| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ năm, 05/03/2020, 07:00 AM
  • Click để copy

Bộ ấm chén, lá quốc kỳ,… và tư duy 'từ thiện mọi đồng tiền'

Dân mạng lại xôn xao việc Thành phố Hải Phòng quyết định tặng mỗi hộ dân 1 bộ ấm chén, 1 lá quốc kỳ nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng thành phố. Người ta lại muốn mang hết tiền mua ấm chén đi làm từ thiện...

Thành phố Hải Phòng phát triển và chăm lo an sinh xã hội tốt cho người dân. Ảnh: Internet.

Thành phố Hải Phòng phát triển và chăm lo an sinh xã hội tốt cho người dân. Ảnh: Internet.

Người ta lại vồ vập khi bỗng dưng người dân thành phố Hải Phòng được nhận quà, món quà trị giá 500 nghìn đồng. Rất nhiều người lại đặt ra những câu hỏi trái chiều, rằng tại sao Hải Phòng không dùng tiền đó để hỗ trợ việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân, không dùng đó để xây trường, xây chùa, làm từ thiện…

Tôi nghe xôn xao trên cả báo chí lẫn mạng xã hội, cũng cảm thấy có chút hoang mang. Ơ, thế rồi chính quyền nói, người dân phương nào đó bàn luận, mà chẳng thấy người Hải Phòng nào lên tiếng vậy nhỉ?

Vồ vội lấy anh bạn Hải Phòng, vốn là một nhiếp ảnh gia, người đã sống nơi đất Cảng cũng ngót nghét bốn chục mùa xuân, để hỏi nhỏ anh cái chuyện bỗng dưng được nhận quà từ UBND TP Hải Phòng.

Tôi: Ông nghĩ gì về việc có các ý kiến bảo nên dừng việc tặng ấm chén cho nhân dân Hải Phòng, vì nó lãng phí và ko thực tế...

Nhiếp ảnh gia: À ờ,... Dừng á, sao lại dừng... À à, xin lỗi ông, tính tôi hay nóng...

Tôi: Vâng... Ông cứ tự dưng ạ...

Nhiếp ảnh gia: Thì tôi nói như thế này nhá, cái thành phố này bao nhiêu năm nó èo uột, dặt dẹo... Ấy thế mà dăm năm gần đây, thay da đổi thịt, phát triển vùn vụt lên có đúng không?

Này nhá, cảng biển hiện đại này, mở rộng này, tăng công suất này, nâng chất lượng dịch vụ này. Nhà máy ô tô hiện đại nhất Đông Nam Á xây nhoáng phát xong này. Các khu đô thị hiện đại mọc như nấm sau mưa này. Đường xá, cầu vượt, hầm chui xây chi chít. Ngủ dậy thấy các con đường thảm nhựa mới tinh, ngõ xóm bê tông hóa với hỗ trợ 100% xi măng của thành phố.

Ấy là chưa kể, người dân từng ở những căn nhà chung cư cũ nguy hiểm, xập xệ giờ đã được ở nhà mới đẹp và an toàn. Học sinh thì được tặng thưởng quà liên tục nếu học giỏi, còn được miễn giảm học phí. Tết rồi, mỗi người nghèo được hỗ trợ 1,2 triệu, người cận nghèo 1 triệu đồng, đối tượng chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ được hỗ trợ 4 triệu đồng tiền mặt…

Tôi: Nhưng trong thời điểm Dịch Covid 19 đang nóng, số tiền ấy nhẽ ra để...

Nhiếp ảnh gia: Lão im để tôi nói, cứ chen ngang.

Dịch thì làm sao, có tỉnh nào được như ở Hải Phòng không? Nghi nhiễm dịch hả, ở cách ly, thành phố nuôi ăn miễn phí những 150.000/người/ngày... Sướng như bố tướng còn gì! Khẩu trang hả, phát miễn phí giữa phố đầy ra kia kìa, học sinh được tặng khẩu trang nhé. Rồi còn có các trang thiết bị và máy móc để phục vụ chữa bệnh. Thậm chí còn hỗ trợ xây một trạm xá trên quần đảo Trường Sa nữa cơ mà…

Tôi: Vâng, nhưng vấn đề là cái bộ ấm chén quà tặng ấy nó...

Nhiếp ảnh gia: Ông cứ để tôi nói hết đã...

Có được các thành tựu đó là nhờ gì, nhờ sự đổi mới của thế hệ lãnh đạo hiện nay đúng không? Nhờ sự quan tâm của Đảng nhà nước đúng không?

Thế giờ, kỷ niệm giải phóng thành phố, mỗi nhà không dưng được tặng 1 bộ ấm chén xịn sò... Trước là để thẩm trà, sau là để ghi nhớ một giai đoạn phát triển vũ bão của Thành phố... thế có phải là sướng không?

Tôi: Vầng, nói chung là ý kiến của ông là tán thành việc này...

Nhiếp ảnh gia: Tán thành quá chứ lị, tự dưng được bộ ấm chén, sướng quá chứ lị...

À mà này, ông cứ nghe bọn mạng nó bỉ bôi. Tôi chắc đó chỉ là những kẻ ghen ăn tức ở thôi... chứ dân sinh ra và lớn lên ở thành phố này, mừng còn chả được nữa là bỉ bôi...

Tôi: Cám ơn ông đã dành thời gian trao đổi...

Nhiếp ảnh gia: Không có gì, tôi rảnh mà! Nhớ là phải biết, người dân Hải Phòng đang ngóng lòng chờ được tặng quà đấy nhá.

Người Hải Phòng chất phát, 'xồn xồn' như anh bạn nhiếp ảnh gia của tôi, chắc cũng chẳng hiếm lắm. Tôi bỗng cũng phải gật đầu, ừ phải, miễn là người dân sẵn sàng đón nhận, thì việc tặng quà thật ra đã có rất nhiều ý nghĩa. Đặc biệt là khi món quà đó là tấm lòng của UBND thành phố Hải Phòng để tri ân, ghi nhận những đóng góp của từng người dân thành phố.

Còn lãng phí hay không, minh bạch ra sao với số tiền ngân sách đó lại là câu chuyện dài. Vẫn còn nhớ đất nước Singapore từng mừng tuổi cho tất cả người dân của họ bằng cách chuyển khoản vào tài khoản cá nhân thông qua ngân hàng. Với hình thức này, không thể nào có chuyện không minh bạch trong chi tiêu quỹ công. Tại Việt Nam, chúng ta chưa có điều kiện để làm được như thế, nên thiết nghĩ bộ ấm chén là món quà hợp lý để tặng người dân trong dịp lễ đặc biệt này.

Câu chuyện còn lại chỉ là UBND TP Hải Phòng sẽ làm gì để minh bạch hóa số tiền ngân sách sử dụng để mua quà tặng người dân.

Bài liên quan
Facebooker nổi tiếng Lương Hoàng Anh bị phạt 12,5 triệu đồng

Facebooker nổi tiếng Lương Hoàng Anh bị phạt 12,5 triệu đồng

24/02/2020 15:10

Tung tin đồn thất thiệt về tỏi Lý Sơn, Facebooker nổi tiếng Lương Hoàng Anh - vợ cũ của diễn viên Huy Khánh - bị xử phạt vi phạm hành chính mức 12,5 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Xử phạt hành chính 2 người tung tin thất thiệt về dịch corona

Quảng Ngãi: Xử phạt hành chính 2 người tung tin thất thiệt về dịch corona

11/02/2020 15:31

Hai chủ tài khoản mạng xã hội Facebook ở tỉnh Quảng Ngãi tung tin thất thiệt về dịch corona đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính.

Quảng Ngãi: Xử lí một hướng dẫn viên du lịch tung tin thất thiệt về dịch corona

Quảng Ngãi: Xử lí một hướng dẫn viên du lịch tung tin thất thiệt về dịch corona

09/02/2020 13:14

Một hướng dẫn viên du lịch đã đăng tải lên mạng xã hội Facebook thông tin thất thiệt về dịch corona khiến người dân hoang mang.

Lại thêm một cô gái tung tin đồn thất thiệt về dịch corona

Lại thêm một cô gái tung tin đồn thất thiệt về dịch corona

03/02/2020 15:37

Tưởng dường như sau nhiều trường hợp bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính khi tung tin sai sự thật về dịch corona, số người tung tin đồn sẽ chấm dứt. Thế nhưng, mới đây, một cô gái ở Quảng Ngãi cũng đã đăng tải thông tin sai sự thật về dịch này.

'Rút giấy phép ngay lập tức hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang'

'Rút giấy phép ngay lập tức hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang'

01/02/2020 14:57

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng khi ông chủ trì hội nghị trực tuyến về dịch virus corona. Đồng thời, phía Công an TP Hà Nội sẽ tiếp nhận thông tin từ người dân về việc các cửa hàng thuốc, người kinh doanh nâng giá khẩu trang, thiết bị y tế để “chặt chém” người tiêu dùng.

Phòng chống dịch bệnh do virus corona, Thừa Thiên Huế lập 23 đội phản ứng nhanh

Phòng chống dịch bệnh do virus corona, Thừa Thiên Huế lập 23 đội phản ứng nhanh

01/02/2020 14:02

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập 23 đội phản ứng nhanh, trong đó có 5 đội phản ứng nhanh cấp tỉnh, 18 đội phản ứng nhanh cấp huyện.

Nóng: Bộ Y tế công bố dịch bệnh nCoV ở Khánh Hòa

Nóng: Bộ Y tế công bố dịch bệnh nCoV ở Khánh Hòa

01/02/2020 10:45

Bộ Y tế đã chính thức công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Bán khẩu trang y tế giá 'cắt cổ' 350 nghìn đồng 1 hộp, 2 cửa hàng bị phạt nặng

Bán khẩu trang y tế giá 'cắt cổ' 350 nghìn đồng 1 hộp, 2 cửa hàng bị phạt nặng

01/02/2020 09:41

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội vừa phát hiện và xử phạt 2 cửa hàng có hành vi lợi dụng dịch Corona bùng phát bán khẩu trang y tế với giá "cắt cổ" cao gấp nhiều lần ngày thường.

Thủ tướng chỉ thị: Tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để chủ động ứng phó dịch bệnh Corona

Thủ tướng chỉ thị: Tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để chủ động ứng phó dịch bệnh Corona

01/02/2020 07:15

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Corona được hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg.

TTVN