| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ sáu, 04/01/2019, 19:33 PM
  • Click để copy

Cục CSGT lên tiếng về thông tin nhiều tài xế container sử dụng ma túy

Theo lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an), dữ liệu từ đầu năm 2018 đến nay, có 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến ma tuý trong đó có vụ xe container đâm hàng loạt xe máy chờ đèn đỏ ở Long An.

cuc-csgt-len-tieng-ve-thong-tin-nhieu-tai-xe-container-su-dung-ma-tuy
Đại tá Đỗ Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục CSGT. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Tại buổi họp báo của Bộ Công an để thông báo về tình hình, kết quả công tác Công an năm 2018, diễn ra chiều 4/11, lãnh đạo Cục CSGT đã có những trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ tai nạn giao thông container đâm hàng loạt xe máy chờ đèn đỏ ở Long An, trong đó có vấn đề tài xế container sử dụng ma túy.

Cụ thể, câu hỏi được báo chí đặt ra là: "Bộ Công an đã có chỉ đạo gì đối với Cục CSGT, Công an các địa phương trong việc siết chặt lại công tác tuần tra kiểm soát, ngăn ngừa và xử lý việc các tài xế nói chung và tài xế lái xe tải đường dài, xe container nói riêng sử dụng ma túy, rượu bia trong khi lái xe? Tại các địa phương, lực lượng CSGT có đủ thiết bị nghiệp vụ để xác định tài xế có sử dụng ma túy hay không? Khi xác định được xử lý thế nào?"

Trả lời câu hỏi này, Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết: Năm 2018, lực lượng CSGT đã xử lý 176.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng hơn 13% so với cùng kỳ. Hiện lực lượng CSGT đang thực hiện cao điểm bảo đảm an toàn giao thông dịp tết.

Theo Phó Cục trưởng Cục CSGT, qua vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Long An cho thấy đây là vấn đề xã hội rất quan tâm, các lực lượng đều có trách nhiệm, trong đó CSGT cũng có trách nhiệm giải quyết.

Theo thống kê của Cục CSGT, đến nay trên 1.000 người thì có 40 phương tiện ô tô và 600 mô tô, trong khi cơ sở vật chất chưa đảm bảo, ý thức người tham gia giao thông chưa cao, nên nguy cơ tai nạn vẫn còn lớn.

"Các lực lượng chức năng sẽ xử lý mạnh, răn đe. Vi phạm nồng độ cồn đến mức phải xử lý hình sự sẽ báo cáo cơ quan chức năng để tính toán. Về định lượng thì tham khảo quốc tế để áp dụng", Phó Cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh.

Cùng theo ông Đỗ Thanh Bình, dữ liệu năm 2018 về tai nạn giao thông cho thấy có 2 vụ liên quan đến lái xe sử dụng ma túy, một ở Vũng Tàu và một ở Long An.

"Theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GTVT, thi lấy bằng lái xe phải khám sức khỏe, trong đó có kiểm tra ma túy trong máu và nước tiểu. Hàng năm phải kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ và đột xuất đối với lái xe. Trách nhiệm này thuộc về chủ doanh nghiệp. Đối với CSGT, khi tai nạn xảy ra thì kiểm tra nồng độ cồn và kiểm tra ma túy là bắt buộc...", ông Đỗ Thanh Bình nói thêm.

Theo tờ Zing.vn, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: Sắp tới Bộ sẽ nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe, đặc biệt với lái xe đặc thù như container. Chương trình đào tạo sẽ được bổ sung theo hướng tăng cường câu hỏi lý thuyết và thêm nhiều điều kiện địa hình khác nhau để lái xe thực hành.

Bộ cũng sẽ giám sát cả đạo đức của người lái xe để nâng cao ý thức đảm bảo an toàn giao thông. Ông Thể nhấn mạnh sẽ siết chặt việc kiểm tra lái xe, kịp thời xử lý những trường hợp sử dụng rượu bia, ma tuý, đồng thời quản lý chặt quy định về thời gian lái xe không quá 4 tiếng liên tục.

Bộ sẽ xử nghiêm các doanh nghiệp vận tải có hành vi ép tài xế chạy thâu đêm suốt sáng để tăng lợi nhuận.

 

Vụ tai nạn giao thông ở Bến Lức: Tài xế container dương tính với ma túy đối diện hình phạt nào?

Theo các luật sư, tài xế container trong vụ tai nạn giao thông ở Bến Lức làm 4 người chết, 18 người bị thương có thể bị phạt tù 15 năm và việc bồi thường cho các nạn nhân thuộc về chủ xe.

 

Khởi tố bị can, bắt giam tài xế container đâm hàng loạt xe máy ở Bến Lức

Công an tỉnh Long An đã khởi tố bị can, bắt tạm giam tài xế Phạm Thành Hiếu, người điều khiển container đâm hàng loạt xe máy ở Bến Lức (Long An).

 

Lời khai bất ngờ của tài xế container, chủ xe khen 'có tay nghề giỏi'

Tài xế container tông hàng loạt xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Bến Lức (Long An) khai đã sử dụng rượu bia trước khi lái xe nhưng không dùng ma túy. Trong khi đó, tài xế này được chủ xe đánh giá có tay nghề giỏi, ngoan hiền.

KTVN
KTVN