Thời sự
23/04/2020 11:58CDC Hà Nội ở đâu? Vì sao liên quan đến vụ khai khống mua thiết bị xét nghiệm Covid-19?
CDC Hà Nội là gì?
Để hiểu CDC Hà Nội là gì cần phải biết về hệ thống CDC trên toàn cầu.
CDC Hà Nội là gì và CDC Hà Nội ở đâu, vì sao liên quan đến vụ khai khống mua thiết bị xét nghiệm Covid-19? Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ
CDC là gì? Đây là tên viết tắt của tổ chức “Centers for Disease Control and Prevention”, dịch nghĩa là Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật. Nó có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và thường do Bộ y tế các nước quản lý.
Cơ quan bảo vệ sức khỏe quốc gia này được thành lập đầu tiên tại Mỹ vào tháng 7/1946. CDC chị trách nhiệm cứu sống và bảo vệ những người dân khỏi các mối đe dọa về an ninh, an toàn và sức khỏe, đặc biệt là dịch bệnh.
CDC ở Việt Nam
CDC ở Việt Nam được thành lập trên nền tảng của các trung tâm y tế dự phòng đóng trên địa bàn các tỉnh. Các CDC có nhiệm vụ kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, các vấn đề sức khỏe môi trường, kiểm soát các yếu tố nguy cơ và phòng chống bệnh không lây nhiễm.
Trước khi có đại dịch Covid-19, CDC ở Việt Nam được biết đến nhiều như là điểm tiêm chủng uy tín ở các tỉnh thành.
CDC Hà Nội ở đâu?
CDC Hà Nội, hay còn gọi là Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đóng tại số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.
Năm 2008, thực hiện Nghị quyết của Trung ương về mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hà Tây đã sáp nhập với Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cũ trở thành Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội.
Năm 2018, thực hiện Quyết định số 4016/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tiếp tục được tổ chức lại thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.
Cơ quan này chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và thực hiện các hoạt động chuyên môn về công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội. CDC Hà Nội có trách nhiệm và hoạt động với mục đích làm giảm tỉ lệ mắc, chết do các dịch, bệnh, truyền nhiễm, không truyền nhiễm với toàn bộ người dân, giảm thiểu tác hại kinh tế, sức khỏe, thời gian do dịch bệnh gây ra, thông qua các hoạt động dự phòng tích cực.
Đây cũng là đơn vị thuộc tuyến đầu trong phòng chống COVID-19 với các nhiệm vụ sàng lọc, kiểm soát, xét nghiệm, đưa ra cảnh báo và công bố những người nhiễm bệnh.
Bộ máy của CDC Hà Nội gồm 13 khoa chuyên môn và 3 phòng chức năng với tổng số hơn 500 cán bộ công chức, viên chức, người lao động.
Trước khi bị bắt vì tổ chức khai khống tiền mua thiết bị xét nghiệm Covid-19, ông Nguyễn Nhật Cẩm là giám đốc của CDC Hà Nội.
