| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Bộ máy cồng kềnh của Tổng cục Môi trường

Tổng cục Môi trường dự kiến sẽ giảm từ 7 Cục xuống còn 4 Cục, chuyển đổi mô hình tổ chức của 3 Cục thành Vụ. Số lượng đầu mối cấp phòng sẽ giảm bớt 17 phòng, số lượng cán bộ lãnh đạo cấp phòng sẽ giảm 43 người.

tong cuc moi truong nguyen van tai
Ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu tại một buổi họp báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh Dantri
Bộ máy cồng kềnh của Tổng cục Môi trường
Tổng cục Môi trường hiện có tới 18 đơn vị trực thuộc (Ảnh: Thế Kha).

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ sai phạm trong vụ Formosa, ông Mai Thanh Dung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường bị giáng chức, xuống làm Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, một tổ chức sự nghiệp trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chính vì thế, ngoài Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài thì Tổng cục Môi trường hiện nay có hai Phó Tổng cục trưởng là ông Hoàng Văn Thức và ông Nguyễn Thế Đồng.

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường (www.vea.gov.vn) cho thấy cơ quan này hiện có tới 18 đơn vị trực thuộc, với số lượng cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên làm việc rất lớn.

Bộ máy cồng kềnh của Tổng cục Môi trường
Văn phòng Tổng cục Môi trường

Trong đó, Văn phòng Tổng cục Môi trường có ông Hồ Kiên Trung làm Chánh văn phòng, 3 Phó chánh văn phòng gồm: Dương Thị Thanh Xuyến, Nguyễn Thị Phương Mai, Đặng Quốc Thăng.

Văn phòng Tổng cục Môi trường có 5 đơn vị trực thuộc gồm: Phòng Tổng hợp, Phòng văn thư lưu trữ, Phòng Tài vụ, Trung tâm tin học, Phòng Hành chính- Quản trị với trên 40 cán bộ, nhân viên.

Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học, Công nghệ có Vụ trưởng là bà Nguyễn Thị Thiên Phương và 3 Phó vụ trưởng gồm: Nguyễn Minh Cường, Nguyễn Phạm Hà, Nguyễn Việt Thắng. Ở đơn vị này có 7 chuyên viên và 3 cán bộ hợp đồng.

Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên chỉ có Cục trưởng Phạm Hồng Sơn điều hành. Văn phòng Cục này chỉ có 1 chuyên viên là bà Trương Thị Ngọc Thảo, bà Phạm Thị Hồng Thu phụ trách kế toán, một lái xe và 2 nhân viên (Nguyễn Ngọc Phúc, Nguyễn Hoàng Hương Quỳnh). Tuy nhiên, Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên lại có Phòng Quản lý môi trường gồm 2 người: Trưởng phòng Cù Hoài Nam và chuyên viên Mai Hồng Quân (?!).

Cục Môi trường miền Nam có 3 lãnh đạo Cục (Cục trưởng Trần Phong và hai Cục phó Nguyễn Thành Phương, Phạm Đình Đôn), 3 chuyên viên và 2 lái xe (!).

Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục Môi trường có Vụ trưởng là ông Nguyễn Kim Tuyển, 3 Phó vụ trưởng gồm các ông bà: Trần Thị Ngọc, Nguyễn Quốc Hoàn và Nguyễn Tân Huyền; ngoài ra có 4 chuyên viên khác.

Tuy nhiên công tác tổ chức cán bộ ở Tổng cục Môi trường thời gian qua cũng xảy ra không ít chuyện lùm xùm dư luận, gần nhất là việc ông Nguyễn Xuân Quang dù thiếu tiêu chuẩn vẫn được “ưu ái” bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường vào năm 2016. Ông Quang là người đang gây ồn ào khi báo mất trộm gần 400 triệu khi đi thanh tra tại Long An.

Bộ máy cồng kềnh của Tổng cục Môi trường
Cơ cấu tổ chức của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường hiện nay.

Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường hiện có khoảng 25 công chức và hợp đồng lao động. Sau khi Cục trưởng Lương Duy Hanh mất chức vì sai phạm trong vụ Formosa, đơn vị này đang có 3 Phó cục trưởng, 13 lãnh đạo cấp phòng nhưng chỉ có 6 chuyên viên (!).

Trong đó, Phòng Xử lý vi phạm về môi trường chỉ có Phó trưởng phòng Vũ Tài Huy và chuyên viên Nguyễn Viết Đại. Phòng Hậu kiểm và Giám sát Môi trường có 3 Phó trưởng phòng (Trần Thị Ngọc Linh, Đặng Anh Tuấn, Nguyễn Quang Huy) và duy nhất chuyên viên là bà Nguyễn Thị Hướng. Phòng Giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về môi trường chỉ có một chuyên viên là bà Nguyễn Thị Thu Hiền và 4 lãnh đạo trưởng, phó phòng.

Đó là chưa kể tới các đơn vị sự nghiệp của Tổng cục Môi trường gồm Viện Khoa học Môi trường, Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường, Trung tâm thông tin và Tư liệu môi trường, Tạp chí Môi trường. Trong đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Lợi - Viện trưởng Viện Khoa học môi trường cho biết đơn vị này có khoảng trên 40 cán bộ, công chức, nhân viên.

Bộ máy cồng kềnh của Tổng cục Môi trường
Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục Môi trường có 8 người gồm 4 lãnh đạo và 4 chuyên viên.

Trước một bộ máy hành chính cồng kềnh như vậy, Tổng cục Môi trường cho biết đang nỗ lực thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường về tổ chức tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Theo đó, Tổng cục Môi trường đã chủ động tiến hành tổ chức đánh giá toàn diện việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các đơn vị trực thuộc. Đồng thời tiến hành hành xây dựng Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của Tổng cục Môi trường trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đến nay, đề án đã được các bộ ngành góp ý, hiện đang được Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề án dự kiến sẽ giảm số đầu mối các Cục quản lý nhà nước trực thuộc Tổng cục Môi trường từ 7 Cục xuống còn 4 Cục, chuyển đổi mô hình tổ chức của 3 Cục thành Vụ. Ngoài ra, dự kiến số lượng đầu mối cấp phòng sẽ giảm bớt 17 phòng, số lượng cán bộ lãnh đạo sẽ giảm 43 người.

“Việc sắp xếp, bố trí lại cán bộ lãnh đạo, quản lý của Tổng cục Môi trường thời gian tới đang được chủ động thực hiện theo hướng tinh giản, gọn nhẹ và hoạt động hiệu quả hơn”- đại diện cơ quan này thông tin.

Tuy nhiên, thông tin về việc sẽ sáp nhập những đơn vị nào, giảm bớt các phòng ban nào,… không được Tổng cục Môi trường tiết lộ với báo chí hoặc đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi của dư luận.

Tag : Tổng cục Môi trường, bộ máy cồng kềnh của Tổng cục Môi trường, Nguyễn Xuân Quang, cục phó mất trộm 400 triệu đồng

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN