Bộ Ngoại giao: Cần tỉnh táo trước lời mời “việc nhẹ lương cao” ở nước ngoài
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam cần tỉnh táo trước những lời mời chào ra nước ngoài làm việc theo kiểu “việc nhẹ lương cao”, không yêu cầu bằng cấp trình độ, không có hợp đồng ký kết, không thông qua doanh nghiệp hay tổ chức phái cử lao động.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, ngày 14/3, thông tin về vụ việc hơn 100 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Campuchia do đánh bạc tại tại Sihanoukville và 18 người Việt bị Thái Lan bắt giữ do điều hành đường dây cá cược trực tuyến tại Bankok gần đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tại Sihanoukville, ngày 9/3 vừa qua, hơn 100 công dân Việt Nam làm việc trái phép tại một cơ sở lừa đảo đánh bạc trực tuyến đã bị các cơ quan chức năng Campuchia bắt giữ và trục xuất.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ngày 11/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville đã phối hợp với các cơ quan chức năng Campuchia và trong nước tiến hành các thủ tục lãnh sự tiếp nhận số công dân này qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên-Prek Chak.
Về vụ việc 18 công dân Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quan Việt Nam tại Thái Lan đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và xác minh nhân thân của những công dân trên.
Theo thông tin từ Đại sứ quan Việt Nam tại Thái Lan, 18 công dân này đã bị bắt giữ do hành vi tham gia tổ chức trò chơi hoặc trò lừa đảo, quảng cáo, trực tiếp hoặc gián tiếp mời gọi người khác đánh bạc qua các phương tiện điện tử mà không được phép của các cơ quan chức năng tại Thái Lan.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục theo dõi sát vụ việc và đề nghị các cơ quan chức năng sở tại bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.
Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trước đây đã xảy ra rất nhiều vụ việc tương tự. Do đó, Bộ Ngoại giao một lần nữa khuyến cáo công dân Việt Nam cần tỉnh táo công dân trước những lời mời chào ra nước ngoài làm việc theo kiểu "việc nhẹ lương cao", không yêu cầu bằng cấp, trình độ, không có hợp đồng lao động, không thông qua doanh nghiệp hoặc tổ chức phái cử lao động.
Công dân cần tìm hiểu kỹ nội dung công việc, đơn vị, địa điểm làm việc, thân nhân người giới thiệu, chế độ bảo hiểm, quyền lợi được hưởng… để có quyết định đúng đắn trước khi ra làm việc tại nước ngoài.

Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh khẩn trương lên phương án hộ đê
02/07/2025, 10:30
Danh sách 34 bí thư tỉnh, thành phố sau sắp xếp đơn vị hành chính
01/07/2025, 11:08
Áp thấp nhiệt đới gây thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông
26/06/2025, 11:23
Triển khai giải phóng mặt bằng dự án đường sắt cao tốc trong tháng 8
17/06/2025, 12:01
Kinh tế tư nhân tạo đà cho nông nghiệp bứt tốc
16/06/2025, 14:31
Quốc hội thông qua Nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính
12/06/2025, 15:37
Báo chí Hà Tĩnh cần giữ vai trò dẫn dắt trong kỷ nguyên chuyển đổi số
11/06/2025, 17:45Bão số 1 đổi hướng, có thể mạnh cấp 10, giật cấp 13
Bão số 1 đang đổi hướng phức tạp, gió giật cấp 13, gây nguy hiểm tại Biển Đông. Khả năng có thêm 5 cơn bão/áp thấp từ nay đến tháng 8/2025.
Gặp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã gặp mặt, tri ân đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí trong hệ thống của Tổng hội.
Từ hôm nay 9/6 miền Bắc sẽ có mưa rất to
Dự báo từ chiều tối 9/6 đến sáng ngày 10/6, miền Bắc có khả năng đón một đợt mưa rất lớn, nhất là khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.
Nắng nóng gay gắt vượt chuẩn, nguy cơ lập kỷ lục mới
Mùa hè 2025 được dự báo tiếp tục chuỗi nắng nóng kỷ lục toàn cầu, với nhiều ngày nhiệt độ vượt 42°C, đặt ra thách thức lớn về sức khỏe và kinh tế – xã hội.
Giá xăng dầu hôm nay 5/6: Xăng dầu có xu hướng giảm nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay 5/6, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, phản ánh sự mất cân đối giữa cung và cầu trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Quảng Nam, Kon Tum liên tiếp hứng 10 trận động đất trong 3 ngày
Chỉ trong vòng ba ngày từ 2 đến 4/6, hai địa phương miền Trung – Tây Nguyên ghi nhận 10 trận động đất, trong đó hai trận mới nhất xảy ra vào sáng 4/6.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 22,2% kế hoạch
Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, ước giải ngân từ đầu năm đến ngày 31/5/2025 là 199.325,2 tỷ đồng, đạt 22,2% kế hoạch, đạt 24,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp Việt sẽ mua thêm hàng tỷ USD hàng nông sản Mỹ
Phái đoàn Việt Nam tháp tùng Bộ trưởng Đỗ Đức Duy sang Hoa Kỳ dự kiến sẽ ký kết các MoU mua trên 2 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản của Hoa Kỳ.
Tập đoàn BRG nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024”
Với những đóng góp cho kinh tế - xã hội và các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là trong đảm bảo an ninh, trật tự, Tập đoàn BRG đã vinh dự nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024” từ Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công An.