| Hà Nội /

Bộ trưởng Y tế Nhật xin lỗi vì cho nhầm bệnh nhân Covid-19 rời Diamond Princess

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản ngày 22/2 đã xin lỗi sau khi một phụ nữ được phép rời khỏi du thuyền Diamond Princess có kết quả dương tính với Covid-19, Reuters đưa tin.

Một chiếc xe buýt chạy qua du thuyền Diamond Princess tại bến tàu du lịch Daikoku ở thành phố Yokohama, Nhật Bản ngày 21/2.

Một chiếc xe buýt chạy qua du thuyền Diamond Princess tại bến tàu du lịch Daikoku ở thành phố Yokohama, Nhật Bản ngày 21/2.

Người phụ nữ ở độ tuổi 60 đã rời Diamond Princess ngày 19/2 sau khi được cách ly hai tuần trên tàu. Tuy nhiên, sau đó kết quả xét nghiệm ở tỉnh Tochigi, phía Bắc Tokyo cho thấy bà dương tính với Covid-19.

"Chúng tôi xin lỗi sâu sắc về sự việc đã xảy ra dưới sự giám sát của chúng tôi", Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato nói trong một cuộc họp báo tối 22/2.

"Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, như kiểm tra hai lần, để ngăn ngừa xảy ra vụ việc tương tự”, ông nói.

Bộ trưởng Y tế Nhật cũng thừa nhận để 23 hành khách của Diamond Princess rời du thuyền khi họ chưa làm xét nghiệm Covid-19.

Bộ trưởng Katsunobu Kato cho biết giới chức y tế Nhật đã bỏ sót 23 người khi đi xét nghiệm từng hành khách. Sau đó, họ xác định nhầm 23 người này là không có nguy cơ lây lan virus rồi cho phép họ rời du thuyền Diamond Princess vào ngày 19 và 20/2.

Theo ông Kato, 23 hành khách đã lên một số phương tiện công cộng nhưng không ai trong số họ có triệu chứng về sức khỏe. Cả 23 người sẽ được kiểm tra lại. Hiện ba người đã âm tính với Covid-19.

Tàu Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 3/2 sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên du thuyền dương tính với Covid-19. Cho đến nay đã có tổng cộng 634 người trên du thuyền bị nhiễm bệnh, hai người tử vong.

Tuần này, nhiều nhóm hành khách đã được rời khỏi du thuyền sau thời gian cách ly.

Bài liên quan