| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Cạo trọc di tích lầu Bảo Đại để xây biệt thự, nhà hàng

Hồ sơ thiết kế thể hiện ở di tích thắng cảnh lầu Bảo Đại có các công trình nhà hàng, quán bar, khách sạn... một số ngôi biệt thự sẽ được xây chìm trong vách đá.

Cao troc di tich lau Bao Dai de xay biet thu, nha hang hinh anh 1

Núi Cảnh Long bị đào bới nham nhở nhiều năm nay. Ảnh: An Bình.

Lầu Bảo Đại hay biệt thự Cầu Đá là địa danh nổi tiếng, thu hút hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước tham quan mỗi năm.

Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp xây dựng dự án biệt thự nghỉ dưỡng, nơi đây bị san ủi, đào bới tan hoang khiến ai đến đây cũng xót xa.

Nhiều hạng mục sai phép

Năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco - đơn vị quản lý lầu Bảo Đại) liên doanh với Tập đoàn Hà Đô thành lập Công ty CP Đầu tư Khánh Hà (Công ty Khánh Hà) để thực hiện dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi khu di tích lầu Bảo Đại từ Khatoco, giao cho Tập đoàn Hà Đô thực hiện dự án trên.

Đến tháng 8/2013, tỉnh này phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giao hơn 13,6 ha đất (trong đó có hơn 8,9 ha bao gồm toàn bộ khu danh thắng lầu Bảo Đại và núi Cảnh Long, cùng 4,7 ha mặt biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang) cho Công ty Khánh Hà thực hiện dự án, thời hạn cho thuê đất 50 năm.

Trong quy hoạch 1/500, chủ đầu tư sẽ thực hiện các hạng mục, gồm: Khách sạn, nhà hội thảo, nhà nghỉ nhân viên, 5 căn biệt thự hiện hữu cải tạo (công năng nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng), 36 căn biệt thự nghỉ dưỡng xây mới... Đáng chú ý, trong hồ sơ thiết kế một số căn biệt thự sẽ được chủ đầu tư cho khoét núi để xây chìm trong lòng đất.

Ngay khi dự án được cấp giấy phép (năm 2013), chủ đầu tư đã huy động máy móc san gạt, khoét núi Cảnh Long. Sau 5 năm thực hiện dự án, toàn bộ di tích lầu Bảo Đại bị cạo trọc, đào bới nham nhở, nhiều nơi bị múc sâu để làm móng, xây biệt thự. Hiện, nơi đây trở nên hoang tàn vì công trình bị đình chỉ thi công nhiều năm nay.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, thời điểm năm 2016, khi kiểm tra phát hiện chủ đầu tư thực hiện nhiều hạng mục sai giấy phép, vài công trình chưa được cấp phép, cơ quan này đã lập biên bản vi phạm hành chính, buộc chủ đầu tư dừng thi công.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành mà vẫn cho máy móc đào bới, đổ trụ móng trong khuôn viên di tích lầu Bảo Đại. Đến tháng 5/2018, Sở Xây dựng Khánh Hòa tiếp tục kiểm tra và phát hiện thêm sai phạm.

Cao troc di tich lau Bao Dai de xay biet thu, nha hang hinh anh 2

Xung quanh biệt thự Nghinh Phong bị khoét sâu vào lòng đất để xây biệt thự. Ảnh: An Bình.

Theo biên bản vi phạm hành chính (lần 2, tháng 5/2018) của Sở Xây dựng Khánh Hòa, chủ đầu tư Công ty Hà Đô và đơn vị thi công Công ty CP Hà Đô 1 (đều thuộc Tập đoàn Hà Đô) cho máy móc đào bới di tích danh thắng lầu Bảo Đại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ.

Cụ thể, doanh nghiệp đã tự tiện đổ bê tông làm hàng loạt trụ móng để xây thêm 2 công trình khách sạn khi chưa có giấy phép, với tổng diện tích gần 800 m2. Với lỗi trên, chủ đầu tư bị phạt 40 triệu đồng.

Can thiệp quá thô bạo vào di tích

Hiện, di tích lầu Bảo Đại trở nên hoang tàn, hàng chục trụ bê tông, cốt thép nằm chỏng chơ, vài ngôi biệt thự đang được xây dở dang, trơ khối bê tông.

"Ngày xưa lầu Bảo Đại rất đẹp, cây cối xanh tươi, lẫn bên trong là 5 ngôi biệt thự cổ kính. Giờ cây cối bị chặt hạ, các mảng xanh không còn, 5 ngôi biệt thự bỏ hoang phế, con người can thiệp quá thô bạo vào di tích”, bà Thanh Nhàn (65 tuổi), nhà gần di tích lầu Bảo Đại, xót xa.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao (VHTT) Khánh Hòa cũng cho rằng rất buồn khi chứng kiến lầu Bảo Đại bị đào bới. Theo vị này, do bỏ hoang nhiều năm, 5 ngôi biệt thự cổ trong danh thắng lầu Bảo Đại xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện cả 5 ngôi biệt thự cổ đã xuống cấp, tường bị bục vỡ nhiều mảng, các chi tiết như cửa, cầu thang, trần nhà, gạch lát nền xuống cấp. Một số chi tiết được thay đổi nhưng không tuân thủ lối kiến trúc cũ nên nhìn thiếu thẩm mỹ, mất giá trị của di tích.

Vị lãnh đạo Sở VHTT Khánh Hòa cho rằng do di tích lầu Bảo Đại qua tay nhiều đơn vị quản lý, khi họ tu sửa không lập hồ sơ để các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nên 5 ngôi biệt thự cổ hiện không còn nguyên bản.

Cao troc di tich lau Bao Dai de xay biet thu, nha hang hinh anh 3

Tường của biệt thự Cây Bàng bị khoan để bắt vít, giăng dây làm nơi phơi khăn tắm, ga giường. Ảnh: An Bình.

Chia sẻ với Zing.vn, một cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thở dài tỏ ra tiếc nuối khi nhắc đến di tích lầu Bảo Đại.

“Hồi cấp phép cho doanh nghiệp đào núi, xây biệt thự không chỉ tôi mà nhiều người góp ý là không nên, vì việc này đi ngược quy luật bảo tồn di tích”, vị này nói. Theo ông, di tích lầu Bảo Đại là một khối kiến trúc độc đáo, các ngôi biệt thự kết hợp hài hòa với cảnh quan xung quanh. Nếu cho đào làm móng công trình sẽ làm biến dạng ngọn núi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu địa chất.

“Chúng ta đang can thiệp quá thô bạo vào di tích lầu Bảo Đại, các ngôi biệt thự cổ có nguy cơ biến mất. Nếu không kịp bảo vệ, con cháu chúng ta rồi sẽ chỉ biết đến lầu Bảo Đại qua sách vở, tranh ảnh mà không còn được chiêm ngưỡng những ngôi biệt thự cổ như nó đã tồn tại gần 100 năm nay”, ông nói.

Khu biệt thự được người Pháp xây dựng năm 1923, để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học. Từ năm 1940-1945, hoàng đế Bảo Ðại và hoàng hậu Nam Phương thường đến đây nghỉ dưỡng nên cái tên lầu Bảo Đại có từ thời đó.

Tháng 10/1995, UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận khu biệt thự lầu Bảo Đại là “di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh”.

Tháng 8/2018, di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh lầu Bảo Đại lần đầu được UBND tỉnh Khánh Hòa đưa vào danh mục kiểm kê di tích và yêu cầu lập hồ sơ để bảo tồn.

Cao troc di tich lau Bao Dai de xay biet thu, nha hang hinh anh 4

Vị trí di tích lầu Bảo Đại, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang. Ảnh: Google Maps.

 

Mẹ con sản phụ tử vong bất thường trong bệnh viện Đại học Y dược Huế

Tại bệnh viện Đại học Y dược Huế, mẹ con sản phụ Tr. đã tử vong khiến gia đình vô cùng đau đớn và mong muốn có câu trả lời cụ thể về nguyên nhân sự việc.

 

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Chủ đầu tư lên tiếng về khoản vay 98 triệu USD

Liên quan dến khoản tiền 98 triệu USD mà Ban Quản lý dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được ủy quyền vay lại, mới đây chủ đầu tư đã chính thức lên tiếng.

 

Bị tố mổ nhầm gây biến chứng cho bệnh nhân, bệnh viện Bạch Mai chính thức đưa ra câu trả lời

Vụ Bệnh viện Bạch Mai mổ nhầm viêm hạch cho bệnh nhân 9X, ngày hôm nay, đại điện đơn vị y tế này đã có công bố chính thức về vụ việc.

Nguồn: https://news.zing.vn/cao-troc-di-tich-lau-bao-dai-de-xay-biet-thu-nha-hang-post948163.html

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.