Cải tạo hồ Tịnh Tâm để đưa vào phục vụ du khách dịp Festival Huế 2020

Thứ hai, 30/12/2019, 12:29 PM

Dưới triều Nguyễn, hồ Tịnh Tâm là 1 trong 20 thắng cảnh của đất Thần Kinh. Ngày nay, hồ trong trạng thái phế tích, cảnh quan đang bị ô nhiễm trầm trọng.

cai-tao-ho-tinh-tam-de-dua-vao-phuc-vu-du-khach-dip-festival-hue-2020
Phối cảnh chỉnh trang cảnh quan hồ Tịnh Tâm.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tiến hành triển khai công tác cải tạo, chỉnh trang lại di tích hồ Tịnh Tâm để đưa vào phục vụ người dân và du khách tại kỳ Festival Huế 2020 diễn ra từ ngày 1 – 6/4/2020.

Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 3/2020, Trung tâm này sẽ tiến hành chỉnh trang từng bước, thực hiện từ trong ra ngoài, trên 2 đảo chính tại hồ là Bồng Lai, Phương Trượng cùng với UBND TP Huế sẽ chỉnh trang các con đường xung quanh hồ như đường Tịnh Tâm, Đinh Tiên Hoàng.

Sau khi hoàn thành việc cải tạo, chỉnh trang, không gian tại hồ Tịnh Tâm sẽ được sử dụng tại Festival Huế 2020 với các hoạt động phục vụ du khách như tổ chức chương trình "Áo dài với Di sản"; trưng bày, triển lãm ảnh về Huế.

cai-tao-ho-tinh-tam-de-dua-vao-phuc-vu-du-khach-dip-festival-hue-2020
Khung cảnh yên bình.

Trong tương lai, hồ Tịnh Tâm hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn tại Festival Huế 2020. Về lâu dài, đây sẽ trở thành một địa điểm mở để tổ chức các hoạt động triển lãm ngoài trời, giới thiệu về văn hóa Huế, là điểm dừng chân thưởng ngoạn, phục vụ du khách và người dân Huế.

Được biết, hồ Tịnh Tâm là di tích thuộc địa phận phường Thuận Thành (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Dưới triều Nguyễn, hồ Tịnh Tâm là 1 trong 20 thắng cảnh của đất Thần Kinh. Vốn là vườn ngự uyển nằm bên Kinh thành Huế đi vào trong thi ca, đến nay, hồ Tịnh Tâm được đánh giá là một trong những thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam vào thế kỷ 19.

cai-tao-ho-tinh-tam-de-dua-vao-phuc-vu-du-khach-dip-festival-hue-2020
Hiện trạng hồ Tịnh Tâm.

Vừa là di tích kiến trúc, vừa là danh lam thắng cảnh, hồ Tịnh Tâm là cả một tổng thể kiến trúc cung đình gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật khác nhau; được phân bố giữa quan cảnh thiên nhiên có sẵn và được bàn tay con người cải tạo, bồi đắp thêm tạo thành công trình kiến trúc cầu kỳ, tinh mỹ mà hài hòa với thiên nhiên đến mức hoàn hảo.

Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau nên hồ vẫn ở trong trạng thái phế tích, cảnh quan Hồ Tịnh Tâm đang bị ô nhiễm trầm trọng do tình trạng bèo xâm lấn và việc xả thải trực tiếp xuống lòng hồ của một bộ phận dân cư.

Vì vậy, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mong mỏi các hộ dân không tiếp tục xả thải xuống lòng hồ và không tập kết rác thải ở các khu vực xung quanh hồ, cùng với Trung tâm này xây dựng hồ Tịnh Tâm trở thành điểm đến xanh – sạch – sáng.

 

Đi đâu chơi vào dịp nghỉ Tết Dương lịch 2020

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay nhiều người đang băn khoăn nên đi đâu, làm gì để tận hưởng trọn vẹn không khí của những ngày cuối năm. Dưới đây là những điểm ý tưởng tuyệt vời cho kỳ nghỉ Tết Dương lịch.

 

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam sẽ bắt tay sản xuất phim du lịch

Để thu hút khách du lịch, ngành du lịch Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam sẽ bắt tay vào triển khai sản xuất phim du lịch, tham quan, trải nghiệm điểm đến du lịch tại 3 địa phương này.