Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 các môn Toán, Anh, Ngữ Văn dưới đây sẽ giúp thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2020 chuẩn bị kiến thức tốt nhất.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 23/04/2020, 14:59 PM
  • Click để copy

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 các môn Toán, Anh, Ngữ Văn

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 các môn Toán, Anh, Ngữ Văn dưới đây sẽ giúp thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2020 chuẩn bị kiến thức tốt nhất.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 các môn Toán, Anh, Ngữ Văn dưới đây sẽ giúp thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2020 chuẩn bị kiến thức tốt nhất.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 các môn Toán, Anh, Ngữ Văn dưới đây sẽ giúp thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2020 chuẩn bị kiến thức tốt nhất.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 là câu hỏi được nhiều học sinh khối lớp 12 (sinh năm 2002) quan tâm. Biết được cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2020 các môn Toán, Anh, Ngữ Văn giúp thí sinh có định hướng ôn tập hiệu quả cho kỳ thi sắp tới. 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Toán

Đối với môn Toán nói riêng, hình thức thi vẫn là 50 câu trắc nghiệm, làm trong khoảng thời gian 90 phút, tức trung bình mỗi câu cần 1 phút 48 giây. Giới hạn ôn tập chung cho môn học này là kiến thức cả ba năm học THPT.

Vậy cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Toán như thế nào?

Thứ nhất, phân tích chi tiết chuyên đề hàm số

Đây là chuyên đề có số lượng câu hỏi lớn nhất trong bài thi chiếm 20% cả đề. Tuy nhiên, các câu hỏi ở mức độ nhận biết – thông hiểu cũng khá nhiều và đều rơi vào các dạng bài quen thuộc mà chúng ta chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được.

Thứ hai, phân tích chi tiết chuyên đề hàm số mũ - logarit

Với 7/50 câu hỏi trong đề thi về phần này, dễ thấy được số lượng không có quá nhiều sự khác biệt khi so sánh với các năm trước. Các dạng bài vận dụng - vận dụng cao cũng rất ít, thay vào đó là những câu nhận biết và thông hiểu cơ bản, khó có thể gây sai sót cho các thí sinh. Cần ôn tập thật kỹ thì hoàn toàn tự tin với chuyên đề này.

Empty

Thứ ba, phân tích chi tiết chuyên đề nguyên hàm - tích phân

Các dạng bài trong phần vẫn giữ ổn định, số lượng câu hỏi chiếm 10% cả đề. Tuy nhiên câu hỏi khó đã bắt đầu xuất hiện và cần nhanh nhạy áp dụng các kiến thức từ lớp dưới để giải quyết bài toán đưa ra.

Thứ tư, phân tích chi tiết chuyên đề số phức

Mức độ phân hoá câu hỏi từ dễ đến khó rất đồng đều trong chuyên đề trên. Vì vậy, muốn chinh phục được mọi dạng bài, các em cần kiến thức nền tảng vững chắc và biết cách vận dụng tất cả những gì đã học. Đề thi THPT môn Toán 2020 vẫn được dự đoán câu hỏi khó trong phần này sẽ rơi vào dạng xác định số phức với một điều kiện cho trước.

Empty

Thứ năm, phân tích chi tiết chuyên đề hình tọa độ 0xy

Chiếm khoảng 15% lượng câu hỏi trong đề, hình tọa độ 0xy cũng là phần có số câu lớn nhất xét về mặt hình học. Các câu hỏi thuộc phần nhận biết - thông hiểu không có gì mới lạ, thí sinh có thể hoàn thành rất nhanh chóng phần này.

Tuy nhiên, đến phần câu hỏi mang tính phân loại thì mức độ tư duy tăng lên, học sinh cần biết cách quy một bài toán hình tọa độ không gian sang các dạng bài hình học phẳng.

Thứ sáu, phân tích chi tiết chuyên đề hình học không gian

Chuyên đề này gồm 2 phần là khối đa diện và khối tròn xoay, chiếm 6 câu trong đề. Các dạng bài quen thuộc như: tính góc, tính khoảng cách, tính thể tích của các hình khối.

Câu hỏi khó nhất thuộc phần này thường là một câu về thể tích của một khối đa diện, đòi hỏi học sinh biết cách phân chia thể tích các khối đa diện thật thành thạo mới làm được.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn

So với kỳ thi THPT quốc gia 2019, cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2020 môn Ngữ Văn sẽ không có sự thay đổi cũng như thời gian làm bài và hình thức thi.

Cụ thể cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn với thời gian làm bài là 120 phút như sau:

Thứ nhất, phần đọc hiểu (3 điểm):

Phần này sẽ bao gồm một đoạn văn hoặc đoạn thơ cùng với 4 câu hỏi nhỏ liên quan đến nó. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ cấp độ nhận biết, thông hiểu cho đến vận dụng như: thể thơ, nội dung chính, đặt nhan đề, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận, các hình thức thể hiện của văn bản,...

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn

Đặc biệt, cần nhận diện được một số biện pháp tu từ quen thuộc như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, liệt kê, phép điệp,...và sau đó nêu tác dụng của nó. Vì vậy, học sinh phải căn cứ vào nội dung đoạn văn và đưa ra câu trả lời chính xác, đúng trọng tâm, tránh viết lan man kiểu “gợi hình, gợi cảm, mang tính chất văn chương”.

Thứ hai, phần Làm văn (7 điểm)

Phần này bao gồm 2 câu hỏi:

Viết bài nghị luận ngắn (khoảng 200 từ) về một hiện tượng xã hội hay một tư tưởng đạo lý.Viết bài nghị luận văn học về các tác phẩm nằm trong chương trình.

Đối với bài nghị luận xã hội:Trong dạng này, các thí sinh cần nắm vững cấu trúc của một đoạn văn nghị luận về tư tưởng đạo lí hay hiện tượng xã hội như chỉ ra nguyên nhân, thực trạng, đưa ra luận điểm, lấy dẫn chứng thực tế, nêu lên các giải pháp và cuối cùng là áp dụng vào bản thân mình như thế nào. 

Empty

Đối với bài nghị luận văn học:

Học sinh cần nắm vững nội dung, nghệ thuật của những tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 12. Lưu ý rằng, trong đề chính thức, đề minh họa hay các đề thi dự trữ của môn học này năm 2019 không xuất hiện các tác phẩm lớp dưới.

Các dạng bài của câu này thường là cảm nhận về một đoạn văn được trích ra từ văn bản, sau đó phân tích, nhận xét về nội dung được nói đến hay bút pháp nghệ thuật của tác giả. Ngoài ra còn nhiều cách ra đề khác nhau nên, các em không nên chủ quan ôn tủ, học vẹt.

Các tác phẩm cần lưu ý cho thí sinh bao gồm:

Văn xuôi: Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Ngọc Phủ Tường), Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân), Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài), Vợ nhặt (Kim Lân), Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành), Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu), Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Lưu Quang Vũ). Thơ: Tây Tiến (Quang Dũng), Việt Bắc (Tố Hữu), Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm), Sóng (Xuân Quỳnh).

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Tiếng Anh

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 tiếp tục giữ ổn định như năm 2019. Do vậy, đối với môn Tiếng Anh, hình thức làm bài cho các thí sinh vẫn là tô đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm.

Thời gian làm bài là 60 phút với 50 câu hỏi ở các dạng bài khác nhau, mức độ từ dễ đến khó. Trong đề thi, các phần kiến thức sẽ được kiểm tra bao gồm ngữ âm, ngữ pháp - từ vựng, từ - ngữ thể hiện chức năng giao tiếp, kỹ năng đọc và kỹ năng viết. 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Tiếng Anh

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Tiếng Anh

Vậy cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Tiếng Anh như thế nào?

Thứ nhất, đối với Ngữ âm

Điều quan trọng nhất các em cần lưu ý đối với phần này chính là nắm thật chắc các quy tắc phát âm cũng như cách nhấn trọng âm của từ. Thông thường 4 câu hỏi dành cho dạng này sẽ rất đơn giản, từ vựng nằm đa số nằm trong sách giáo khoa. 

Thứ hai, đối với từ vựng - ngữ pháp

Đây là phần có trọng số câu hỏi chiếm khoảng 40% số lượng câu cả đề và cũng bao gồm nhiều dạng bài nhất. Hãy dành khoảng 1-2 tiếng mỗi ngày để đọc lại từ mới, cấu trúc ngữ pháp và sau đó luyện tập đề minh họa cụ thể. Cấn bám sát sách giáo khoa và có thể tham khảo thêm một số sách chuyên đề về các thì, câu bị động, câu điều kiện, câu trực tiếp, câu gián tiếp, câu mệnh đề quan hệ, câu đảo ngữ, câu giả định…

Empty

Thứ ba, đối với kỹ năng đọc

Ở phần này thông thường đề thi sẽ cho 2 đoạn văn bằng Tiếng Anh, sau đó yêu cầu các em điền từ còn thiếu và trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung của bài. 

Empty

Thứ tư, đối với kỹ năng viết

Chiếm tổng số 5/50 câu tức là 10% lượng câu hỏi cả bài, phần này bao gồm 2 dạng chính là nối 2 câu thành 1 và chọn câu gần nghĩa với câu cho sẵn. Vì vậy, nó đòi hỏi các em phải nắm chắc kiến thức ngữ pháp về các cách diễn đạt câu khác nhau hay liên từ nào cần sử dụng. 

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 nhìn chung không có nhiều thay đổi.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn trên đây hi vọng sẽ giúp thí sinh chuẩn bị dự thi THPT Quốc gia năm 2020 chuẩn bị kiến thức tốt nhất.
Bão số 5 tàn phá kinh khủng của  sau ít giờ đổ bộ

Bão số 5 tàn phá kinh khủng của sau ít giờ đổ bộ

18/09/2020 18:35

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, thiệt hại ban đầu do bão số 5 gây ra đã có một người chết, 29 người bị thương, hơn 1.600 ngôi nhà bị tốc mái.

Tin mới nhất vụ người phụ nữ bị lột đồ đánh ghen trong quán cà phê

Tin mới nhất vụ người phụ nữ bị lột đồ đánh ghen trong quán cà phê

18/09/2020 17:20

Người phụ nữ bị lột đồ đánh ghen là nhân viên làm công tác hậu cần ở một trường THPT trên địa bàn huyện Ba Vì. Hiện, người này đã có 2 con.

Giải cứu cô gái mất máu nguy kịch, nghi do cắt tay tự tử

Giải cứu cô gái mất máu nguy kịch, nghi do cắt tay tự tử

18/09/2020 15:11

Cơ quan công an phá cửa phòng trọ ở Hà Nội để giải cứu cô gái mất máu nguy kịch, nghi do cắt tay tự tử vì mâu thuẫn tình cảm.

Bão số 5: Mưa dông tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội

Bão số 5: Mưa dông tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội

18/09/2020 15:03

Một vùng mây dông từ phía đông đang có xu hướng di chuyển về phía khu vực nội thành Hà Nội. Dự báo mưa dông tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội.

Thông tin mới từ phía công an về vụ chồng chở bồ trên xe Lexus bị vợ đánh ghen trên phố Hà Nội

Thông tin mới từ phía công an về vụ chồng chở bồ trên xe Lexus bị vợ đánh ghen trên phố Hà Nội

18/09/2020 14:10

Đại diện công an phường Cửa Đông cho biết, sau vụ việc, những người liên quan đều không đến trình báo.

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm hoạt động trở lại từ hôm nay

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm hoạt động trở lại từ hôm nay

18/09/2020 14:08

Tại Hà Nội, khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm được tái hoạt động từ 18/9, cùng thời gian trên Đà Nẵng cho phép hầu hết dịch vụ mở cửa trở lại, cấm hoạt động vũ trường, quán bar, pub, karaoke, massage.

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại

18/09/2020 13:57

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung đang làm thủ tục xin cho ông này được tại ngoại để điều trị bệnh.

Nam sinh lớp 11 bị bạn dùng dao đâm thấu ngực tại cổng trường

Nam sinh lớp 11 bị bạn dùng dao đâm thấu ngực tại cổng trường

18/09/2020 13:44

Một nam sinh lớp 11 ở Hà Giang bị bạn dùng dao đâm thấu ngực tại cổng trường phải nhập viện cấp cứu.

Thừa Thiên Huế: 1 người chết, hơn 1660 nhà bị tốc mái do bão số 5

Thừa Thiên Huế: 1 người chết, hơn 1660 nhà bị tốc mái do bão số 5

18/09/2020 12:35

Bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã gây ra nhiều thiệt hại. Bước đầu có 1 người chết, 1664 nhà bị tốc mái do bão số 5…