Cập nhật mưa lũ miền Trung mới nhất: Thêm vụ sạt lở núi, số người chết tăng cao

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 20/10/2020, 06:17 AM
  • Click để copy

Cập nhật mưa lũ miền Trung mới nhất: Thêm vụ sạt lở núi, số người chết tăng cao

Mưa lũ miền Trung đã làm 128 người chết và 26 người mất tích, gây ra nhiều vụ sạt lở núi, nhấm chìm nhiều nhà cửa, khắp nơi người dân kêu cứu.

Mưa lũ miền Trung - Những hình ảnh người dân ngoi lên mái nhà chờ được cứu. (Ảnh: IT).

Mưa lũ miền Trung - Những hình ảnh người dân ngoi lên mái nhà chờ được cứu. (Ảnh: IT).

Mưa lũ miền Trung làm  154 người chết và mất tích

Tim mới nhất về tình hình mưa lũ miền Trung, thống kê của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai: Đến nay, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã khiến 128 người chết và 26 người mất tích.

Tỉnh Quảng Trị là địa phương thiệt hại về người nhiều nhất với 48 người chết, 8 người mất tích, Thừa Thiên Huế 27 người chết, 15 người mất tích... .

Đến nay, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã sơ tán gần 29.000 hộ, với khoảng 91 nghìn người đến nơi an toàn. Mưa lũ đã khiến gần 167.000 hộ dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập, làm sạt lở, hư hỏng 13 tuyến Quốc lộ tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Ngập lụt tiếp tục chia cắt tại 3 điểm trên Quốc lộ 1A thuộc tỉnh Quảng Bình và 1 vị trí trên đường Hồ Chí Minh; nhiều tuyến đường nội tỉnh đang bị chia cắt.

Mưa lớn miền Trung - Sạt lở núi ở Thanh Hóa 9 gia đình phải di dời

Rạng sáng ngày 19/10, tại bản Xắng Hằng, xã biên giới Yên Khương, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa xuất hiện tình trạng sạt lở đất.

Hàng trăm m3 đất từ trên núi bất ngờ ào ào đổ xuống khu vực nhà dân và chắn ngang tỉnh lộ 530. Tình trạng sạt lở đã khiến bản Xắng Hằng bị chia cắt, giao thông trên đường tỉnh lộ 530 cũng bị ách tắc hoàn toàn.

Sạt lở núi ở Thanh Hóa lúc rạng sáng 19/10.

Sạt lở núi ở Thanh Hóa lúc rạng sáng 19/10.

Tình trạng sạt lở đất "tấn công" vào một số nhà dân tại bản Xắng Hằng, rất may, đất mới chỉ vào đến sát nhà dân, chưa gây thiệt hại về người. Có 9 hộ dân với hơn 30 người phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới do sạt lở đất.

Đặc biệt, tại khu vực chân núi nơi xảy ra hiện tượng sạt lở là vị trí đóng tạm chốt chiến đấu của lực lượng dân quân thường trực gồm 40 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa.

Đối với các cán bộ, chiến sĩ, phương án được đưa ra trước mắt là sẽ chuyển đến ở tạm tại Đồn biên phòng Yên Khương và nhà văn hóa bản Xắng Hằng để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn khiến đường bộ - đường sắt thành... đường sông

Mưa lớn kéo dài liên tục trong những ngày qua đã khiến Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc-Nam đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình bị ngập sâu và chia cắt nhiều nơi.

Còn đường sắt Bắc-Nam đi qua địa phận tỉnh này, lũ cũng đã nhấn chìm hơn 5km. Trước tình hình trên, ngành đường sắt tỉnh Quảng Bình cũng đã phong tỏa khu gian Lệ Sơn-Minh Lệ do nước dâng cao, đá trên núi trượt sụt; khu gian Ngân Sơn-Thọ Lộc do lở mái ta luy âm, lũ cuốn trôi nền đá.

Mưa lớn khiến đường bộ - đường sắt ở Quảng Bình thành... đường sông. (Ảnh: Dân Trí).

Mưa lớn khiến đường bộ - đường sắt ở Quảng Bình thành... đường sông. (Ảnh: Dân Trí).

Khu gian Đồng Chuối-Kim Lũ cũng được phong tỏa do mưa lũ gây ngập cuốn trôi đá nền; khu gian Mỹ Đức-Phú Hòa do nước dâng cao, đánh mạnh nền đường, xói lở ta luy âm và mưa to nước ngập ray.

Đổi vé bay miễn phí cho khách đi miền Trung do mưa lũ

Trước ảnh hưởng của tình hình mưa, bão, lũ tại khu vực miền Trung, các hãng hàng không triển khai chính sách hỗ trợ đổi vé miễn phí cho hành khách và tặng thêm kiện hành lý miễn cước.

Vietnam Airlines cho biết: Miễn phí đổi ngày bay cho hành khách mua vé trước ngày 20/10 có hành trình đến hoặc đi từ Vinh, Huế, Đồng Hới, với thời gian khởi hành ghi trên vé từ ngày 10 đến 27/10. Hành khách được đổi ngày bay miễn phí một lần với thời gian khởi hành mới từ ngày 20/10 đến 31/12/2020.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện hành khách có nhu cầu mang thêm đồ cứu trợ nhu yếu phẩm lương thực, thực phẩm... tiếp tế cho đồng bào miền Trung, từ nay đến hết ngày 31/10, hành khách của Vietnam Airlines đi Vinh, Huế, Đồng Hới sẽ được tặng thêm 1 kiện hành lý miễn cước ngoài tiêu chuẩn kèm theo hạng dịch vụ. Cụ thể 1 kiện tối đa 32kg đối với hạng thương gia và 1 kiện tối đa 23kg đối với hạng phổ thông.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ hành khách, từ ngày 18/10/2020, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cũng đã tiếp nhận và vận chuyển miễn cước hàng hóa cứu trợ cho đồng bào miền Trung từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Ủy ban Nhân dân các tỉnh/thành phố, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các cấp và các tổ chức xã hội được cơ quan nhà nước cấp phép...

Trước đó, hãng hàng không Bamboo Airways thông báo miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ đồng bào miền Trung, tiếp tục đẩy mạnh triển khai chiến dịch "Sát cánh cùng miền Trung ruột thịt" với các hoạt động tặng vé máy bay/hoàn vé máy bay (đã bao gồm thuế phí) cho toàn bộ đối tượng tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động cứu trợ, thiện nguyện tại miền Trung, bao gồm thành viên các đoàn cứu trợ của hội chữ thập đỏ, mặt trận tổ chức các cấp, hội từ thiện độc lập, cá nhân độc lập…

Vietjet Air cũng thông báo vận chuyển miễn cước hàng hóa cứu trợ cho đồng bào miền Trung.

Mưa lũ ở miền Trung lớn chưa từng thấy

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trong cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo tình hình và xử lý hỗ trợ khắc phục mưa lũ tại miền Trung diễn ra chiều qua 19/10.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường thông tin: Trong hai tuần qua, khu vực miền Trung hứng chịu nhiều đợt áp thấp, bão số 6 và số 7 hoành hành.

“Mưa lũ lớn chưa từng thấy, vượt cao so với lịch sử, khiến toàn bộ lưu vực các sông mực nước đều vượt cao”- ông Cường nói.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Cường, mưa lớn đã gây sạt lở núi chưa từng thấy và không theo quy luật. Khu vực tiểu khu 67 và khu vực Đoàn kinh tế- Quốc phòng 337 ở vị trí thấp nhưng sạt lở vẫn nghiêm trọng.

“Tính chất lần này trái quy luật thông thường”- ông Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Cường sau đó cảnh báo mưa lớn còn tiếp tục, nhất là ở Hà Tĩnh, Nghệ An và một phần Quảng Bình. Ông cũng đặc biệt lưu ý việc bảo đảm an toàn ở hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh).

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hà Tĩnh mưa 24 giờ qua, lượng mưa rất lớn. Cạnh đó, các hồ chứa, thảm rừng ở các tỉnh khu vực miền Trung đều đã chứa đầy nước, dễ sạt lở.

“Quy trình vận hành liên hồ cần hết sức chặt chẽ, nhất là hồ Kẻ Gỗ, không để rủi ro, nguy cơ, nếu không sẽ thành thảm họa”- ông Cường cảnh báo đồng thời đặc biệt lưu ý ngày 24-25, có thể xuất hiện áp thấp và cực kỳ nguy hiểm hơn.

“Cần rà soát hết công tác bảo đảm an toàn, nếu không sẽ là thảm họa”- ông Cường cảnh báo đồng thời đề nghị Thủ tướng đáp ứng cho 5 tỉnh miền Trung chiu ảnh hưởng nặng nề nhất mỗi tỉnh 100 tỉ để giải quyết ngay những khó khăn trước mắt.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay tình hình mưa lũ sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Ông đề nghị Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng chống, tìm kiếm, hỗ trợ, theo phương châm "4 tại chỗ". Sơ tán dân khỏi những khu vực nguy hiểm, nhất là vùng có nguy cơ lụt sâu, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, cần chú ý điều tiết nước ở các hồ đập thủy lợi, thủy điện.

Bài liên quan
Bắt khẩn cấp nữ chủ quán bánh xèo Bắc Ninh tra tấn dã man 2 nhân viên

Bắt khẩn cấp nữ chủ quán bánh xèo Bắc Ninh tra tấn dã man 2 nhân viên

24/11/2020 08:39

Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với nữ chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh tra tấn dã man 2 nhân viên nhỏ tuổi khiến dư luận phẫn nộ.

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Gió mùa Đông Bắc đã về!

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Gió mùa Đông Bắc đã về!

24/11/2020 06:52

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11 cho biết, sáng sớm nay (24/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến thời tiết một số nơi ở phía Đông Bắc Bộ. Từ đêm nay Hà Nội chuyển lạnh.

Bắc Ninh: Hơn 120 người nhập viện sau khi ăn cỗ khánh thành chùa

Bắc Ninh: Hơn 120 người nhập viện sau khi ăn cỗ khánh thành chùa

24/11/2020 06:46

Khoảng 120 người đã phải nhập viện cùng lúc sau khi ăn tiệc tại lễ cắt băng khánh thành chùa thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ (Lương Tài, Bắc Ninh).

Thanh tra Sở GTVT Hưng Yên lái ô tô ngược chiều, tông chết nữ lao công

Thanh tra Sở GTVT Hưng Yên lái ô tô ngược chiều, tông chết nữ lao công

24/11/2020 06:45

Một cán bộ Thanh tra của Sở GTVT tỉnh Hưng Yên lái xe ô tô chạy ngược chiều, tông tử vong nữ lao công rồi rời khỏi hiện trường.

Gia cảnh thống khổ của 2 nhân viên bị chủ quán bánh xèo tra tấn dã man

Gia cảnh thống khổ của 2 nhân viên bị chủ quán bánh xèo tra tấn dã man

24/11/2020 06:21

Gia cảnh nghèo túng khiến Đức và Duy phải lặn lội ra Bắc Ninh đi làm thuê để mưu sinh để rồi bị chủ nhà quán bánh xèo tra tấn dã man.

Quỹ Giáo Dục Huế Hiếu Học trao học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn học tập tốt

Quỹ Giáo Dục Huế Hiếu Học trao học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn học tập tốt

23/11/2020 21:02

Quỹ Giáo Dục Huế Hiếu Học vừa tổ chức lễ Trao học bổng năm học 2020 - 2021 với tổng số tiền học bổng lên đến 321 triệu đồng vào ngày 22/11 tại Hội trường Đại học Huế (TP Huế).

Cục Trẻ em lên tiếng vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Cục Trẻ em lên tiếng vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

23/11/2020 18:34

Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, ngay khi nhận được thông tin vụ việc, cơ quan này đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh vào cuộc vụ bạo hành ở Bắc Ninh.

Tử vi tuổi Sửu năm 2021 nam mạng chi tiết nhất

Tử vi tuổi Sửu năm 2021 nam mạng chi tiết nhất

23/11/2020 18:25

Tử vi tuổi Sửu năm 2021 nam mạng chi tiết nhất về công danh, sự nghiệp, tình yêu và sức khỏe.

Tử vi tuổi Tý năm 2021 nam mạng chi tiết nhất

Tử vi tuổi Tý năm 2021 nam mạng chi tiết nhất

23/11/2020 18:25

Tử vi tuổi Tý năm 2021 nam mạng chi tiết nhất về cuộc sống, tình duyên, sức khỏe, tài lộc.