| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Chủ nhật, 26/05/2019, 13:31 PM
  • Click để copy

Lo nhà máy Trung Quốc ‘lên đời’ tại Việt Nam

Đã nhìn thấy nhiều nhà máy sản xuất lốp xe của Trung Quốc đặt tại Việt Nam thêm vào nhiều cấu phần để nhằm tạo ra sự hoàn thiện sản phẩm...

lo-nha-may-trung-quoc-len-doi-tai-viet-nam
Trong cuộc chiến thuế leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam đang nổi lên là người giành lấy chiến thắng khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm đến đây.

Ngân hàng Standard Chartered dự đoán GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng thêm 2,8% nhờ chiến tranh thương mại. Trong cuộc chiến thuế leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam đang nổi lên là người giành lấy chiến thắng khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm đến đây.

Các nhà phân tích cho rằng, khi cuộc chiến thương mại có khả năng làm chậm nền kinh tế toàn cầu, có một vài quốc gia châu Á đang đón nhận làn sóng các công ty tháo chạy khỏi Trung Quốc. Trong số đó, Việt Nam được lựa chọn là danh sách hàng đầu để thành lập các nhà máy.

Ông Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital cho biết, sức hấp dẫn của Việt Nam là mức lương thấp, đường bờ biển dài và địa lý khá gần với chuỗi cung ứng công nghệ cao cho điện thoại và các sản phẩm điện tử.

“Chi phí lao động thấp tại Việt Nam là động lực cho các nhà đầu tư dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Thậm chí, quá trình này đã diễn ra trước khi chính quyền Trump khởi động cuộc chiến chống lại đối tác thương mại lớn để đòi lại quyền công bằng thương mại”, ông Michael Kokalari nói.

Theo Viện nghiên cứu Hyundai, năm 2018, lương công nhân Việt Nam dao động quanh mức 3.800 USD/năm, chỉ bằng 1/3 mức lương bình quân của công nhân Trung Quốc là 10.500 USD.

Năm 2018, Việt Nam đã thu hút 19 tỉ USD từ khu vực FDI, tăng 19% so với cùng kỳ. Các nhà kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered đưa ra kịch bản nếu ông Trump áp mức thuế 25% lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc (gồm 200 tỉ USD vừa rồi và 300 tỉ USD tiếp theo), sẽ khiến GDP của Trung Quốc giảm 1,2%, nhưng Việt Nam sẽ tăng 2,8%.

Tuy nhiên cũng có điều đáng lo ngại không chỉ các công ty Mỹ chạy qua Việt Nam, mà cả các công ty Trung Quốc để tránh thuế nhập khẩu áp đặt lên Trung Quốc.

Ông Michael Kokalari cho biết, đã nhìn thấy nhiều nhà máy sản xuất lốp xe của Trung Quốc đặt tại Việt Nam thêm vào nhiều cấu phần để nhằm tạo ra sự hoàn thiện sản phẩm, vốn hầu hết được làm tại Trung Quốc trước đây. Các công ty này tận dụng quy tắc xuất xứ hàng hóa để được các hưởng ưu đãi về thuế.

lo-nha-may-trung-quoc-len-doi-tai-viet-nam
Điều đáng lo ngại không chỉ các công ty Mỹ chạy qua Việt Nam, mà cả các công ty Trung Quốc để tránh thuế nhập khẩu áp đặt lên Trung Quốc.

Ông Michael Kokalari cảm nhận lo lắng cách làm này sẽ thu hút chính quyền Trump hướng cái nhìn về Việt Nam, khi đất nước này đang kéo rộng ra sự thặng dư thương mại với nước Mỹ.

Với một loạt cấp độ đầu tư mới, Trung Quốc đã vượt qua Hàn Quốc và Nhật, là những nước đang đâu tư mạnh mẽ tại Việt Nam. Bốn tháng đầu năm 2019, nguồn vốn FDI của Trung Quốc cam kết đổ vào Việt Nam là 1,4 tỉ USD, so với cùng kỳ chỉ là 400 triệu USD.

Đổi lại, với Việt Nam, tăng trưởng kinh tế nhanh sẽ đẩy giá đất công nghiệp cao hơn, gây tắc nghẽn đường xá, và gây sức ép lên hệ thống điện. Và Chính phủ Việt Nam cần phải làm rất nhiều việc để kịp thời đáp ứng cơ sở hạ tầng.

Căng thẳng thương mại đang tạo ra sự mất giá của đồng Nhân dân tệ mà có khả năng làm xói mòn sức mạnh các nhà xuất khẩu dựa trên nền tảng chi phí thấp. Tuy nhiên, ông Michael Kokalari cho rằng điều này không quá đáng lo ngại vì chi phí lao động thấp sẽ bù lại những ảnh hưởng từ biến động đồng Nhân dân tệ.

“Tiền lương công nhân Việt Nam thấp hơn 1/3 so với Trung Quốc, nên việc đồng tiền Trung Quốc mất giá vài phần trăm không có ý nghĩa nhiều”, ông Michael Kokalari nói.

 

Hơn 11.500 tỷ đồng giao sai quy định cho ‘ông trùm’ đường cao tốc

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thu hồi số vốn Bộ Kế hoạch & Đầu tư giao sai quy định cho VEC để phát triển dự án đường cao tốc.

 

Trăm tỉ chi khống tại dự án điện 500kV: Có thoái thác được trách nhiệm?

Trong bản báo cáo dài 13 trang mà TCty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thì Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) - cơ quan trực tiếp quản lý, điều hành dự án trạm biến áp 500kV Đức Hòa - bị "kể tội" như một đơn vị cứng đầu và quyết làm sai. Vậy liệu EVNNPT có thoái thác được trách nhiệm liên đới?

 

Sửa Luật Kiểm toán nhà nước: Kiểm toán cả bà bán trà đá, anh xe ôm?

Liên quan đến Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước, vấn đề mở rộng đối tượng kiểm toán được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Link bài gốc: https://plo.vn/kinh-te/lo-nha-may-trung-quoc-len-doi-tai-viet-nam-836052.html

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.

TTVN