Cách luộc gà đẹp, vàng để cúng giao thừa, mùng 1

Chủ nhật, 03/02/2019, 19:11 PM

Cách luộc gà đẹp, vàng để cúng giao thừa, mùng 1 như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

cach-luoc-ga-dep-vang-de-cung-giao-thua-mung-1
Cách luộc gà đẹp, vàng để cúng giao thừa là băn khoăn của rất nhiều người 

Gà luộc là một trong những thứ không thể thiếu trong mâm cỗ đêm giao thừa, sáng mùng 1. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách luộc gà đẹp, vàng để cúng giao thừa, mùng 1.

Cách luộc gà đẹp, vàng để cúng giao thừa, mùng 1

- Nguyên liệu

Gà trống tơ: 1 con

300 gram gừng

200 gram củ hành

2 lít nước lọc

2 củ nghệ tươi

Muối trắng

Cách luộc gà đẹp, vàng để cúng giao thừa

Gà vừa mua về cắt dây trói, để khoảng 2-3 giờ thì bắt đầu cắt tiết để cánh và chân không bị tụ máu bầm.

Chị em lưu ý nên dùng dao nhỏ để cắt tiết, mũi nhọn vạch một đường nhỏ không quá sâu ở cổ gà cắt tiết, vắt lông sạch sẽ.

Để có con gà cúng đẹp, thông thường người ta sẽ mổ moi, làm sạch. Sau khi làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục. Sau đó, đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

Chị em nên dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định.

Để luộc gà không bị nứt, sau khi làm sạch và sơ chế, bạn cho gà vào nồi, thêm nước lạnh ngập gà rồi đặt lên bếp đun sôi. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, chín đều, da không bị nứt.

Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút (để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín).

Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo. Tùy vào gà to hay nhỏ, có thể tăng hoặc giảm thời gian luộc sao cho phù hợp.

Để kiểm tra xem gà có chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc tăm chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.

Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn.

Khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc

Trên đây là cách luộc gà đẹp, vàng để cúng giao thừa, mùng 1 đơn giản và đẹp mắt nhất.

Chúc các chị em thành công!

 

Mâm ngũ quả Tết đúng chuẩn Bắc Bộ

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chị em cách bày mâm ngũ quả Tết đúng chuẩn Bắc Bộ.

 

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn đẹp

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết như thế nào vẫn chuẩn đẹp mà vẫn giữ được nét truyền thống. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 

Mâm ngũ quả Tết Nguyên đán có giá hàng trăm triệu đồng nếu đủ 5 loại quả này

Những loại trái cây số lượng ít, được nhập khẩu mà chỉ nhà giàu đủ tiền mua. Mâm ngũ quả Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 có giá bạc tỷ nếu đủ 5 loại dưới đây.