Cận cảnh nhiều máy bay, xe tăng… ở Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế chuẩn bị di dời đến nơi mới
Tại không gian trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, có nhiều hiện vật kích thước, trọng lượng lớn gồm 7 chiếc xe tăng, 4 khẩu pháo, 4 máy bay và vài khẩu thần công được chế tác từ thời nhà Nguyễn.

Máy bay AD-6 được Mỹ sử dụng tại chiến trường Trị - Thiên Huế. Chiếc máy bay này được quân và dân ta thu được trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân 1975 tại căn cứ sân bay Biên Hòa.

Máy bay MIG-21 là loại máy bay phản lực chiến đấu của Không quân Việt Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không quân Việt Nam đã sử dụng loại máy bay này để hạ gục các loại máy bay của đối phương, đặc biệt là pháo đài bay B-52 của Mỹ.

A-37 là máy bay phản lực được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam và tại chiến trường Trị - Thiên Huế. Chiếc máy bay A-37 này do quân và dân ta thu được trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân 1975 tại căn cứ sân bay Biên Hòa.

Máy bay trực thăng UH-1 được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam và tại chiến trường Trị - Thiên Huế.

Pháo cao xạ 37mm của Quân giải phóng sử dụng trong chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế Xuân 1975.

Pháo cao xạ 57mm của Quân giải phóng sử dụng trong chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế Xuân 1975.

Pháo 122mm của Quân giải phóng sử dụng trong chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế Xuân 1975.

Pháo 105mm của Mỹ trang bị cho Quân đội Việt Nam cộng hòa.

Pháo 155mm của Mỹ trang bị cho Quân đội Việt Nam cộng hòa.

Xe tăng cần cẩu của Mỹ trang bị cho Quân đội Mỹ và Quân đội Việt Nam cộng hòa. Quân giải phóng thu được tại Tân Mỹ, Thuận An, Thừa Thiên Huế ngày 26/3/1975.

Xe tăng M41 gắn pháo 76mm của Mỹ trang bị cho Quân đội Việt Nam cộng hòa. Quân giải phóng thu được tại Tân Mỹ, Thuận An, Thừa Thiên Huế ngày 26/3/1975.

Xe tăng gắn pháo phòng không (2 nòng) 37mm của Mỹ trang bị cho Quân đội Việt Nam cộng hòa. Quân giải phóng thu được tại Tân Mỹ, Thuận An, Thừa Thiên Huế ngày 26/3/1975.

Xe tăng M48 gắn pháo tự hành 90mm của Mỹ trang bị cho Quân đội Mỹ và Quân đội Việt Nam cộng hòa đi càn quét bắt giết nhân dân trong chiến dịch Xuân 1975. Quân giải phóng thu được tại căn cứ Phú Bài, Thừa Thiên Huế ngày 25/3/1975.

Xe tăng M113 của Mỹ trang bị cho Quân đội Việt Nam cộng hòa. Quân giải phóng thu được tại Tân Mỹ, Thuận An trong chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế ngày 26/3/1975.

Xe thiết giáp của Mỹ trang bị cho Quân đội Việt Nam cộng hòa. Quân giải phóng thu được tại Tân Mỹ, Thuận An trong chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế ngày 26/3/1975.

Xe tăng gắn pháo tự hành của Mỹ là loại vũ khí tối tân được trang bị cho Quân đội Mỹ và Quân đội Việt Nam cộng hòa.

Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế nằm trong không gian của di tích Quốc Tử Giám (đường 23/8, phường Thuận Thành, TP Huế) đã hơn 40 năm qua.

Các hiện vật gốc ở không gian trưng bày ngoài trời này đều nằm phơi mình dưới thời tiết nắng mưa, không có mái che. Theo thời gian, chúng bị rỉ sét nghiêm trọng, một số chiếc bị mất các bộ phận...

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất vị trí xây dựng bảo tàng mới tại số 268, đường Điện Biên Phủ (phường Trường An, TP Huế). Lãnh đạo tỉnh yêu cầu hoàn thành việc di dời hiện vật trưng bày ngoài trời trên trước ngày 19/5.

Việc đầu tư, nâng cấp Bảo tàng về nơi mới với mục tiêu hình thành thiết chế văn hóa phù hợp, thuận lợi cho nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân, tạo thêm sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách.
Clip nhiều hiện vật bị hư hỏng, rỉ sét…:
TIN LIÊN QUAN

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023: Đêm khai mạc hứa hẹn nhiều bất ngờ
03/06/2023, 07:13
Trải nghiệm Tết truyền thống trong phố cổ Hà Nội
04/01/2023, 21:55
'Thắp lên ngọn lửa' - Chào năm mới Quý Mão 2023
04/01/2023, 16:25
VCCA TỔ CHỨC TRIỂN LÃM ĐIÊU KHẮC “TRUNG ĐIỂM” TẠI NAM HỘI AN
11/11/2022, 15:31
“Hà Nội Flow” mở màn chuỗi hoạt động tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội
07/11/2022, 09:27Tưng bừng chào đón du khách bay Vietjet từ Ahmedabad (Ấn Độ) đến với Việt Nam
Người dân và du khách sẽ lần đầu tiên có cơ hội bay thẳng từ Việt Nam đến với Ahmedabad, thành phố lớn nhất bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ với hai đường bay từ Hà Nội, TP.HCM của Vietjet, với 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần.
Phát triển du lịch Thủ đô thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Sáng 20-9, Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Du lịch về kết quả xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.
Du lịch Hà Nội đón 13,87 triệu lượt khách kể từ đầu năm
Ngày 19/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong nửa đầu tháng 9, ngành du lịch Hà Nội đã đón khoảng 1,48 triệu lượt khách. Trong đó khách du lịch quốc tế ước đón 184.000 lượt khách, tăng 18% so với tháng 8/2022; khách du lịch nội địa ước đón 1,3 triệu lượt khách.
Hà Nội vinh dự nhận giải thưởng Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu Châu Á năm 2022
Năm nay, thành phố Hà Nội vinh dự được giải thưởng Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á năm 2022, do World Travel Awards trao tặng.
Du lịch Hà Nội ''bùng nổ'' dịp nghỉ lễ 2-9
Trong 4 ngày nghỉ lễ 2-9, lượng du khách đổ về Hà Nội - trái tim của cả nước - khá đông, cho thấy sự “bùng nổ” của du lịch Thủ đô. Nhiều khu, điểm du lịch trong tình trạng quá tải. Dù vậy, hoạt động tham quan, vui chơi ngày lễ vẫn diễn ra an toàn, vui tươi.
Du lịch Việt Nam đã đón hơn 1,44 triệu lượt khách quốc tế
Tổng cục Thống kê cho biết khách quốc tế đến Việt Nam tháng 8 đạt 486.400 lượt người, tăng 38% so với tháng 7, và gấp 52,3 lần so với cùng kỳ năm 2021 do Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục.
Cần giảm bớt thủ tục để 'hút' du khách quốc tế đến Việt Nam
Theo phản ánh của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam trong năm nay còn rất nhiều thách thức. Để phục hồi khách quốc tế, cần thực hiện nhiều giải pháp, trong đó phải giảm bớt thủ tục, đơn giản hóa thị thực điện tử và thị thực tại cửa khẩu...
Xu hướng du lịch không rác thải nhựa trên thế giới
Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Hạn chế, giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường, trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho những điểm du lịch đang trở thành thông điệp được du khách hưởng ứng.
Du lịch Hà Nội đã vượt mục tiêu đón khách nội địa năm 2022
Chỉ sau gần 4 tháng mở cửa, Hà Nội đã đón khoảng 10,62 triệu lượt du khách, trong đó khách nội địa ước đạt 10,2 triệu lượt, vượt mục tiêu đón 7 - 8 triệu lượt khách nội địa đặt ra trong kế hoạch năm 2022.