| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Cần Thơ - Trọng điểm số 1 của khu Tây Nam Bộ

Ngày 1/2, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

 

Cần Thơ - Trọng điểm số 1 của khu Tây Nam Bộ
Đại biểu tham dự buổi lễ, trong đó có nhiều lão thành cách mạng, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

Trình bày diễn văn khai mạc buổi lễ, ông Trần Quốc Trung – Bí thư Thành ủy Cần Thơ đã ôn lại truyền thống hào hùng qua 88 năm thành lập, trưởng thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thực tiễn 88 năm qua đã khẳng định, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Thời kỳ đầu thành lập Đảng tại Cần Thơ, tháng 9/1929 đã diễn ra hội nghị thành lập Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang. Tháng 11/1929, thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng - Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đầu tiên của Cần Thơ, lần lượt sau đó là Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng ở Phong Hòa, Vĩnh Xuân, Thới An... Việc ra đời của các Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đã đánh dấu bước phát triển mới của phong trào cách mạng ở Cần Thơ. Sau ngày 3/2/1930, các chi bộ này chuyển thành Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cần Thơ là một trong những trọng điểm đánh phá, bình định của địch, chiến sự diễn ra rất ác liệt. Ta phải đương đầu với nhiều chiến lược, chiến thuật, phương tiện chiến tranh và vũ khí hiện đại cùng với những mưu mô xảo quyệt, tàn bạo của đế quốc Mỹ và tay sai. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, quân và dân Cần Thơ đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh, chiến đấu kiên cường, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của đất nước, nổi bật nhất là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cần Thơ có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ của miền Tây Nam Bộ. Tỉnh Cần Thơ lúc bấy giờ có 7 huyện và 2 thị xã (Cần Thơ và Vị Thanh) với 800 ngàn dân. Trong đó, thị xã Cần Thơ là nơi tập trung dân cư đông đúc, nhiều của cải vật chất, nên Mỹ và chính quyền Sài Gòn quyết giữ nơi này, xây dựng các căn cứ quân sự, hệ thống sân bay, bến cảng, đài phát thanh, đài truyền hình…

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, thị xã Cần Thơ được nâng lên thành phố và được chọn là trọng điểm số 1 của khu Tây Nam Bộ. Trong đó, tuyến Lộ Vòng Cung (ôm gọn các xã An Bình, Long Tuyền, Mỹ Khánh, Giai Xuân, thị trấn Phong Điền…) là vành đai án ngữ để bảo vệ nội ô thành phố Cần Thơ. Vì thế, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã xây dựng tuyến phòng thủ với hệ thống đồn bót và bộ máy kìm kẹp người dân dày đặc nhằm đánh phá phong trào cách mạng, bảo vệ đầu não vùng 4 chiến thuật của chúng.

Cần Thơ - Trọng điểm số 1 của khu Tây Nam Bộ
Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung trao Huy hiệu 50 tuổi Đảng cho ông Phạm Thanh Vận – nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ.

Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt giữa ta và địch ở địa bàn Lộ Vòng Cung đã đi vào lịch sử của thành phố và cả nước như một huyền thoại, giáng cho địch đòn sấm sét bất ngờ vào đầu não của Mỹ và chính quyền Sài Gòn ở vùng 4 chiến thuật, đã diệt và làm tan rã nhiều sinh lực, phá hủy nhiều vật lực, phương tiện chiến tranh của địch. Đây cũng là lần đầu tiên ta dùng một lực lượng lớn tổng hợp, đánh vào thành phố lớn nhất ở khu Tây Nam Bộ và bám trụ, giằng co với địch nhiều ngày ở nội ô và vùng ven Lộ Vòng Cung. Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng vũ trang của ta ở Cần Thơ, miền Tây trực tiếp đánh với bộ binh Mỹ.

Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại thành phố Cần Thơ có ý nghĩa chính trị rất to lớn. Với thắng lợi của trọng điểm Cần Thơ, Vĩnh Long, toàn khu Tây Nam Bộ đã cùng với Sài Gòn, Huế và toàn miền Nam đã thêm một chiến công vô cùng hiển hách, chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam - cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 giành thắng lợi hoàn toàn.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ và nhân dân thành phố tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, đẩy mạnh phong trào thi đua, lập nên những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

 

Cần Thơ: Thực phẩm bẩn 'nóng' theo... Tết

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho người dân trước, trong và sau Tết, các cơ quan chức năng liên tiếp thanh, kiểm tra nhiều công ty, cửa hàng kinh doanh thực phẩm qua đó đã phát hiện hàng loạt mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường.

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

22/09/2019 17:46

Vào hồi 19 giờ ngày 21/9, tại khu vực bờ sông biên giới thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng Đồn Biên phòng Quảng Đức – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 2 đối tượng (một nam, một nữ) dùng xe bò kéo tay vận chuyển trái phép 6 thùng pháo từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

22/09/2019 17:41

Chiều 21/9, chiếc tàu cá bị hỏng cùng 10 ngư dân Bình Thuận đã được hải quân dẫn an toàn về đến đảo Sinh Tồn.

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

22/09/2019 17:36

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty Rạng Đông là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn LED, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

16/09/2019 15:47

“Trạm đã bơm hết sạch nước từ lúc 20h30' trong lúc mưa còn kéo dài đến 21h05'. Xét về yêu cầu kĩ thuật và sự việc diễn ra thực tế thì chức năng của máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Tập đoàn Quang Trung cho biết.

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

16/09/2019 15:43

Qua thanh tra, Bộ GTVT phát hiện nhiều sai phạm trong thí điểm hoạt động xe điện 4 bánh chở khách ở Thanh Hóa.

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

11/09/2019 09:40

An Giang Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:15

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu các huyện miền núi gồm: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5-9.

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:13

Theo thống kê đến chiều tối 4/9, toàn tỉnh Quảng Trị có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại TP Đông Hà, các huyện Cam Lộ, Đăkrông và thị xã Quảng Trị toàn bộ các trường tại đây sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9 do mưa lũ.

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

31/08/2019 10:57

Ngày 31/8, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) Khai thác các công trình thủy lợi Đắk Nông Nguyễn Thừa Anh cho biết, đơn vị đang phối hợp với địa phương tiếp tục khắc phục sự cố rò rỉ thân đập thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. So với chiều 30/8, mực nước trên hồ đã giảm hơn 30cm.

KTVN
KTVN