Chưa được cấp phép nhưng Chủ đầu tư dự án Nhà chung cư F.Home vẫn tự ý cắt đôi tầng 1 của tòa nhà làm bãi đỗ xe 2 tầng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
cat-doi-tang-1-chung-cu-thanh-bai-do-xe-chu-dau-tu-du-an-nha-chung-cu-fhome-lo-nhieu-sai-pham
Bên ngoài Nhà chung cư F.Home (đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Ảnh Báo Giao thông.

Ngày 12/12, UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC, CĐT và Ban quản trị tòa nhà chung cư cao cấp F.Home (đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) về vấn đề trên - thông tin trên Báo Giao Thông cho biết.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, qua làm việc, CĐT là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng chưa được cấp phép xây dựng bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 Nhà chung cư F.Home, quận đã yêu cầu CĐT dừng thi công.

"Quận đề nghị CĐT liên hệ với Sở Xây dựng xin thủ tục cấp phép, khi nào có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp và ý kiến của Cảnh sát PCCC đảm bảo mới được thi công. Trước khi thi công phải trình giấy phép cho UBND phường Thạch Thang và Ban quản trị tòa nhà biết để theo dõi, giám sát. Trước đây, có chủ trương làm bãi đỗ xe này rồi, nhưng phải có giấy phép mới được thi công", ông Huy cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng Ban quản trị Nhà chung cư F.Home nêu quan điểm: Sẽ không ngăn cản thi công nhưng lưu ý các cơ quan chức năng, với hiện trạng như thế kể cả có phép thì Ban quản trị và cư dân vẫn quyết liệt đấu tranh thẩm định lại, không thể tồn tại một nhà xe với nguy cơ cháy nổ mất an toàn như thế.

cat-doi-tang-1-chung-cu-thanh-bai-do-xe-chu-dau-tu-du-an-nha-chung-cu-fhome-lo-nhieu-sai-pham
Chưa được cấp phép, chủ đầu tư tự ý cắt đôi tầng 1 Nhà chung cư F.Home để làm bãi đỗ xe 2 tầng. Ảnh Báo Giao thông

Trước đó, vào cuối tháng 10/2018, tại văn bản 9971/SXD-CCGĐ ngày 26/10/2018 về việc thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu của Nhà chung cư F.Home, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã kết luận: "Hiện trạng tầng 1 và tầng lửng công trình này bố trí diện tích đỗ xe không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được cấp phép xây dựng".

Sau đó, CĐT mới có Công văn số 213/DNF-ĐT về việc lắp đặt bãi đỗ xe thông minh 2 tầng tại tầng 1 tòa nhà và cam kết hoàn thành trước 31/12/2018. Trước đó, tại công văn số 166/DNF-ĐT ngày 31/5/2018, CĐT đã đề xuất đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tại thửa đất K12/4 Lý Thường Kiệt (do CĐT sở hữu, nằm bên cạnh chung cư F.Home) với diện tích đỗ xe khoảng 1.600m2 và cam kết hoàn thành trong quý 2/2019.

Tuy nhiên, đến nay, bãi đỗ xe 12/4 Lý Thường Kiệt vẫn chưa được xây dựng. Còn nhà để xe 2 tầng đang được thi công nhưng vấp phải phản ứng của cư dân chung cư do lo ngại không đảm bảo công tác PCCC, không đảm bảo kết cấu sàn tầng 1 của tòa nhà...

Trước đó, tờ Tuổi Trẻ TP HCM thông tin: Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp F-Home 16 Lý Thường Kiệt (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bức xúc vì mua căn hộ vào ở chưa bao lâu đã hư hỏng.

Trong đó, hư hỏng phổ biến là nước từ nhà vệ sinh tầng trên thấm xuống tầng dưới; nứt tường, thấm nước từ bên ngoài vào; hệ thống thoát nước sinh hoạt bị nghẽn, nước thải trào ngược vào căn hộ gây hôi thối, hỏng sàn nhà... ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cư dân.

cat-doi-tang-1-chung-cu-thanh-bai-do-xe-chu-dau-tu-du-an-nha-chung-cu-fhome-lo-nhieu-sai-pham

Bà Trần Thị Mỹ Linh - phó tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng - tại buổi làm việc với cư dân ngày 7-12 - Ảnh: Tấn Lực/ Báo Tuổi Trẻ

Cũng theo Báo Tuổi Trẻ TP HCM, việc chuyển giao kinh phí bảo trì, phí quản lý vận hành, thiết kế nhà để xe và cấp giấy chứng nhận căn hộ tại chung cư F-Home cũng có nhiều vấn đề.

Theo đó, hiện chủ đầu tư là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng vẫn còn nợ Ban quản trị nhà chung cư hàng tỉ đồng kinh phí bảo trì cùng 395 triệu đồng phí quản lý vận hành; 17 chủ căn hộ phản ánh dù đã vào ở, hoàn tất nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Phản hồi thông tin trên, bà Trần Thị Mỹ Linh - phó tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng - cho biết chủ đầu tư đã chuyển 3 tỉ đồng kinh phí bảo trì cho Ban quản trị nhà chung cư. Số tiền còn lại khoảng 1,3 tỉ đồng sẽ được chuyển sớm nhất. 

Về phí quản lý vận hành, bà Linh cho rằng do nhiều căn hộ chưa bán được, ít phải dọn dẹp nên hai bên cần thống nhất mức thu. 

Đại diện chủ đầu tư cũng hứa sẽ tìm kiếm đơn vị thi công để khắc phục thấm dột, trào nước sinh hoạt các căn hộ. Đồng thời, nhanh chóng thực hiện thủ tục cấp sổ chứng nhận căn hộ cho cư dân trong tháng 2-2020.

 

Hơn 1 thập kỷ khởi công dự án TISCO II: Thiết bị vẫn được bảo quản lạnh?

Trải qua hơn 1 thập kỷ khởi công xây dựng, Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II) có nhiều sai phạm được chỉ ra. Đến nay, những thiết bị điện tử tại dự án vẫn được bảo quản lạnh để đảm bảo chất lượng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cat-doi-tang-1-chung-cu-thanh-bai-do-xe-chu-dau-tu-du-an-nha-chung-cu-f-home-lo-nhieu-sai-pham-145129.html