Chủ nhật, 07/05/2023, 07:53 AM
  • Click để copy

Bộ trưởng kinh tế: Azerbaijan có thể cung cấp thêm 5 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu

Bộ trưởng Kinh tế Karel Hirman tuyên bố Azerbaijan có thể cung cấp thêm 5 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm cho Trung và Đông Âu.

azerbaijan-co-the-cung-cap-them-5-ty-met-khoi-khi-dot-cho-chau-au20230506141747

Phát biểu có liên quan đến một biên bản ghi nhớ giữa các nhà điều hành hệ thống truyền tải khí đốt từ Bulgaria, Romania, Hungary, Azerbaijan và Slovakia được ký vào ngày 25/4.

“Thông qua các đường ống dẫn khí đốt đã tồn tại giữa các quốc gia – tức là từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Bulgaria, Romania và Hungary đến Slovakia – chúng ta đang nói về khả năng cung cấp tổng cộng 5 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho tất cả các nước này,” Hirman cho biết.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng khí đốt từ Azerbaijan sẽ loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn với nguồn cung cấp từ Nga. Ông nói thêm rằng việc giao hàng mới sẽ không ảnh hưởng đến giá khí đốt ở Slovakia, vốn gắn liền với giá giao ngay trên thị trường.

Biên bản ghi nhớ

Hirman đã ký biên bản ghi nhớ để hỗ trợ hợp tác giữa nhà điều hành đường ống Eustream của Slovakia, Bulgartransgaz của Bulgari, Transgaz của Romania, FGSZ của Hungary và công ty SOCAR của Azerbaijan tại Sofia, Bulgari.

Bằng việc ký kết bản ghi nhớ, các quốc gia tham gia gửi đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng tạo ra một hành lang mới cho việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên của châu Âu, để hợp tác với các đối tác ở Azerbaijan nhằm tăng gấp đôi xuất khẩu khí đốt của họ sang Liên minh châu Âu và để góp phần đa dạng hóa tổng thể nguồn cung cấp khí đốt trong khu vực, Bộ Kinh tế Slovakia cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nguồn cung cấp khí thay thế

Bản ghi nhớ đề cập đến sáng kiến chung Vành đai Đoàn kết (STRING), được hỗ trợ bởi Ủy ban Châu Âu (EC), nhằm tăng cường an ninh nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Liên minh Châu Âu (EU) và đặc biệt là khu vực trung và đông nam Châu Âu. Vành đai Đoàn kết nhằm nâng cấp các hệ thống mạng lưới truyền dẫn của Bulgaria, Romania, Hungary và Slovakia để cho phép cung cấp thêm khí đốt từ các nguồn thay thế, chẳng hạn như Azerbaijan, cho các khách hàng châu Âu, Eustream nói trên trang web của mình.

Rastislav Ňukovič, tổng giám đốc của Eustream cho biết: “Khí đốt được truyền từ Azerbaijan qua đông nam châu Âu đến Slovakia có thể tiếp cận các thị trường trọng điểm khác của EU, vì Eustream có khả năng truyền tải mạnh mẽ tới tất cả các nước láng giềng, bao gồm cả Ukraine”.

Các chuyên gia đang coi khí đốt tự nhiên từ Azerbaijan là một trong những lựa chọn thay thế cho việc nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.