| Hà Nội /

Ca trù Việt Nam được Google Doodle hôm nay tôn vinh

Ca trù Việt Nam được Google Doodle hôm nay (23/2) tôn vinh để khuyến khích giới trẻ trân trọng hơn nữa di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận này.

Ca trù Việt Nam được Google Doodle hôm nay tôn vinh.

Ca trù Việt Nam được Google Doodle hôm nay tôn vinh.

Ca trù Việt Nam được vinh danh trên Google Doodle hôm nay

Google Doodle ngày 23/2 đã để hình ảnh đồ họa về ca trù Việt Nam nhằm tôn vinh và góp phần thúc đẩy việc bảo tồn di sản văn hóa phi vật thế này.

Ca trù Việt Nam còn được gọi là Hát cô đầu, Hát nhà trò. Đây là loại hình diễn xướng bằng âm giai nhạc thính phòng rất thịnh hành ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Thể loại nghệ thuật này thịnh hành từ thế kỷ 15. Ca trù từng thường được biểu diễn trong cung đình và được giới quý tộc và trí thức yêu thích.

Ca trù đã trải qua một quá trình phát triển ít nhất từ thế kỷ 15 đến nay. Loại hình này được biểu diễn trong không gian văn hóa đa dạng với nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau.  Nó được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử đầy biến động, ca trù vẫn tồn tại nhờ giá trị sâu sắc đối với văn hóa Việt Nam.

Đoàn biểu diễn ca trù gồm ít nhất ba người, nữ ca sĩ hát nói (ca nương) và gõ phách lấy nhịp; hai nhạc công (gọi là kép và quan viên) chơi các nhạc cụ truyền thống như đàn đáy và trống chầu. Hai người này có thể phụ họa theo tiếng hát của ca nương.

Vị tổ của ca trù Việt Nam

Theo sự tích ca trù được ghi lại trong thần tích đền Lỗ Khê ở Đông Anh, Hà Nội, hai vị tổ của ca trù là hai vợ chồng Định Dự (con trai Đinh Lễ - một vị tướng của vua Lê Lợi trong khởi nghĩa Lam Sơn thế kỷ 15) và công chúa Đường Hoa (một người nhà trời).

Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp

Năm 2009, UNESCO đã đưa ca trù Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Di sản này cần được bảo vệ hơn nữa. Nhiệm vụ này bao gồm duy trì chất lượng nghệ thuật và nâng cao nhận thức về ca trù. Ngoài ra, cần khuyến khích các nghệ nhân lớn tuổi truyền dạy, động viên những ca nương trẻ học hỏi hình thức nghệ thuật này.

Bài liên quan