Vi phạm xây dựng ở chung cư HH Linh Đàm và toà nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết vấn đề này trách nhiệm thuộc chính quyền TP Hà Nội.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Chung cư HH Linh Đàm, nhà 8B Lê Trực trách nhiệm thuộc chính quyền TP Hà Nội

Vi phạm xây dựng ở chung cư HH Linh Đàm và toà nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết vấn đề này trách nhiệm thuộc chính quyền TP Hà Nội.

chung-cu-hh-linh-dam-nha-8b-le-truc-trach-nhiem-thuoc-chinh-quyen-tp-ha-noi
Vi phạm xây dựng ở chung cư HH Linh Đàm và toà nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết vấn đề này trách nhiệm thuộc chính quyền TP Hà Nội. Ảnh chụp màn hình.

Tiếp theo chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14, chiều nay 4/6 Quốc hội tiếp tục bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đầu giờ chiều Quốc hội dành khoảng 30 phút chất vấn kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm. Sau đó Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ngồi "ghế nóng" trả lời nhóm vấn đề thứ 2.

Cụ thể, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà sẽ trả lời nhóm vấn đề công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình; quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch.

Công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị, việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội cũng sẽ được đề cập.

Mở đầu chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) nêu một loạt khu đô thị ma, khu đô thị bị phá vỡ quy hoạch, không có nhà trẻ, khuôn viên công cộng thiếu vắng. Bộ trưởng có giải pháp gì và người dân phải chờ đợi mất bao lâu để được giải quyết?

Trước khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã nói rằng ngành xây dựng cả nước, đặc biệt là Bộ Xây dựng đã đạt được rất nhiều thành tựu. Những hạn chế tồn tại Bộ cũng đã nhận thức được và từng bước khắc phục. 

Điển hình như công tác quản lý đô thị cũng còn những hạn chế, bất cập như đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý nêu.

Nguyên nhân là công tác quy hoạch, kiểm soát phát triển đô thị còn chưa theo kịp sự phát triển. Chất lượng quy hoạch đã bộc lộ những hạn chế, trong đó chất lượng quy hoạch thấp, một số quy hoạch đã dự báo chưa đúng tình hình, khả năng tăng trưởng đô thị dẫn đến việc tính toán sai cấu trúc không gian đô thị. Điều này dẫn tới các dự án đầu tư cũng đã thiếu một số căn cứ.

Nguyên nhân thứ hai là đồ án quy hoạch cũng thiếu một số điều kiện cụ thể, ví dụ vẽ ra nhiều hạng mục nhưng nguồn lực để thực hiện thì vướng, thiếu.

Bộ trưởng cũng cho rằng trong khâu tổ chức thực hiện quy hoạch còn chậm, việc cắm mốc thực địa, công khai quy hoạch, thực hiện quy chế quản lý sau đồ án còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Chính vì thế có tình trạng xây dựng các khu đô thị nhưng không đi kèm với hạ tầng xã hội, khi giải phóng mặt bằng thì không triệt để được chuyện một số nhà không đủ diện tích cho nên mới xảy ra tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết bộ có trách nhiệm chưa có sự phối hợp quản lý đôn đốc thực hiện với một số địa phương. Bộ cũng chậm thực hiện, thực hiện chưa hiệu quả trong một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của Bộ.

"Trong đội ngũ cán bộ cũng có một số bộ phận chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm", bộ trưởng nói.

chung-cu-hh-linh-dam-nha-8b-le-truc-trach-nhiem-thuoc-chinh-quyen-tp-ha-noi
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ngồi "ghế nóng" trả lời nhóm vấn đề quản lý trật tự xây dựng. Ảnh chụp màn hình.

Về giải pháp, bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh việc công khai quy hoạch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ. "Tôi tin rằng tới đây chúng ta tăng cường công tác quản lý, phối hợp tốt với các địa phương thì tình hình sẽ được kiểm soát", ông Hà nói.

Về câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân, bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết quy định pháp luật đã có đủ cơ sở pháp lý đối với các hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Trên thực tế đã có chuyển biến, vi phạm giảm dần nhưng số vụ vi phạm vẫn ở mức cao.

Năm 2016 có hơn 15 ngàn công trình vi phạm; đến 2018 thì số công trình sai phạm chỉ còn hơn 10 ngàn. “Chúng tôi thấy rằng dù tình hình có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, gây ra những lệch lạc và khiến dân bức xúc”, bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhìn nhận.

Về vi phạm xây dựng ở chung cư HH Linh Đàm và toà nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng Hà cho biết vấn đề này trách nhiệm thuộc chính quyền TP Hà Nội. Bộ Xây dựng được biết hiện nay TP Hà Nội đang cho cưỡng chế phần vi phạm. 

Tuy nhiên có phát sinh từ quá trình cưỡng chế liên quan đến việc ảnh hưởng công năng sử dụng của các công trình, Bộ Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ nếu được UBND TP đề nghị để gỡ các vướng mắc phát sinh.

Đề cập đến vi phạm tại chung cư HH Linh Đàm, bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định “sai phạm đã rõ rồi và trách nhiệm xử lý thuộc UBND TP Hà Nội”.

Đại biểu Nguyễn Văn Dành (Bình Dương) nêu hiện tượng thiếu bền vững của thị trường bất động sản, giá đất đai tăng quá mạnh. Vấn đề này bộ sẽ có giải pháp thế nào để lành mạnh thị trường?

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Dành, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết tồn tại hiện nay của thị trường bất động sản có các điểm như thể chế còn chồng chéo về các quy định BĐS với các quy định khác như giải phóng mặt bằng. Cơ cấu sản phẩm BĐS với nhu cầu hiện chưa cân đối, các sản phẩm cao cấp, condotel đã có biểu hiện dư thừa trong khi đó lại thiếu loại hình nhà ở giá thấp. 

Vấn đề khác là thiếu vốn vay dự án nhà ở xã hội, nguồn lực tài chính cho bất động sản đang rất thấp, chủ yếu là sử dụng vốn ngân hàng, vốn từ chủ đầu tư mới chỉ chiếm 30% nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Dư nợ BĐS đang ở ngưỡng an toàn nhưng nguồn vốn tín dụng BĐS cơ bản tập trung vào nhà đầu tư lớn, tập trung vào các phân khúc có nhiều rủi ro. Thị trường cũng có nhiều dấu hiệu chưa minh bạch. Về chính sách thuế liên quan đến BĐS, bộ trưởng nói rằng chính sách thuế chưa thu hút được nguồn lực và không hạn chế được tình trạng đầu cơ. Điều này đang tạo ra những rủi ro tiềm ẩn. 

 Nguyên do dẫn đến hiện tượng trên là chính sách pháp luật chưa đồng bộ, nguồn lực dành cho bất động sản chưa dồi dào, thị trường cũng chưa minh bạch, công tác quản lý còn yếu. Dù đã có cơ sở dữ liệu dành riêng về bất động sản nhưng bộ dữ liệu này còn chắp vá, chưa đầy đủ. 

Các địa phương còn phê duyệt các dự án bất động sản chưa sát với nhu cầu; thủ tục chuyển đổi nhiêu khê, phức tạp. Cộng với đó là công tác thanh tra chưa làm nghiêm. 

Giải pháp cho vấn đề nêu trên, bộ trưởng Hà cho biết thời gian tới cả bộ lẫn địa phương cần tăng cường công tác hiệu lực quản lý bất động sản, sửa cơ chế chính sách phù hợp để đáp ứng điều chỉnh về mặt thể chế và hành lang pháp lý, tập trung nguồn lực cho phân khúc bất động sản nhỏ, vừa, các loại hình nhà ở xã hội có quy mô vừa phải.

 

Chung cư The Zei Mỹ Đình đổi tên có đổi vận?

Dự án The Zei của HD Mon đang được quảng bá với những mỹ từ bóng bẩy, nhưng số phận của người mới có vướng lùm xùm như "đàn anh" Mon City cho đến nay vẫn là ẩn số. Chưa kể phần thiệt về diện tích căn hộ (nếu có), lại do khách hàng tự gánh chịu...

 

Ca sĩ Đinh Hiền Anh vợ Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải kinh doanh gì?

Ngoài vai trò ca sĩ, Đinh Hiền Anh vợ Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải còn là doanh nhân - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Sen Vàng.

 

Eximbank sẽ tổ chức đại hội cổ đông vào ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Sau nhiều lần thay đổi, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – mã: EIB) cho biết dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần thứ 2 vào ngày 21/6.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.