| Hà Nội /

Bị quy thành quốc gia thao túng tiền tệ, Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ - Thương chiến leo thang

Ngày 6/8, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố các công ty của nước này ngừng mua nông sản Mỹ. Trước đó, Trung Quốc vừa bị Mỹ liệt vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ, Reuters đưa tin.

Nông sản Mỹ trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Nông sản Mỹ trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Bắc Kinh cũng có thể áp dụng thuế quan bổ sung đối với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Chủ tịch Liên đoàn Nông trại Mỹ Zippy Duvall gọi việc các công ty Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ là "cú đánh mạnh vào hàng ngàn nông dân và chủ trang trại”.

Thuế quan do Trung Quốc áp đặt đối với đậu nành Mỹ đã giảm lượng xuất khẩu loại nông sản có giá trị nhất Mỹ và buộc chính quyền của Trump phải bồi thường cho nông dân trong hai năm với tổng chi tiêu lên tới 28 tỷ USD.

Năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu 9,1 tỷ USD nông sản Mỹ, chủ yếu là đậu nành, sữa, và thịt lợn. Mức này giảm hơn một nửa so với mức 19,5 tỷ USD năm 2017.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ hy vọng Mỹ sẽ giữ lời hứa và tạo ra "các điều kiện cần thiết" cho hợp tác song phương.

Động thái này của Bắc Kinh được cho là nhằm tăng rào cản thương mại nhắm vào các bang phát triển nông nghiệp ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Sau các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên được nối lại tại Thượng Hải, hôm 1/8, ông Trump nói rằng Bắc Kinh đã không thực hiện lời hứa mua một lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Ông tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc đã bị Mỹ áp thuế cao.

Theo dữ liệu của Mỹ, Trung Quốc đã mua khoảng 14,3 triệu tấn đậu tương mùa trước, mức thấp nhất trong 11 năm qua và 3,7 triệu tấn vẫn cần phải được vận chuyển. Trước khi cuộc chiến thương mại xảy ra, năm 2017, Trung Quốc đã mua 32,9 triệu tấn đậu nành Mỹ.

Trung Quốc đã áp thuế 25% đối với đậu nành vào tháng 7/2018 để đáp trả thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đã dẫn lời một quan chức từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) nói rằng những cáo buộc của ông Trump rằng họ đã không mua số lượng lớn hàng hóa nông nghiệp của Mỹ là "không có căn cứ".

Theo ông Cong Liang, tổng thư ký của NDRC, Trung Quốc đang tôn trọng các thỏa thuận đã ký trước đó để nhập khẩu đậu nành của Mỹ và rằng 2,27 triệu tấn đậu nành Mỹ đã được vận chuyển đến Trung Quốc vào tháng 7/2019, kể từ khi ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi cuối tháng Sáu.

Theo báo cáo của Trung Quốc, Trung Quốc đã mua 130.000 tấn đậu nành, 120.000 tấn lúa miến, 60.000 tấn lúa mì, 40.000 tấn thịt lợn và 25.000 tấn bông từ Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 19/7 đến 2/8.

Hôm 5/8, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc suy yếu vượt qua mức 7 nhân dân tệ đổi được 1 USD, mức yếu nhất của đồng nội tệ trong 10 năm trở lại đây. Mỹ đã đáp trả bằng cách liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ.

Washington cho rằng Bắc Kinh làm vậy để đối phó việc Mỹ áp thuế nhập khẩu.

 

Căng thẳng Biển Đông, chiến tranh thương mại phủ bóng Hội nghị ASEAN

Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là những chủ đề chính khi các nhà ngoại giao hàng đầu của ASEAN, Trung Quốc, Mỹ tập trung tại Bangkok, Thái Lan để tham dự hội nghị ASEAN.

 

Forbes: Chiến tranh thương mại giấu những vấn đề lớn của Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang làm phân tán sự chú ý tới các vấn đề lớn của Trung Quốc như “bong bóng” trong nhiều lĩnh vực và nợ tăng vọt mà cuối cùng sẽ "giết chết" tăng trưởng kinh tế của nước này, tờ Forbes ngày 27/7 nhận định.

 

Tăng trưởng quý II của Trung Quốc thấp nhất 27 năm giữa chiến tranh thương mại

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,2% trong quý II năm 2019 so với cùng kỳ năm trước. Số liệu của Cục thống kê Trung Quốc công bố ngày 15/7 là mức tăng trưởng quý thấp nhất ghi nhận trong 27 năm qua.