Cần làm rõ quá trình đấu giá đất của vợ chồng nữ đại gia Thái Bình vừa 'xộ khám'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 10/04/2020, 13:37 PM
  • Click để copy

Cần điều tra quá trình đấu giá đất của vợ chồng đại gia Đường Dương vừa 'xộ khám'

Luật sư cho rằng, Cơ quan chức năng Thái Bình cần làm rõ quá trình đấu giá những lô đất của vợ chồng nữ đại gia Thái Bình để xác minh có hay không việc "cậy xã hội đen" o ép các doanh nghiệp khác.

Công an khám nhà nữ đại gia Thái Bình. (Ảnh: Vietnamnet).

Công an khám nhà nữ đại gia Thái Bình. (Ảnh: Vietnamnet).

Tin tức về vụ việc nữ đại gia Thái Bình là bà Nguyễn Thị Dương (SN 1980) cùng chồng là Nguyễn Xuân Đường (SN 1971) - còn gọi là "Đại gia Đường Dương" vừa bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích" nhận được sự quan tâm của dư luận.

Đối với người dân Thái Bình, Nguyễn Thị Dương được biết đến là một nữ doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực bất động sản quê lúa với chức vụ Giám đốc Công ty BĐS Đường Dương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Đường với biệt danh "Võ sư Đường Nhuệ" nổi danh trên mạng xã hội với những clip phim thể loại giang hồ mạng phát trên Youtube cùng nhiều "giang hồ" nổi tiếng… Không chỉ nổi tiếng trên mạng xã hội, nữ đại gia Thái Bình cùng chồng còn nổi tiếng bởi độ chịu chơi, chịu chi với các bữa tiệc đình đám, đắt đỏ hay việc bỏ hàng tỷ đồng đi làm từ thiện.

Cùng với đó là những phản ánh lùm xùm liên quan đến việc bị tố cáo cho vay nặng lãi, hành hung, cố ý gây thương tích, đe dọa giết người, siết nợ theo kiểu xã hội đen... Khiến nhiều người thắc mắc về việc kinh doanh của Công ty do vợ chồng đại gia này làm chủ.

Theo phản ánh của báo chí, hầu hết các suất đất mà vợ chồng nữ doanh nhân Thái Bình sở hữu đều có vị trí đẹp ở trung tâm TP Thái Bình hoặc trung tâm thị trấn, thị tứ trong tỉnh như: khu dân cư liền kề Shop house phía sau Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa, khu đất tại nhà máy bia trên đường Lý Thường Kiệt; dự án khu dân cư tại xã Bình Nguyên, xã Vũ Ninh của huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình… Tại mỗi dự án, vợ chồng Đường Dương đều sở hữu ít nhất từ 5 đến hàng trăm suất đất.

Ông Nguyễn Xuân Đường (biệt danh Võ Sư Đường Nhuệ - áo trắng) nổi tiếng với thể loại phim giang hồ mạng. (Ảnh: IT).

Ông Nguyễn Xuân Đường (biệt danh Võ Sư Đường Nhuệ - áo trắng) nổi tiếng với thể loại phim giang hồ mạng. (Ảnh: IT).

Báo Giao Thông dẫn lời anh K. (TP Thái bình) là một trong những người kinh doanh đất và từng tham gia những cuộc đấu giá có sự xuất hiện của vợ chồng Đường Dương chia sẻ, hầu hết các cuộc đấu giá đất ở Thái Bình có sự góp mặt của Công ty BĐS Đường Dương. Họ có nhiều cách “gây sức ép” để người khác từ bỏ cuộc chơi.

Theo đó, tại mỗi cuộc đấu giá, bà Dương thường xuất hiện với vị trí là Giám đốc Công ty BĐS Đường Dương, phía ngoài luôn có rất nhiều đối tượng với vẻ ngoài bặm trợn xuất hiện để thị uy và gây sức ép.

Thậm chí, cách đây khoảng 2 năm, đã có người bị tay chân của vợ chồng đại gia cho ăn đòn ngay tại nơi bán hồ sơ đăng ký dự thầu.

Ông Bùi Mạnh Hằng, Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên cho biết, vào thời điểm tổ chức đấu giá, vợ chồng Giám đốc Đường Dương đều có mặt nhưng chỉ có bà Dương vào phòng đấu giá. Ông Đường và một số người đi theo đứng bên ngoài. Khi đó, bà Dương trúng đấu giá quyền sử dụng 5 suất đất với diện tích 100m2/suất, giá trúng hơn 5,3 triệu đồng/m2. Bà Dương đã đóng tiền và làm các thủ tục liên quan nhưng sau đó bán trao tay tất cả các lô đất trên, hưởng lãi vài chục triệu đồng/suất.

Như vậy, bằng cách đấu thầu giá rẻ rồi sang tay chuyển nhượng doanh nghiệp của vợ chồng nữ đại gia này đã kiếm lời số tiền không nhỏ.

Trước những phản ánh trên, trao đổi với PV, nhiều luật sư cho rằng, Công an tỉnh Thái Bình và các cơ quan cần thiết điều tra làm rõ những vụ việc đấu thầu có sự tham gia của doanh nghiệp do vợ chồng nữ đại gia Thái Bình làm chủ.

Xác minh có hay không việc dùng sức ép, "dọa nạt" để các doanh nghiệp đối thủ bỏ cuộc chơi, qua đó hưởng lợi?

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: Trước những phản ánh của báo chí, Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không về việc Công ty BĐS Đường Dương có sử dụng nhiều đối tượng có vẻ ngoài bặm trợm, xuất hiện, gây thị uy và tạo sức ép, qua đó khiến đối thủ bỏ cuộc mà bỏ giá thấp vẫn trúng?

Theo quy định của pháp luật về hoạt động đấu giá (cụ thể trong trường hợp này là đấu giá bất động sản – quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) thì những người tham gia đấu giá đều bình đẳng, có quyền lợi và nghĩa vụ ngang nhau.

Từ giai đoạn nộp hồ sơ tham gia đấu giá cho đến phiên đấu giá diễn ra thì những người tham gia đấu giá mua bất động sản đều bình đẳng. Ai trả giá cao nhất và kèm theo đó là đảm bảo đầy đủ các điều kiện thì trúng.

Vợ chồng nữ đại gia Đường Dương Thái Bình vừa bị bắt điều tra về hành vi

Vợ chồng nữ đại gia Đường Dương Thái Bình vừa bị bắt điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích". (Ảnh: FB).

"Tại Khoản 5 Điều 9 Luật đấu giá tài sản 2016 có quy định nghiêm cấm người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, cá nhân, tổ chức khác thực hiện các hành vi sau đây:

1. Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ giả mạo để đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá;

2. Thông đồng, móc nối với đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản, người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá khác, cá nhân, tổ chức khác để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản;

3. Cản trở hoạt động đấu giá tài sản; gây rối, mất trật tự tại cuộc đấu giá;

4. Đe dọa, cưỡng ép đấu giá viên, người tham gia đấu giá khác nhằm làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản;

5. Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của luật có liên quan.Những hành vi không mình bạch, mang tính chất đe dạo để trúng được các lô đất là vi phạm các quy định về đấu giá tài sản.

Có thể thấy, phản ánh của nhiều người, nhiều tổ chức về việc Công ty BĐS Đường Dương hay bà Dương, ông Đường có những hành vi đe dọa, gây thương tích hoặc thủ đoạn khác để ép buộc các đối thủ để cho bản thân và Công ty đấu giá trúng các bất động sản trong các dự án đã nêu.

Cơ quan điều tra cần làm rõ sự việc nêu trên rằng liệu có sự can thiệp của “xã hội đen” hoặc Công ty Đường Dương, ông Đường, bà Dương có hay không hành các hành vi như đã phản ánh", luật sư Tùng phân tích.

Theo luật sư, trường hợp thật sự có các hành vi gây thương tích, éo buộc đe dọa đối thủ để trúng đấu giá thì cần phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

"Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" hoặc tội "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản Điều 218".

Điều này quy định, Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Lập danh sách khống về người đăng ký mua tài sản bán đấu giá;

b) Lập hồ sơ khống, hồ sơ giả tham gia hoạt động bán đấu giá tài sản;

c) Thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản.

Luật sư Tùng cũng cho rằng, đối với việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích đối có liên quan đến bà Dương, ông Đường khi có hành vi "Cố ý gây thương tích cho người khác (theo thông tin hiện tại thì tỉ lệ gây thương tích là 15%) thì bà Dương, ông Đường có thể phải đối mặt với mức án từ 02 năm đến 06 năm tù (theo khoản 2 Điều 134 BLHS) với tình mức thương tích 15% và có tính chất côn đồ.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cần làm rõ thêm liệu có hành không có xuất hiện đồng phạm khác trong vụ án này để đảm bảo xử lý triệt để, đúng người đúng tội.

Nội dung vụ án gây thương tích khiến vợ chồng đại gia Đường Dương bị bắt

Khoảng 10h40 sáng 30/3, nhân viên Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường có nhận vận chuyển 1 gói tài liệu của Công ty TNHH Đường Dương từ Thái Bình đi Hà Nội.

Do người vận chuyển và người nhận không thống nhất được địa điểm giao hàng nên xảy ra mâu thuẫn và giao nhận hàng muộn.

Sau đó Nguyễn Xuân Đường đã gọi điện đe dọa, yêu cầu nhân viên Công ty Phúc Cường về Thái Bình gặp Đường. Khoảng 18h20, nhân viên Công tý Phúc Cường đến nhà Nguyễn Xuân Đường (cũng là trụ sở Công ty TNHH Đường Dương).

Tại đây, Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương đã tra hỏi, đe dọa nhân viên Công ty Phúc Cường. Sau đó, Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Đức Mạnh, Phạm Ngọc Quý đã đánh gây thương tích nhân viên Công ty Phúc Cường.

Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp VKSND tỉnh điều tra mở rộng vụ án.

Bài liên quan
BIDV rao bán loạt tài sản đảm bảo thu khoản nợ 'khủng' hơn 2.400 tỷ của 'đại gia' khoáng sản

BIDV rao bán loạt tài sản đảm bảo thu khoản nợ 'khủng' hơn 2.400 tỷ của 'đại gia' khoáng sản

11/01/2021 09:56

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn cùng các mỏ nguyên liệu, quyền khai thác mỏ, bất động sản,... được BIDV rao bán.

Bất động sản phía Tây: “Khẩu vị đắt giá” của giới nhà giàu Hà Thành

Bất động sản phía Tây: “Khẩu vị đắt giá” của giới nhà giàu Hà Thành

11/01/2021 06:28

Bất động sản phía Tây Hà Nội đã “nóng” suốt hơn một thập kỷ qua và hứa hẹn tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Không thể phủ nhận, giới nhà giàu Hà Thành “đóng góp” công sức lớn để duy trì “sức nóng” cho bất động sản phía Tây.

Bầu Đức: 'Tôi năn nỉ ông Trần Bá Dương thâu tóm công ty nông nghiệp'

Bầu Đức: 'Tôi năn nỉ ông Trần Bá Dương thâu tóm công ty nông nghiệp'

09/01/2021 06:58

Bầu Đức nói rất vinh dự khi HAGL Agrico được ông Trần Bá Dương thâu tóm và nhờ vậy "lần đầu có một công ty không nợ ngân hàng".

'Muôn kiểu' ngắm pháo hoa của dân Hà thành

'Muôn kiểu' ngắm pháo hoa của dân Hà thành

08/01/2021 09:54

Ngắm pháo hoa trong mùa Tết được xem là sự kiện trọng đại của Thủ đô và là nét văn hóa của người dân Hà Nội từ xưa đến nay. Tuy nhiên, sẽ không ít người cảm thấy ấm ức hay ngần ngại khi phải chen chân giữa dòng người đông đúc mà vẫn không có được điểm đón pháo hoa như ý.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu tòa

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hầu tòa

07/01/2021 06:34

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm sẽ bị xét xử sơ thẩm vụ sai phạm chuyển quyền sử dụng hơn 6.000 m2 đất ở trung tâm TP HCM.

Hé lộ cuộc đối thoại 'vòi tiền' của Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

Hé lộ cuộc đối thoại 'vòi tiền' của Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

06/01/2021 13:55

Trong cáo trạng về vụ án Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" thể hiện việc, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn đã có những cuộc đối thoại "vòi vĩnh".

Máy bay không dám hạ cánh xuống Nội Bài vì nghi mèo chạy qua đường băng

Máy bay không dám hạ cánh xuống Nội Bài vì nghi mèo chạy qua đường băng

05/01/2021 10:13

Một chuyến bay từ TP HCM ra Hà Nội đã không thể hạ cánh xuống sân bay Nội Bài do nghi ngờ có cá thể mèo chạy qua đường băng.

Hoãn phiên xử Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

Hoãn phiên xử Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

04/01/2021 11:49

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc xảy ra hồi tháng 6/2019 đã tạm hoãn vì vắng mặt nhiều người.

Sáng nay xét xử Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

Sáng nay xét xử Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

04/01/2021 07:05

Sáng nay (4/1), TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đưa vụ án Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ra xét xử sơ thẩm.