Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 04/11/2020, 06:52 AM
  • Click để copy

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói 'sách giáo khoa lớp 1 đắt hơn vì chất lượng tốt'

Theo lý giải của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ: Giá sách giáo khoa cao hơn do số trang dài hơn, chất lượng tốt hơn, màu tốt hơn...

ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo. (Ảnh: Hà Nội Mới).

ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo. (Ảnh: Hà Nội Mới).

ĐBQH tranh luận về sách giáo khoa lớp 1

Vấn đề sách giáo khoa lớp 1 là một trong những nội dung được các ĐBQH quan tâm trong phiên họp Quốc hội chiều qua (3/11).

ĐBQH Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) đánh giá, vừa qua Bộ GD&ĐT đã có nhiều cố gắng, tích cực tiếp thu ý kiến đại biểu theo hướng cầu thị. Song SGK vẫn là vấn đề gây rất nhiều tranh cãi, bất an, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà trường, học sinh và phụ huynh.

ĐBQH này cho rằng, nhiều phụ huynh mong muốn Bộ GD&ĐT hãy biên soạn một bộ SGK chuẩn vì SGK là tài liệu dạy và học của quốc gia, phải thống nhất toàn quốc. Nếu mở rộng xã hội hóa biên soạn SGK như hiện nay sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy mà chúng ta không thể lường hết được.

Bày tỏ về những hạt sạn trong sách giáo khoa lớp 1 vừa qua gây bức xúc trong dư luận, ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) cho rằng, tháng 9/2020, ngành giáo dục bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, sử dụng SGK mới cho đối tượng học sinh lớp 1.

Theo bà, bước đầu thực hiện đương nhiên khó tránh sai sót, song việc kéo theo nhiều bất cập nổi lên thì thiết nghĩ, cần phải nhìn nhận lại. Ở một số nơi đã xảy ra tình trạng bắt học sinh mua thêm sách tham khảo. Cá biệt có những phụ huynh đã phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua SGK khoa lớp 1 cho con cùng với cả các sách tham khảo.

ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo cũng cho rằng: SGK tiếng Việt ở một số bộ sách còn có sự thiếu trong sáng về ngôn ngữ, thiếu hệ thống logic và chưa khai thác được kho tàng văn hóa dân gian của Việt Nam dẫn tới giáo viên phải vừa dạy và vừa điều chỉnh.

"Đây là một tình trạng thực tế và đang để lại dư luận không tốt. Điều đáng nói là những tồn tại này chỉ đến khi chính thức đi vào sử dụng thì mới bộc lộ và không được phát hiện sớm hơn từ quá trình biên soạn, thẩm định hay là quá trình phê duyệt để ban hành", đại biểu đánh giá.

Từ đó, ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo đề nghị SGK đã sai thì bắt buộc phải sửa. "Không thể để một thế hệ học sinh của chúng ta phải học SGK sai sót như vậy. Do đó, đối với các bộ SGK lớp 1 đang lưu hành trên thị trường, tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT tạm dừng thực hiện. Cần khẩn trương tiến hành rà soát và cho thẩm định lại toàn bộ", bà nhấn mạnh.

Trong thời gian thẩm định lại SGK, cần tránh trường hợp việc thu hồi sách chỉ diễn ra cục bộ ở từng địa phương, từng bộ sách và tránh việc sử dụng học liệu thiếu tính nhất quán. Cần phải có phương án dạy cho trẻ lớp 1 thống nhất tại các nhà trường trên toàn quốc, thay thế trong thời gian này cần sử dụng các bài học tương đương trong SGK cũ hoặc có thể tăng thời lượng trải nghiệm hay giáo dục vận động cho học sinh.

Vị ĐBQH tỉnh Nam Định đề nghị quy trách nhiệm cơ quan có thẩm quyền để xảy ra sai sót. "Tôi đề nghị cần có sự vào cuộc của cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, đưa ra xét xử để truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi in ấn trái phép, làm giả SGK, sách tham khảo để đảm bảo công bằng về quyền tác giả, về quyền xuất bản của từng bộ sách", đại biểu nêu.

ĐBQH Bùi Văn Phương.

ĐBQH Bùi Văn Phương.

Tranh luận lại ý kiến trên, ĐBQH Bùi Văn Phương (Ninh Bình) lại cho rằng, ngành giáo dục đã hết sức cố gắng nhưng một số thiếu sót không thể tránh khỏi và đây không phải là sai sót ở mức độ nghiêm trọng và không cần thiết điều tra.

"SGK có một số thiếu sót đó chỉ là ở dạng một số ngữ liệu phục vụ cho học âm, học vần, bài đọc của các cháu là chưa thật phù hợp, không phải sai sót đến mức như đại biểu nói là phải chuyển cơ quan điều tra hoặc hình sự hóa việc sai sót này", ông bày tỏ quan điểm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định giá sách cao vì chất lượng tốt

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ GD&ĐT đã tổ chức thẩm định và phê duyệt 46 SGK thuộc 5 bộ sách của 3 nhà xuất bản, trong đó các bộ sách này và 46 sách đều được các nhà trường lựa chọn đưa vào sử dụng. Sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc bộ "Cánh diều" mà thời gian vừa qua được cử tri và nhân dân góp ý kiến nhiều.

"Thực tế chúng tôi có kiểm tra và thấy ý kiến góp ý của nhân dân, của các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân về nội dung sách Tiếng Việt lớp 1 là một trong 46 sách có những ngữ điệu chưa thật phù hợp. Chúng tôi đã yêu cầu ngay Hội đồng thẩm định, tác giả, nhà xuất bản nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu. Hiện nay đang chỉnh sửa cho phù hợp với ngữ điệu và tâm lý lứa tuổi lớp 1. Còn các bộ sách khác cũng đang được triển khai", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: CATPHCM).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: CATPHCM).

Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo tất cả các nhà xuất bản, các bộ sách đều phải rà soát. Theo Điều 9 của Thông tư 33 về SGK, kinh nghiệm các lần thay sách trước cũng như kinh nghiệm thế giới thì SGK được hiệu đính và chỉnh sửa thường xuyên, phù hợp với thực tiễn chứ không phải ban hành xong là xong. "Chúng tôi yêu cầu tất cả phải rà soát lại và căn cứ vào thực tiễn 1 năm thực hiện Bộ GD&ĐT sẽ cho tổng kết, rút kinh nghiệm, hoàn thiện", Bộ trưởng nói và khẳng định sẽ tiếp tục cùng với đội ngũ giáo viên trực tiếp thực hiện công tác giảng dạy rà soát, tiến tới hoàn thiện hơn SGK...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 21, trong đó quy định rất rõ là không được ép học sinh mua sách tham khảo với bất kỳ hình thức nào.

Tuy nhiên ông Nhạ cho rằng, thời gian vừa qua cá biệt có một số nhà trường chưa thực hiện nghiêm việc này, Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương và trực tiếp đi thanh tra để chấn chỉnh.

Về ý kiến giá SGK lớp 1 mới cao hơn, theo Bộ trưởng Nhạ lý giải "giá thành cao hơn khoảng 2 lần do số trang dài hơn, chất lượng tốt hơn, màu tốt hơn".

Bên cạnh đó, SGK thực hiện theo chủ trương xã hội hóa, khác với sách cũ, cho nên không được trợ cấp về biên soạn như sách cũ. Bộ GD&ĐT cũng đã phối hợp với Bộ Tài chính để tham mưu cho Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa SGK vào mặt hàng Nhà nước định giá, bình ổn giá. Quốc hội cũng đã chỉ đạo việc này phải sửa Luật Giá và Chính phủ giao cho Bộ Tài chính đang rà soát sửa Luật Giá để đưa mặt hàng SGK theo giá Nhà nước định giá...

Bài liên quan
Chồng truy sát, chém vợ tử vong trong đêm tại Bắc Giang

Chồng truy sát, chém vợ tử vong trong đêm tại Bắc Giang

22/11/2022 09:14

Do mâu thuẫn gia đình, người vợ đã bỏ về nhà ngoại trong đêm, bị người chồng truy đuổi, sát hại trên đường.

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng hành hạ dã man ngư dân

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng hành hạ dã man ngư dân

22/11/2022 06:33

3 đối tượng hành hạ dã man ngư dân Trương Văn Trung và Lê Văn Bình trên tàu cá đã bị Công an huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bắt giữ.

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11: Tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ, được trao quyền

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11: Tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ, được trao quyền

20/11/2022 18:15

Hôm nay, 20/11 là Ngày Trẻ em Thế giới (WCD). Ngày này được tổ chức hàng năm vào đúng dịp 20/11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC) năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

Dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước

20/11/2022 18:13

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Bị phản ánh gây ảnh hưởng đến ngư dân, CĐT Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải nói gì?

Bị phản ánh gây ảnh hưởng đến ngư dân, CĐT Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải nói gì?

20/11/2022 07:06

Trước một số ý kiến phản ánh việc các tuabin của nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải và đường điện 22kV gây ảnh hưởng đến ngư dân, chủ đầu tư khẳng định, các hạng mục dự án được xây theo đúng quy hoạch, thiết kế được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Kiến nghị chấm dứt hợp đồng 9 dự án BOT bị thua lỗ

Kiến nghị chấm dứt hợp đồng 9 dự án BOT bị thua lỗ

20/11/2022 07:04

Trong giữa tháng 11/2022, Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ (VARSI) đã có đơn kiến nghị Chính phủ dừng hợp đồng, bố trí ngân sách Nhà nước mua lại 9 dự án BOT (Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao) đang gặp nhiều khó khăn.

Phát triển hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim gắn với du lịch

Phát triển hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim gắn với du lịch

19/11/2022 18:48

Không chỉ tập trung vào công tác bảo tồn Vườn quốc gia Tràm Chim, vừa qua, UBND Đồng Tháp đã lên phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2022-2030 gắn với phát triển du lịch sinh thái rừng.

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

19/11/2022 18:45

Ngày 19/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công văn số 595/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn.

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

18/11/2022 09:50

Tiếp xúc cử tri tại huyện Mê Linh và kết nối trực tuyến đến huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh sẽ cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không mặn mà thực hiện. Nếu dự án chậm vì những lý do khách quan thì cần hỗ trợ để dự án quay trở lại, đưa vào hoạt động sản xuất.