Cẩm nang du lịch Cao Bằng: 6 món ngon không thể bỏ qua

Thứ ba, 18/02/2020, 08:50 AM

Cẩm nang du lịch Cao Bằng xin giới thiệu với bạn đọc 6 món ngon không thể bỏ qua khi đến thăm vùng đất kỳ vĩ này.

Trong bài viết này, cẩm nang du lịch sẽ giới thiệu với bạn những món ăn đặc trưng nhất, được đúc kết từ kinh nghiệm du lịch Cao Bằng của nhiều người, được đa số người dân Cao Bằng và khách du lịch yêu thích. 

Cao Bằng là một tỉnh thuộc vùng Đông bắc nước ta, nơi có núi sông hùng vĩ, thiên nhiên hoang sơ, bao la với thác Bản Giốc đẹp nhất Việt Nam, động Ngườm Ngao - thế giới của nhũ đá thiên nhiên. Cao Bằng cũng là vùng đất của truyền thống cách mạng với những di tích danh tiếng như hang Pác Bó, mộ anh Kim Đồng, nơi thành lập tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đến với Cao Bằng, ngoài việc đi thăm quan các địa chỉ cách mạng, các điểm du lịch, thắng cảnh, bạn đừng quên thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, vô cùng đặc trưng của vùng đất này. 

Cẩm nang du lịch Cao Bằng: 6 món ngon không thể bỏ qua - măng ngâm

Cẩm nang du lịch Cao Bằng: 6 món ngon không thể bỏ qua - măng ngâm

Măng ngâm mác mật

Măng ngâm, một đặc sản của Cao Bằng, là hỗn hợp ngâm của măng, ớt, mác mật. Măng củ người Cao Bằng dùng là cây măng mới mọc, phải lấy đúng dịp, vừa tới, như thế măng giòn, không xác. Măng đem về bỏ bẹ, rửa sạch đem thái chỉ hoặc cắt miếng, không luộc. Ớt dùng ngâm có thể là ớt chỉ thiên để nguyên quả, ớt quả to thái miếng, còn tươi, chín đỏ. Tuy người Cao Bằng quen gọi tên “măng ớt”, nhưng vai trò của mác mật trong món ẩm thực thú vị này lại rất quan trọng không thiếu được. Dùng ngâm măng ớt là mác mật quả, quả mác mật át mùi măng và ớt tạo một mùi thơm nhè nhẹ, ngọt ngào. Món măng ngâm mác mật dễ bảo quản, để được lâu, được người Cao Bằng dùng kèm với hầu hết các món ăn và được các du khách ưa chọn làm quà mang về.

>>> Đọc thêm: Các điểm du lịch tại Hòa Bình

Khẩu Sli Nà Giàng

Khẩu Sli là một loại bánh truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng làm vào dịp lễ tết để mời khách hoặc làm quà biếu giống như món mứt của người Kinh, nổi tiếng ngon nhất là bánh ở xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Bánh được chế biến theo công thức cổ truyền, từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương như nếp cái, lạc (đậu phộng), đường mật... Nếp vo sạch đem đồ thành xôi, khi xôi chín dỡ ra mẹt lăn bột sắn hoặc đánh cho tơi rồi đem phơi. Khi hạt sôi se lại gần khô cho vào cối giã kỹ đến khi hạt xôi dẹt như hạt cốm lại phơi rồi giã lại lần nữa sau đó mang phơi thật khô rồi đem vào chảo rang cho nở phồng hạt xôi đến khi thấy mùi thơm là được. Bắc chảo lên nấu đường (tốt nhất là mật mía) khi nào thấy có độ kết dính thì đổ xôi vào đảo thật đều sau đó đổ ra mâm cán đều và cắt miếng.

Bánh khẩu sli ăn thơm, ngọt giòn, uống với nước trà nóng rất thú vị.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Khi nói về các sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh, đó là thứ qủa ở Việt Nam duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Du khách nhớ đến hạt dẻ vì nó là loại quả có hương vị thơm ngon nhất. Loại hạt dẻ này rất to, một cân chỉ gần trăm hạt. Quả dẻ nhiều gai xù xì như quả chôm chôm. Mỗi quả chứa 3-4 hạt.

Khoảng cuối thu đầu đông, quả dẻ chín rụng đầy mặt đất. Vỏ hạt dẻ Trùng Khánh rất cứng nên muốn nó chín phải luộc kỹ. Có người còn cẩn thận khía sẵn vài đường trên vỏ hạt để khi chín dễ bóc. Sau khi luộc chín, nếu đem hạt dẻ rang lại một lượt đến khi dậy mùi thơm thì thật hấp dẫn. Người Trùng Khánh thường hay ninh hạt dẻ với chân giò lợn, thịt gà làm để đãi khách. Món này có hương vị rất đặc biệt, thơm ngon, béo ngậy, khi được thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên.

Cẩm nang du lịch Cao Bằng: 6 món ngon không thể bỏ qua - bánh cuốn

Cẩm nang du lịch Cao Bằng: 6 món ngon không thể bỏ qua - bánh cuốn

Cẩm nang du lịch - món ngon - Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn nóng đối với người Cao Bằng có thể được xem là một trong những món ăn thân thuộc nhất, gắn bó nhất.

Bánh cuốn nóng Cao Bằng có công thức chế biến bước đầu cũng không khác gì món này ở những nơi khác nhưng điều khác biệt của bánh cuốn nóng Cao Bằng là chiếc bánh tráng xong không phải ăn với nước mắm pha chua ngọt như ta thường thấy, mà sẽ được thả vào một bát nước hầm xương nóng sốt, ăn kèm với chả lụa, chả cây và một ít hành lá xắt nhuyễn, hành phi, tóp mỡ, tiêu bột rắc lên trên.

Để cho hương vị đậm đà và độc đáo hơn, bánh cuốn nóng Cao Bằng thường được ăn chung với quả mắt mật muối chua. Cắn một miếng bánh cuốn tráng trứng thơm lừng, thêm vào miệng một miếng chả lụa béo ngậy, húp thêm ngụm nước dùng nóng hổi, rồi nhấp nhẹ một quả mắt mật vàng um vị chua chua. Các hương vị ngọt, béo, thơm, cay, chua... hòa quyện với nhau, quả là một món ăn khó có thể quên.

Lợn sữa quay Cao Bằng

Người dân Cao Bằng thường chọn loại lợn giống địa phương nặng 4-6 kg để quay. Sau khi sơ chế xong, dùng giấy bản thấm khô mình con lợn bởi nếu rửa bằng nước thịt sẽ nhão, không săn và mất hết vị ngon. Sau đó, nhồi lá mác mật cùng các gia vị khác vào bụng con lợn rồi khâu lại, dùng cây tre xuyên từ mõm tới đuôi rồi quay trên bếp than hồng, vừa quay vừa dùng mật ong và các loại gia vị phết lên mình con lợn để cho giòn bì và khỏi nứt. Muốn xem thịt đã chín chưa, dùng que sắt nhỏ châm vào thịt, thấy rỉ ra nước màu sẫm là được. Mùi thơm toả ra nghi ngút, thịt quay ngon là thịt vừa chín tới, bì vàng rộm, giòn tan. Thịt lợn quay được dùng với nước chấm được pha chế riêng.

Phở chua

Phở chua là món ăn được chế biến khá cầu kỳ, phản ánh nghệ thuật ẩm thực của người dân Cao Bằng. Một nhúm phở đã được làm se lại vừa dẻo, vừa dai dàn đều trong bát, bên trên là những lát gan, lạp sườn được rán cháy cạnh thêm vài lát thịt ba chỉ, dạ dày lợn đã được rán vàng cùng những miếng thịt vịt quay, điểm thêm mấy ngọn rau thơm, chút lạc rang đập dập, miến, khoai tầu thái chỉ chao giòn. Sau đó, bát phở chua được rưới lên trên một chút nước sốt chế từ nước lấy từ trong bụng con vịt quay pha với một chút dấm, tỏi, đường và bột báng. Khi ăn, trộn đều bát phở, thêm chút mác mật ngâm măng ớt. Phở ăn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, bùi của lạc và khoai tầu, thơm của mác mật.

Trên đây là 6 món ăn đặc trưng của Cao Bằng mà cẩm nang du lịch đã tổng kết, giới thiệu cùng bạn đọc. 

Bài liên quan