| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ ba, 31/12/2019, 14:46 PM
  • Click để copy

Bloomberg băn khoăn về chỉ số phát triển kinh tế của Việt Nam

Hãy quên đi việc Việt Nam là bên chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đối với các nhà đầu tư, một thị trường chứng khoán không cân bằng phản ánh “sự thịnh vượng không có lãi”, Bloomberg ngày 30/12 bình luận.

bloomberg-kinh-te-viet-nam-co-ve-chi-tot-tren-giay-to
Ảnh minh họa

Với một lực lượng lao động trẻ, bất động sản bùng nổ, ổn định về chính trị và gặt hái sự giàu có thông qua xuất khẩu và mối quan hệ thân thiện với Mỹ, nhiều người đã so sánh Việt Nam với những gì Trung Quốc đã trải qua hai thập kỷ trước. Tuy nhiên, theo Bloomberg, ngoài những yếu tố trên, Việt Nam còn một đặc điểm đáng lo ngại khi bước vào những năm 2020, đó là “sự thịnh vượng không có lợi nhuận”.

Với việc Việt Nam nhanh chóng tiến lên chuỗi cung ứng toàn cầu, quốc gia Đông Nam Á này đã được đánh giá là người chiến thắng lớn nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện tại. Nhiều công ty đang rời khỏi Trung Quốc. Google đang chuyển sản xuất điện thoại thông minh Pixel ra khỏi Trung Quốc, trong khi Samsung Electronics cũng đã đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng tại Trung Quốc. Ngay cả các công ty Trung Quốc, như Goertek - nhà cung cấp tai nghe AirPods nổi tiếng của Apple, cũng đang di chuyển. Đây là thời điểm tốt nhất cho Việt Nam trong thế giới công nghệ. Đất nước này cũng ghi nhận mức tăng trưởng gần 7% trong tổng sản phẩm quốc nội, thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, những dấu hiệu tích cực đó không được phản ánh trong thị trường chứng khoán. Chỉ số chứng khoán Ho Chi Minh Stock Index chỉ tăng 7,3% từ đầu năm đến nay, tụt hậu so với mức tăng 32% Shanghai Shenzhen CSI 300 Index của Trung Quốc. Trong khi các thị trường mới nổi có một mùa Giáng sinh rực rỡ thì chứng khoán Việt Nam lại đi theo một hướng khác.

bloomberg-kinh-te-viet-nam-co-ve-chi-tot-tren-giay-to
Thị trường chứng khoán Việt Nam kém hiệu quả hơn so với các thị trường mới nổi.

Tình huống căng thẳng

Các quỹ hoán đổi danh mục - ETF (Exchange Traded Fund) đang trở thành một nguồn vốn nước ngoài chính, với các quỹ theo dõi chỉ số cơ sở (benchmark) chiếm 44% tổng lưu lượng thị trường trong năm 2019. Tuy nhiên, nếu nhìn vào bối cảnh hiện nay, nó kém “sáng bóng” hơn nhiều so với việc số nhà sản xuất đang bùng nổ. Thị trường bị chi phối bởi các ngân hàng, và chỉ một nhà phát triển bất động sản, Vingroup JSC. Mặc dù Vingroup đã chuyển sang sản xuất ô tô và điện thoại thông minh, hoạt động kinh doanh bằng tiền mặt vẫn là tài sản.

bloomberg-kinh-te-viet-nam-co-ve-chi-tot-tren-giay-to
Chỉ số cơ sở của Việt Nam bị chi phối bởi các ngân hàng và một nhà phát triển bất động sản, Vingroup.

Với lợi nhuận trung bình trên vốn chủ sở hữu ở mức 15%, các ngân hàng tại Việt Nam là nhóm nổi bật nhất theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Nhưng các khoản vay ngân hàng đã vượt quá mức GDP của đất nước, ở mức cao đối với một quốc gia chỉ kiếm được khoảng 2.500 USD trên đầu người. Vì vậy, các ngân hàng cần tăng vốn để đối phó với nợ xấu trong tương lai. Khoảng một nửa số ngân hàng địa phương không thể đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%, cơ quan xếp hạng vốn tín dụng Fitch Ratings cảnh báo.

Việc huy động vốn mảng ngân hàng khó khăn ngay cả khi người nước ngoài muốn đầu tư, bởi vì chính phủ áp đặt giới hạn sở hữu nước ngoài nghiêm ngặt 30% đối với các ngân hàng của mình. Không nâng giới hạn này, sẽ chỉ có hai kết quả trong lĩnh vực này: Hoặc đi vào cuộc khủng hoảng nợ như của Trung Quốc hoặc giảm quy mô cho vay doanh nghiệp. Cả hai đều không phải là tin tốt cho các nhà đầu tư.

Vingroup và các công ty con, chiếm gần 15% chỉ số, cũng có vấn đề. Đất đai trở nên khan hiếm - thật khó để tìm thấy những mảnh đất lớn ở các siêu đô thị như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, chính phủ đã chậm phê duyệt các dự án mới, làm giảm tiềm năng tăng trưởng của các nhà phát triển.

Với các vấn đề trên, theo Bloomberg, Việt Nam thực sự đang đi vào “vết xe đổ” của Trung Quốc, gieo hạt giống của một thị trường chứng khoán không lành mạnh bị chi phối bởi các ngân hàng nợ nần và không có cổ phiếu công nghệ Kinh tế mới. Mặc dù sự phát triển kinh tế Việt Nam đang được nhiều người ngưỡng mộ, nhưng nó chắc chắn sẽ chậm lại. Khi thời điểm đó đến, các ngân hàng sẽ cần nhiều vốn hơn.

Theo Bloomberg, đã đến lúc Việt Nam xóa bỏ các chính sách bảo hộ và mở cửa nền kinh tế thực sự.

 

Vì sao phi hành đoàn EP-3E của Mỹ đổ cà phê vào thiết bị của họ sau va chạm với máy bay Trung Quốc?

Sau khi va chạm với máy bay Trung Quốc trong "Sự cố đảo Hải Nam" năm 2001, phi hành đoàn máy bay do thám EP-3E của Mỹ đã nhanh chóng đổ cà phê vào thiết bị của họ.

 

Indonesia phản đối Trung Quốc xâm nhập lãnh hải ở Biển Đông

Indonesia hôm 30/12 phản đối việc một tàu hải cảnh Trung Quốc trong vùng lãnh hải của nước này ở Biển Đông và nhấn mạnh đó là một sự "vi phạm chủ quyền", Reuters đưa tin

 
Link gốc:  https://baosuckhoecongdong.vn/bloomberg-ban-khoan-ve-chi-so-phat-trien-kinh-te-cua-viet-nam-147809.html
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.