Chủ nhật, 07/05/2023, 07:53 AM
  • Click để copy

Bộ trưởng kinh tế: Azerbaijan có thể cung cấp thêm 5 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu

Bộ trưởng Kinh tế Karel Hirman tuyên bố Azerbaijan có thể cung cấp thêm 5 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm cho Trung và Đông Âu.

azerbaijan-co-the-cung-cap-them-5-ty-met-khoi-khi-dot-cho-chau-au20230506141747

Phát biểu có liên quan đến một biên bản ghi nhớ giữa các nhà điều hành hệ thống truyền tải khí đốt từ Bulgaria, Romania, Hungary, Azerbaijan và Slovakia được ký vào ngày 25/4.

“Thông qua các đường ống dẫn khí đốt đã tồn tại giữa các quốc gia – tức là từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Bulgaria, Romania và Hungary đến Slovakia – chúng ta đang nói về khả năng cung cấp tổng cộng 5 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho tất cả các nước này,” Hirman cho biết.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng khí đốt từ Azerbaijan sẽ loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn với nguồn cung cấp từ Nga. Ông nói thêm rằng việc giao hàng mới sẽ không ảnh hưởng đến giá khí đốt ở Slovakia, vốn gắn liền với giá giao ngay trên thị trường.

Biên bản ghi nhớ

Hirman đã ký biên bản ghi nhớ để hỗ trợ hợp tác giữa nhà điều hành đường ống Eustream của Slovakia, Bulgartransgaz của Bulgari, Transgaz của Romania, FGSZ của Hungary và công ty SOCAR của Azerbaijan tại Sofia, Bulgari.

Bằng việc ký kết bản ghi nhớ, các quốc gia tham gia gửi đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng tạo ra một hành lang mới cho việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên của châu Âu, để hợp tác với các đối tác ở Azerbaijan nhằm tăng gấp đôi xuất khẩu khí đốt của họ sang Liên minh châu Âu và để góp phần đa dạng hóa tổng thể nguồn cung cấp khí đốt trong khu vực, Bộ Kinh tế Slovakia cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nguồn cung cấp khí thay thế

Bản ghi nhớ đề cập đến sáng kiến chung Vành đai Đoàn kết (STRING), được hỗ trợ bởi Ủy ban Châu Âu (EC), nhằm tăng cường an ninh nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Liên minh Châu Âu (EU) và đặc biệt là khu vực trung và đông nam Châu Âu. Vành đai Đoàn kết nhằm nâng cấp các hệ thống mạng lưới truyền dẫn của Bulgaria, Romania, Hungary và Slovakia để cho phép cung cấp thêm khí đốt từ các nguồn thay thế, chẳng hạn như Azerbaijan, cho các khách hàng châu Âu, Eustream nói trên trang web của mình.

Rastislav Ňukovič, tổng giám đốc của Eustream cho biết: “Khí đốt được truyền từ Azerbaijan qua đông nam châu Âu đến Slovakia có thể tiếp cận các thị trường trọng điểm khác của EU, vì Eustream có khả năng truyền tải mạnh mẽ tới tất cả các nước láng giềng, bao gồm cả Ukraine”.

Các chuyên gia đang coi khí đốt tự nhiên từ Azerbaijan là một trong những lựa chọn thay thế cho việc nhập khẩu khí đốt từ Nga.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

04/08/2023 09:45

Trên con đường quốc lộ nối thủ đô Niamey (Niger) với Zinder - thành phố lớn thứ hai của Niger nằm ở phía nam, những nhà kho bất hợp pháp cùng với những kẻ chào hàng gan dạ, thường đứng vẫy chiếc phễu cạnh làn xe ô tô, đã biến mất khỏi hiện trường.

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

28/07/2023 10:52

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại và bất đồng về chính sách khai thác dầu thô có thể dẫn đến sự tan rã của liên minh OPEC+, khiến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất là 35 USD/thùng, trang Oil Price dẫn lời một nhà quản lý danh mục đầu tư tại nhóm đầu tư Clean Energy Transition hôm thứ Năm (27/7).