Chủ nhật, 07/05/2023, 07:53 AM
  • Click để copy

Bộ trưởng kinh tế: Azerbaijan có thể cung cấp thêm 5 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu

Bộ trưởng Kinh tế Karel Hirman tuyên bố Azerbaijan có thể cung cấp thêm 5 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm cho Trung và Đông Âu.

azerbaijan-co-the-cung-cap-them-5-ty-met-khoi-khi-dot-cho-chau-au20230506141747

Phát biểu có liên quan đến một biên bản ghi nhớ giữa các nhà điều hành hệ thống truyền tải khí đốt từ Bulgaria, Romania, Hungary, Azerbaijan và Slovakia được ký vào ngày 25/4.

“Thông qua các đường ống dẫn khí đốt đã tồn tại giữa các quốc gia – tức là từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Bulgaria, Romania và Hungary đến Slovakia – chúng ta đang nói về khả năng cung cấp tổng cộng 5 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho tất cả các nước này,” Hirman cho biết.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng khí đốt từ Azerbaijan sẽ loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn với nguồn cung cấp từ Nga. Ông nói thêm rằng việc giao hàng mới sẽ không ảnh hưởng đến giá khí đốt ở Slovakia, vốn gắn liền với giá giao ngay trên thị trường.

Biên bản ghi nhớ

Hirman đã ký biên bản ghi nhớ để hỗ trợ hợp tác giữa nhà điều hành đường ống Eustream của Slovakia, Bulgartransgaz của Bulgari, Transgaz của Romania, FGSZ của Hungary và công ty SOCAR của Azerbaijan tại Sofia, Bulgari.

Bằng việc ký kết bản ghi nhớ, các quốc gia tham gia gửi đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng tạo ra một hành lang mới cho việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên của châu Âu, để hợp tác với các đối tác ở Azerbaijan nhằm tăng gấp đôi xuất khẩu khí đốt của họ sang Liên minh châu Âu và để góp phần đa dạng hóa tổng thể nguồn cung cấp khí đốt trong khu vực, Bộ Kinh tế Slovakia cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nguồn cung cấp khí thay thế

Bản ghi nhớ đề cập đến sáng kiến chung Vành đai Đoàn kết (STRING), được hỗ trợ bởi Ủy ban Châu Âu (EC), nhằm tăng cường an ninh nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Liên minh Châu Âu (EU) và đặc biệt là khu vực trung và đông nam Châu Âu. Vành đai Đoàn kết nhằm nâng cấp các hệ thống mạng lưới truyền dẫn của Bulgaria, Romania, Hungary và Slovakia để cho phép cung cấp thêm khí đốt từ các nguồn thay thế, chẳng hạn như Azerbaijan, cho các khách hàng châu Âu, Eustream nói trên trang web của mình.

Rastislav Ňukovič, tổng giám đốc của Eustream cho biết: “Khí đốt được truyền từ Azerbaijan qua đông nam châu Âu đến Slovakia có thể tiếp cận các thị trường trọng điểm khác của EU, vì Eustream có khả năng truyền tải mạnh mẽ tới tất cả các nước láng giềng, bao gồm cả Ukraine”.

Các chuyên gia đang coi khí đốt tự nhiên từ Azerbaijan là một trong những lựa chọn thay thế cho việc nhập khẩu khí đốt từ Nga.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

12/03/2024 16:12

Ngày 10/3, Cảnh sát biển Mỹ cho biết chuyến bay khảo sát trên không của họ đã không còn phát hiện ra vệt dầu ngoài khơi bờ biển Huntington Beach, California, sau khi vụ tràn dầu được phát hiện hôm thứ Sáu tuần trước, đã được dọn sạch.

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

11/03/2024 14:03

Đại sứ quán Nga tại Washington mới đây cho biết đang "liên hệ chặt chẽ" với Bộ Ngoại giao Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

10/03/2024 07:33

Theo tài liệu báo cáo ngân sách Chính phủ Anh vào thứ Sáu, vòng đấu giá tiếp theo của nước này nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo sẽ có giá trị hơn 1 tỷ bảng (khoản 1,3 tỷ USD).

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

06/03/2024 14:24

Hà Lan sẽ không cho phép các công ty khoan khí đốt ở Biển Wadden thuộc phần Hà Lan, Chính phủ Hà Lan cho biết hôm thứ Ba 5/3.

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

06/03/2024 14:22

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết nước này đang xem xét việc lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên mặt trăng bắt đầu từ năm 2033 đến năm 2035.

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

06/03/2024 07:28

Thủ tướng Denis Shmigal tuyên bố Ukraine sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua lãnh thổ của mình tới Tây Âu sau năm 2024 nếu các nước EU yêu cầu làm như vậy.