Các món ăn tốt cho sức khỏe sinh sản, dễ làm lạ miệng bạn hãy thử ngay

Thứ sáu, 03/04/2020, 19:18 PM

Đối với các cặp vợ chồng đang mong tin con, dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng. Nhưng bố mẹ đừng quá áp lực, hãy sáng tạo thực đơn của gia đình mình với những món ngon, lạ, độc đáo sau đây để đảm bảo một sức khỏe sinh sản tốt nhất

Các món ăn tốt cho sức khỏe sinh sản luôn đặc biệt được các cặp đôi đang mong con rất quan tâm. Có thể bạn đã thử nhiều món ăn và cần thêm một số món mới vừa để kích thích vị giác lẫn thêm tinh thần phấn khởi cho công cuộc chuẩn bị rất "vĩ đại" này. Nếu thế, hãy tham khảo và thử ngay 5 món ăn rất có lợi cho bạn như dưới đây nhé.

1. Súp lơ trắng nướng với pho mát parmensan

Đây là một món ăn khá nổi tiếng, phổ biến và chế biến trong ẩm thực phương Tây. Mặc dù có nhiều cách làm khác nhau nhưng về cơ bản, súp lơ nướng theo cách này cực kỳ dễ thực hiện và ai cũng có thể làm ngon.

Nguyên liệu:

Súp lơ trắng

Pho mát parmesan

Chút muối, tiêu, rau thơm và dầu olive 

193703-sup-lo-trang

Súp lơ trắng có nhiều vitamin C, K, canxi, acid folic, kali tốt cho sức khỏe sinh sản

Cách làm:

- Sơ chế súp lơ, cắt các nhánh nhỏ rời ra, trộn đều với chút muối và dầu olive nướng chín.

- Lấy súp lơ ra rắc pho mát và nướng thêm 1 - 2 phút cho dậy mùi và pho mát chảy là xong.

- Rắc thêm ít tiêu và rau thơm như húng quế thái nhỏ hoặc ngò rí đều khiến cho món ăn thêm ngon, hấp dẫn hơn.

Giá trị dinh dưỡng

- Món ăn giàu vitamin C, folate, chất xơ, canxi và lượng calo thấp.

- Súp lơ làm theo cách này có thể dùng để làm món rau trong các bữa cơm hay ăn vặt lành mạnh cũng khá thú vị. 

193704-sup-lo-nuong-voi-pho-mat-parmesan

Súp lơ nướng với pho mát parmesan là món ăn rất thú vị

2. Các món ăn tốt cho sức khỏe sinh sản không thể thiếu cháo táo yến mạch

Yến mạch và táo là hai nguyên liệu được dùng cực kỳ phổ biến hiện nay, trong chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh nói chung cho các lứa tuổi. Có rất nhiều công thức chế biến từ hai nguyên liệu này và cháo táo yến mạch được xem là điển hình nhất.

Nguyên liệu:

- Yến mạch cán mỏng

- Táo tươi hoặc khô

- Việt quất (bạn có thể thay thế bằng dâu tây hoặc các loại trái cây mọng khác)

- Nho khô

- Một số loại hạt

- Có thể thêm mật ong, một chút muối

- Có thể thêm một ít bột quế để tăng thêm hương vị 

193705-yen-mach

Yến mạch luôn được khuyến khích dùng trong thực đơn cải thiện sức khỏe sinh sản

Cách làm:

- Ngâm yến mạch ít phút cho mềm rồi nấu chín thành cháo

- Cho thêm táo cắt hạt lựu hoặc cắt miếng mỏng đều được, thêm chút xíu muối.

- Cho các loại trái cây khác khi cháo gần chín hoặc chín tùy từng loại dùng khô hay tươi.

- Khi dùng bạn có thể cho thêm hạt khô giã dập, một ít mật ong nếu thích có chút ngọt.

Giá trị dinh dưỡng:

- Món ăn giàu vitamin C, chất xơ, antioxidant, protein, sắt và canxi.

- Cháo táo yến mạch dùng cho bữa sáng đủ dinh dưỡng và cực tốt cho sức khỏe sinh sản.

193706-chao-tao-yen-mach

Cháo táo yến mạch là món ăn cực giàu dưỡng chất cho bạn

3. Cơm đậu tây

Có lẽ nói đến cơm đậu tây, rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy có chút gì đó vừa lạ vừa quen. Món ăn này có lẽ không lạ, với những ai thường xuyên dùng các món cơm kết hợp với các loại đậu. Tuy nhiên, cơm đậu tây sẽ tạo ra một trải nghiệm mới khi trưởng thức với những ai ít tiếp cận cách chế biến hỗn hợp này.

Cơm đậu tây cũng có nhiều cách nấu và tùy nơi, tùy văn hóa ẩm thực hay sở thích dùng nguyên liệu kết hợp. Nếu thích, bạn cũng có thể thay đổi một số gia vị cho phù hợp khẩu vị của mình, hoặc thêm một số các nguyên liệu phụ lành mạnh khác để làm món ngon thêm hấp dẫn. 

193707-com-dau-tay-ngon

Cơm đậu tây có rất nhiều cách nấu mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với sở thích của mình

Nguyên liệu:

- Đậu tây

- Gạo tẻ ngon hoặc gạo lứt

- Tỏi, ngò, hành lá, sốt cà chua, tiêu, muối, ớt (nếu thích cay) và dầu olive

Cách làm:

Nếu dùng đậu tươi bạn rửa sạch, phi đầu hành ùng tỏi cho thơm cho đậu vào xào, đổ sốt cà chua và thêm nước nấu cho đậu chín, nước xốt sánh lại. 

193708-dau-tuoi

Bạn có thể dùng đậu tươi để nấu sẽ nhanh hơn đậu khô

- Khi đậu được nêm gia vị rồi tắt bếp thêm hành lá và ngò cắt nhỏ.

- Gạo bạn vo sạch nấu thành cơm.

- Khi dùng, cho cơm ra chén, thêm đậu tây sốt cà chua và dùng khi còn nóng.

Nếu bạn dùng đậu khô, cần phải ngâm đậu khô qua đêm và hầm chín nhừ trước khi sốt cà.

Giá trị dinh dưỡng:

- Cơm đậu tây rất giàu kali, chất xơ, vitamin C, acid béo omega-3.

- Cơm đậu tây dùng cho bữa trưa hay bữa tối đều được, đơn giản nhưng khá nhiều chất. 

193709-com-dau-tay

Cơm đậu tây chắc chắn làm cho thực đơn của bạn thêm phong phú cả vị lẫn dinh dưỡng

4. Súp đậu lăng vị cam

Chắc chắn món này sẽ là một trong những món ăn lạ miệng mà có thể đây là lần đầu tiên bạn nghe qua. Thực chất, đơn giản đây là món súp đậu lăng nhưng dùng thêm cam mà thôi. Cũng có các phiên bản khác là dùng một ít chanh. Tuy nhiên, vị cam có vẻ dễ chịu hơn so với nhiều người.

Nguyên liệu:

- Đậu lăng

- Cam vàng (hoặc chanh vàng)

- Hành lá

- Cà rốt

- Nước rau củ hầm (bạn có thể thay thế bằng nước dừa tươi)

- Một ít sốt cà chua (tùy chọn)

- Rau thơm, húng quế

- 1 ít vỏ cam bào (hoặc vỏ chanh vàng bào), muối và tiêu xay 

193710-vo-chanh

Một ít vỏ chanh hoặc vỏ cam sẽ tăng hương vị cho món súp của bạn

Cách làm:

- Bạn phi hành và cho cà rốt vào xào chín. Cho nước rau củ hầm vào nồi cùng đậu, cà rốt, nước cam, vỏ cam, chút muối, hầm cho đến khi đậu và cà rốt chín nhừ.

- Súp được bạn tắt bếp để nguội và cho vào máy xay xay nhuyễn mịn.

- Đun nóng súp trở lại trước khi dùng.

- Khi múc ra chén nhớ thêm một chút húng quế cắt nhỏ và một chút tiêu cho thơm.

Giá trị dinh dưỡng:

- Súp đậu lăng vị cam rất giàu protein lành mạnh, vitamin C và chất béo lành mạnh.

- Súp đậu lăng vị cam có thể dùng cho bữa sáng, bữa trưa hay tối đều phù hợp. 

193711-sup-dau-lang-voi-chanh

Súp đậu lăng vị cam giàu protein, vitamin C và chất béo lành mạnh

5. Kem dầu olive

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi được nghe món kem này vì nó có dầu olive. Thông thường, chúng ta chỉ thấy dầu olive dùng để chế biến món ăn, làm salad tức hầu như là các món mặn chứ không phải là món ngọt mà lại là kem thì càng lạ.

Song, đây là một trong những món kem rất đáng thử không chỉ vì vị ngon mà còn là món tráng miệng có lợi cho sức khỏe, hơn các món kem thông thường.

Nguyên liệu:

- Sữa nguyên kem

- Đường, một chút muối

- 4 lòng đỏ trứng gà

- Kem tươi

- Dầu olive

- Trái cây, hạt khô tùy thích (dùng thêm với kem) 

193712-dau-olive

Dầu olive cũng có thể được dùng để làm kem chứ không chỉ dùng cho các món mặn hay salad

Cách làm:

- Lòng đỏ trứng bạn đánh cho đến khi thành kem màu sáng để qua một bên.

- Cho sữa vào nồi cùng đường và chút muối nấu lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn và tan hết đường. Giảm lửa nhỏ nhất chỉ để hỗn hợp nóng.

- Cho một ít hỗn hợp sữa này vào trứng đã đánh khuấy đều, rồi cho trứng đã khuấy vào nồi sữa, khuấy liên tục cho trứng tan đều. Cứ khuấy như vậy cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

- Đổ hỗn hợp trên vào kem tươi, khuấy đều, thêm dầu olive, khuấy đều rồi để nguội bỏ ngăn đá.

- Hỗn hợp đông lại thì lấy ra đảo đều lên, lại tiếp tục bỏ vào ngăn đá.  

193714-muc-kem

Hỗn hợp kem đông thì bạn lấy ra đảo đều lên rồi bỏi lại vào ngăn đá

- Lặp lại thao tác này thêm vài lần cho đến khi kem mịn.

- Trường hợp bạn có máy làm kem thì chỉ cần bỏ hỗn hợp vào máy làm kem là chúng ta sớm có thành phẩm.

- Khi dùng kem cho thêm trái cây tươi như ý thích và một số loại hạt tốt cho sức khỏe để có thêm nhiều chất có lợi cho cơ thể hơn.

Giá trị dinh dưỡng:

- Kem dầu olive giàu chất béo lành mạnh, omega - 3 và acid béo khác.

- Dùng để làm món tráng miệng, ăn vặt xen kẽ với những món ăn vặt khác. 

193715-kem-dau-olive

Kem làm với dầu olive là một món tráng miệng lành mạnh

Mặc dù các món ăn tốt cho sức khỏe sinh sản là rất nhiều, song với 5 món điển hình dễ chế biến trên, chắc chắn thực đơn của bạn sẽ trở nên thú vị hơn đáng kể. Một chút mới mẻ nhưng không quá cầu kỳ hay nặng nề về các nguyên liệu chế biến, các món ăn trên cũng phần nào giảm nhẹ áp lực cho bạn cả về khâu chuẩn bị lẫn khâu thưởng thức. Chúc bạn có thêm thật nhiều sức khỏe, sự lạc quan và tin yêu để con sớm về với mình nhé.