Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói 'sách giáo khoa lớp 1 đắt hơn vì chất lượng tốt'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 04/11/2020, 06:52 AM
  • Click để copy

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói 'sách giáo khoa lớp 1 đắt hơn vì chất lượng tốt'

Theo lý giải của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ: Giá sách giáo khoa cao hơn do số trang dài hơn, chất lượng tốt hơn, màu tốt hơn...

ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo. (Ảnh: Hà Nội Mới).

ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo. (Ảnh: Hà Nội Mới).

ĐBQH tranh luận về sách giáo khoa lớp 1

Vấn đề sách giáo khoa lớp 1 là một trong những nội dung được các ĐBQH quan tâm trong phiên họp Quốc hội chiều qua (3/11).

ĐBQH Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) đánh giá, vừa qua Bộ GD&ĐT đã có nhiều cố gắng, tích cực tiếp thu ý kiến đại biểu theo hướng cầu thị. Song SGK vẫn là vấn đề gây rất nhiều tranh cãi, bất an, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà trường, học sinh và phụ huynh.

ĐBQH này cho rằng, nhiều phụ huynh mong muốn Bộ GD&ĐT hãy biên soạn một bộ SGK chuẩn vì SGK là tài liệu dạy và học của quốc gia, phải thống nhất toàn quốc. Nếu mở rộng xã hội hóa biên soạn SGK như hiện nay sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy mà chúng ta không thể lường hết được.

Bày tỏ về những hạt sạn trong sách giáo khoa lớp 1 vừa qua gây bức xúc trong dư luận, ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) cho rằng, tháng 9/2020, ngành giáo dục bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, sử dụng SGK mới cho đối tượng học sinh lớp 1.

Theo bà, bước đầu thực hiện đương nhiên khó tránh sai sót, song việc kéo theo nhiều bất cập nổi lên thì thiết nghĩ, cần phải nhìn nhận lại. Ở một số nơi đã xảy ra tình trạng bắt học sinh mua thêm sách tham khảo. Cá biệt có những phụ huynh đã phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua SGK khoa lớp 1 cho con cùng với cả các sách tham khảo.

ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo cũng cho rằng: SGK tiếng Việt ở một số bộ sách còn có sự thiếu trong sáng về ngôn ngữ, thiếu hệ thống logic và chưa khai thác được kho tàng văn hóa dân gian của Việt Nam dẫn tới giáo viên phải vừa dạy và vừa điều chỉnh.

"Đây là một tình trạng thực tế và đang để lại dư luận không tốt. Điều đáng nói là những tồn tại này chỉ đến khi chính thức đi vào sử dụng thì mới bộc lộ và không được phát hiện sớm hơn từ quá trình biên soạn, thẩm định hay là quá trình phê duyệt để ban hành", đại biểu đánh giá.

Từ đó, ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo đề nghị SGK đã sai thì bắt buộc phải sửa. "Không thể để một thế hệ học sinh của chúng ta phải học SGK sai sót như vậy. Do đó, đối với các bộ SGK lớp 1 đang lưu hành trên thị trường, tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT tạm dừng thực hiện. Cần khẩn trương tiến hành rà soát và cho thẩm định lại toàn bộ", bà nhấn mạnh.

Trong thời gian thẩm định lại SGK, cần tránh trường hợp việc thu hồi sách chỉ diễn ra cục bộ ở từng địa phương, từng bộ sách và tránh việc sử dụng học liệu thiếu tính nhất quán. Cần phải có phương án dạy cho trẻ lớp 1 thống nhất tại các nhà trường trên toàn quốc, thay thế trong thời gian này cần sử dụng các bài học tương đương trong SGK cũ hoặc có thể tăng thời lượng trải nghiệm hay giáo dục vận động cho học sinh.

Vị ĐBQH tỉnh Nam Định đề nghị quy trách nhiệm cơ quan có thẩm quyền để xảy ra sai sót. "Tôi đề nghị cần có sự vào cuộc của cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, đưa ra xét xử để truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi in ấn trái phép, làm giả SGK, sách tham khảo để đảm bảo công bằng về quyền tác giả, về quyền xuất bản của từng bộ sách", đại biểu nêu.

ĐBQH Bùi Văn Phương.

ĐBQH Bùi Văn Phương.

Tranh luận lại ý kiến trên, ĐBQH Bùi Văn Phương (Ninh Bình) lại cho rằng, ngành giáo dục đã hết sức cố gắng nhưng một số thiếu sót không thể tránh khỏi và đây không phải là sai sót ở mức độ nghiêm trọng và không cần thiết điều tra.

"SGK có một số thiếu sót đó chỉ là ở dạng một số ngữ liệu phục vụ cho học âm, học vần, bài đọc của các cháu là chưa thật phù hợp, không phải sai sót đến mức như đại biểu nói là phải chuyển cơ quan điều tra hoặc hình sự hóa việc sai sót này", ông bày tỏ quan điểm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định giá sách cao vì chất lượng tốt

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ GD&ĐT đã tổ chức thẩm định và phê duyệt 46 SGK thuộc 5 bộ sách của 3 nhà xuất bản, trong đó các bộ sách này và 46 sách đều được các nhà trường lựa chọn đưa vào sử dụng. Sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc bộ "Cánh diều" mà thời gian vừa qua được cử tri và nhân dân góp ý kiến nhiều.

"Thực tế chúng tôi có kiểm tra và thấy ý kiến góp ý của nhân dân, của các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân về nội dung sách Tiếng Việt lớp 1 là một trong 46 sách có những ngữ điệu chưa thật phù hợp. Chúng tôi đã yêu cầu ngay Hội đồng thẩm định, tác giả, nhà xuất bản nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu. Hiện nay đang chỉnh sửa cho phù hợp với ngữ điệu và tâm lý lứa tuổi lớp 1. Còn các bộ sách khác cũng đang được triển khai", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: CATPHCM).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: CATPHCM).

Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo tất cả các nhà xuất bản, các bộ sách đều phải rà soát. Theo Điều 9 của Thông tư 33 về SGK, kinh nghiệm các lần thay sách trước cũng như kinh nghiệm thế giới thì SGK được hiệu đính và chỉnh sửa thường xuyên, phù hợp với thực tiễn chứ không phải ban hành xong là xong. "Chúng tôi yêu cầu tất cả phải rà soát lại và căn cứ vào thực tiễn 1 năm thực hiện Bộ GD&ĐT sẽ cho tổng kết, rút kinh nghiệm, hoàn thiện", Bộ trưởng nói và khẳng định sẽ tiếp tục cùng với đội ngũ giáo viên trực tiếp thực hiện công tác giảng dạy rà soát, tiến tới hoàn thiện hơn SGK...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 21, trong đó quy định rất rõ là không được ép học sinh mua sách tham khảo với bất kỳ hình thức nào.

Tuy nhiên ông Nhạ cho rằng, thời gian vừa qua cá biệt có một số nhà trường chưa thực hiện nghiêm việc này, Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương và trực tiếp đi thanh tra để chấn chỉnh.

Về ý kiến giá SGK lớp 1 mới cao hơn, theo Bộ trưởng Nhạ lý giải "giá thành cao hơn khoảng 2 lần do số trang dài hơn, chất lượng tốt hơn, màu tốt hơn".

Bên cạnh đó, SGK thực hiện theo chủ trương xã hội hóa, khác với sách cũ, cho nên không được trợ cấp về biên soạn như sách cũ. Bộ GD&ĐT cũng đã phối hợp với Bộ Tài chính để tham mưu cho Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa SGK vào mặt hàng Nhà nước định giá, bình ổn giá. Quốc hội cũng đã chỉ đạo việc này phải sửa Luật Giá và Chính phủ giao cho Bộ Tài chính đang rà soát sửa Luật Giá để đưa mặt hàng SGK theo giá Nhà nước định giá...

Bài liên quan
Bắt nhân viên hợp đồng lao động lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản

Bắt nhân viên hợp đồng lao động lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản

26/01/2021 13:54

Công an Quảng Bình vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam một đối tượng lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Tăng cường lực lượng Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Tư lệnh cho CATP Huế

Tăng cường lực lượng Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Tư lệnh cho CATP Huế

26/01/2021 13:54

Công an thành phố Huế vừa tổ chức Lễ tiếp nhận CBCS của Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 2 - Trung đoàn Cảnh sát cơ động Trung bộ.

Hiện thực hóa khát vọng đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hiện thực hóa khát vọng đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

26/01/2021 11:13

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Sáng tạo-Phát triển”, Đại hội Đảng lần thứ XIII khẳng định ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Hiện thực hóa khát vọng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045.

Phát hiện xác thai nhi bị vứt bỏ ở bãi rác gần khu công nghiệp Yên Phong

Phát hiện xác thai nhi bị vứt bỏ ở bãi rác gần khu công nghiệp Yên Phong

26/01/2021 10:43

Một số người dân bàng hoàng phát hiện thi thể một thai nhi trong bãi rác thuộc địa phận thôn Chi Long gần khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh).

Thừa Thiên Huế mạnh tay với ‘xe dù’, ‘xe ké’

Thừa Thiên Huế mạnh tay với ‘xe dù’, ‘xe ké’

26/01/2021 09:06

Những ngày qua, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quân, tăng cường thêm các tổ công tác, thường xuyên tổ chức chốt chặn, tuần tra kiểm soát trên các tuyến để phát hiện và xử lý vi phạm.

Dự báo thời tiết 26/1: Hà Nội có sương mù, mưa nhỏ, gió nhẹ

Dự báo thời tiết 26/1: Hà Nội có sương mù, mưa nhỏ, gió nhẹ

26/01/2021 07:09

Dự báo thời tiết 26/1 cho biết, Thủ đô Hà Nội có nền nhiệt dao động trong ngày từ 15 - 21 độ C; đôi lúc, ở vài nơi có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

26/01/2021 06:53

Sáng 26/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể, bắt đầu chương trình làm việc chính thức.

Thông cáo báo chí phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

26/01/2021 06:52

Sáng 25/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Lễ Khai ấn Đền Trần năm nay hạn chế tối đa người tham dự

Lễ Khai ấn Đền Trần năm nay hạn chế tối đa người tham dự

26/01/2021 06:16

Theo Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử văn hóa Đền Trần, lễ Khai ấn diễn ra đêm 14 tháng Giêng, dự kiến số lượng đại biểu mời tham dự là 200 người.