| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi lọt tầm ngắm Kiểm toán Nhà nước

Đường cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang khiến dư luận dậy sóng trong thời gian qua rất có thể sẽ nằm trong kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2019.

cao-toc-34000-ty-da-nang-quang-ngai-lot-tam-ngam-kiem-toan-nha-nuoc

Đường 34.000 tỷ bị KTNN "sờ gáy"

Trong báo cáo dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2019 vừa được Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiều lĩnh vực sẽ được KTNN kiểm toán trong có các công trình BT, BOT. Dự án cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng có thể là một trong những đơn vị bị kiểm toán trong năm 2019.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, đại diện KTNN cho biết, đây là kế hoạch dự kiến của năm 2019 của KTNN. Hiện tại kế hoạch này vẫn đang trong quá trình xem xét lấy ý kiến.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trị giá hơn 34.000 tỷ đồng do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC làm chủ đầu tư đang gây bức xúc dư luận trong suốt thời gian qua vì chất lượng công trình. Theo đó, dự án này vừa đưa vào sử dụng đã xuất hiện chi chít ổ gà, ổ voi. Điều đáng nói là chủ đầu tư lại đưa ra lời giải thích là do mưa lớn làm hỏng công trình.

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Lao Động, ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, thời gian vừa qua, KTNN tập trung vào những lĩnh vực mà nhiều người quan tâm và những khu vực hay xảy ra thất thoát lãng phí như BT, BOT, đất đai, tài nguyên khoáng sản, thuế, chuyển giá và những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách. KTNN đã tập trung lần lượt vào các chuyên đề, từ đó kiến nghị với chính phủ sửa cơ chế chính sách phù hợp và sát hợp tránh thất thoát tài chính công, tài sản công nhà nước.

Định hướng năm 2019, KTNN sẽ tiếp tục tập trung vào một số lĩnh vực như đất đai của một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa, kiểm toán về một số chương trình thu thuế, xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan và một số chuyên đề về BT, BOT…

cao-toc-34000-ty-da-nang-quang-ngai-lot-tam-ngam-kiem-toan-nha-nuoc

Chưa thể cho thu phí lại

Sau khi tiến hành khắc phục xong những ô voi, ổ gà trên đường, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) đã báo cáo Bộ GTVT xin thu phí cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trở lại.

Trao đổi về vấn đề này, Đại biểu Quốc hội khóa 13, bà Bùi Thị An cho rằng, việc chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục hậu quả sau phản ánh của dư luận cho thấy tinh thần cầu thị. Đây là điều đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, nói về việc thu phí trở lại, bà An cho rằng, đây chưa phải là thời điểm thích hợp. Đối với một công trình được đầu tư hàng nghìn tỷ, tốn thời gian và công sức, nhưng lại hư hỏng chi chít ngay khi được đưa vào sử dụng thì cần phải xem xét lại chất lượng tổng thể của công trình.

"Tôi đề nghị nhà nước phải có một hội đồng chuyên gia vào đánh giá lại chất lượng công trình này sau khi được sửa chữa. Hội đồng này cần soi vào bộ tiêu chí đánh giá đường cao tốc, tuổi thọ của nó bao lâu, để có con số cụ thể trả lời dư luận. Điều này sẽ tránh tình trạng, đưa vào sử dụng một thời gian, chúng ta lại phải sửa", bà An nói.

Chỉ khi hội đồng chuyên gia ký vào biên bản nghiệm thu, đảm bảo chất lượng chất lượng công trình thì cao tốc này mới có thể thu phí trở lại.

Cũng theo bà An, nếu sau khi nghiệm thu, công trình lại xuống cấp thì hội đồng đánh giá chất lượng này sẽ phải chịu trách nhiệm trước người dân.

 

VEC đề xuất thu phí trở lại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã gửi văn bản lên Bộ GTVT thông báo về việc hoàn thành sửa chữa và đề nghị được thu phí trở lại đối với đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

 

Trích xuất hồ sơ lão nông tố cáo gian dối thi công cao tốc 34.000 tỷ

TPO - Chiều 18/10, VEC (Tổng công ty Ðầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam) công bố đã khắc phục xong ổ gà, ổ voi trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Phóng viên Báo Tiền Phong quyết định đi ngược vào tỉnh Quảng Ngãi để trích xuất hình ảnh từ điện thoại của các lão nông.

 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải: ‘Tôi sẵn sàng bỏ tiền túi kiểm nghiệm vật liệu làm đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi’

Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải mong muốn được tham gia làm rõ nguyên nhân dẫn đến ổ voi, ổ gà trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Đồng thời sẵn sàng bỏ tiền túi đi kiểm nghiệm vật liệu thi làm đường.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN