhất

Tử vi năm 2020 tuổi Dậu chi tiết và đầy đủ nhất

18/12/2019 10:10

Tử vi năm 2020 tuổi Dậu: Tân Dậu, Qúy Dậu, Ất Dậu, Kỷ Dậu, Đinh Dậu... đầy đủ và chi tiết nhất. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tử vi năm 2020 tuổi Thìn chi tiết và đầy đủ nhất

Tử vi năm 2020 tuổi Thìn chi tiết và đầy đủ nhất

11/12/2019 14:11

Tử vi năm 2020 tuổi Thìn có gì biến động? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tử vi năm 2020 tuổi Thân chi tiết và đầy đủ nhất

Tử vi năm 2020 tuổi Thân chi tiết và đầy đủ nhất

05/12/2019 09:36

Tử vi năm 2020 tuổi Thân : Nhâm Thân, Canh Thân, Mậu Thân, Bính Thân, Giáp Thân... có gì biến động. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mạng xã hội Lotus là gì? Token trên Lotus là gì?

Mạng xã hội Lotus là gì? Token trên Lotus là gì?

18/09/2019 16:50

Cộng đồng mạng đang xôn xao về mạng xã hội Lotus và thanh Token trên Lotus. Vậy, mạng xã hội Lotus là gì? Token trên Lotus là gì?

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm siêu ngon, không ngấy

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm siêu ngon, không ngấy

09/09/2019 15:36

Bánh trung thu nhân thập cẩm là loại bánh cơ bản được nhiều người yêu thích. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà

07/09/2019 12:01

Bánh trung thu nhân đậu xanh là loại bánh cơ bản được nhiều người yêu thích. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh.

Cách làm bánh trung thu bằng chảo đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trung thu bằng chảo đơn giản tại nhà

07/09/2019 10:40

Cách làm bánh trung thu bằng chảo đã được nhiều chị em áp dụng tại nhà và thành công. Nếu bạn không có sẵn lò nướng thì hãy thử trổ tài bằng cách này nhé!