'Ông trùm BT' Hoàng Huy được đổi 99 ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 22/05/2020, 09:29 AM
  • Click để copy

Chân dung 'ông trùm BT' Hoàng Huy được Hải Phòng đổi 99 ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư

TP Hải Phòng đang xin Chính phủ "khu đất vàng" để thanh toán hợp đồng BT xây dựng 2 chung cư cho Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy.

Chung cư HH4 Đồng Quốc Bình (TP Hải Phòng) mới được khánh thành, là chung cư xây dựng theo hình thức BT.

Chung cư HH4 Đồng Quốc Bình (TP Hải Phòng) mới được khánh thành, là chung cư xây dựng theo hình thức BT.

Dư luận đang xôn xao trước thông tin TP Hải Phòng dùng 99ha "đất vàng" để trả cho nhà đầu tư theo hợp đồng BT là Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy để đổi lấy 2 chung cư.

Xôn xao việc dùng 99ha "đất vàng" đổi 2 chung cư

Theo phản ánh trên Báo Thanh Niên: Thời gian gần đây, TP Hải Phòng liên tục triển khai nhiều dự án cải tạo chung cư dưới hình thức hợp đồng BT.

Đáng chú ý có 3 dự án gồm: Đầu tư, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền; Cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP Hải Phòng - Công trình Goldenland 5, xây dựng chung cư HH3, HH4 (phường Đồng Quốc Bình - quận Ngô Quyền); Dự án cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP Hải Phòng - Công trình Goldenland 5, xây dựng chung cư HH1, HH2 (phường Đồng Quốc Bình).

Điều đặc biệt, các hợp đồng BT trên đều có một nhà đầu tư duy nhất là Công ty Cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (gọi tắt là Công ty Hoàng Huy) trúng thầu.

Còn nhớ, ngày 19/11/2019, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, xin được dùng khu đất vốn là trụ sở cũ của Quận ủy - UBND - HĐND quận Hồng Bàng (tại số 42 Lê Đại Hành, rộng 0,8 ha) và khu đất số 199 Tô Hiệu (từng là Đài PT - TH Hải Phòng, rộng 0,3 ha) để thanh toán hợp đồng BT xây dựng 2 chung cư HH3 - HH4 Đồng Quốc Bình, trị giá 1.668,4 tỉ đồng, cho Công ty Hoàng Huy.

Trong văn bản TP Hải Phòng cũng có nhắc đến việc trước đó, địa phương này đã dùng khu đất Nhà máy đóng tàu sông Cấm, diện tích 5,1 ha, để thanh toán hợp đồng BT xây dựng chung cư HH3-HH4 này. Tuy nhiên, văn bản cũng ghi rõ: riêng hợp đồng BT xây dựng 2 chung cư HH3-HH4 này, TP đã bố trí một quỹ đất gồm 7 khu với tổng diện tích 99 ha để thanh toán cho nhà đầu tư Hoàng Huy.

Theo đó, ngoài 3 khu đất nêu trên còn có 4 khu đất khác, gồm: các lô đất CH1, CH13, N78 Khu đô thị Hồ Sen - Cầu Rào rộng 2,6 ha; Khu 2A Sở Dầu rộng 1,1 ha; Trụ sở cũ Viện KSND TP Hải Phòng (số 22 Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng) rộng 1,1 ha; và khu đất đối ứng thứ 7 năm tại Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thuỷ Nguyên, rộng 88 ha.

Như vậy, chỉ với việc cải tạo lại 2 chung cư trên nền đất đã có sẵn, Công ty Hoàng Huy đã được trả đến 99ha đất sạch tại những vị trí được coi là đắc địa nhất của TP Hải Phòng?

Sự việc trên khiến dư luận thắc mắc liệu Hải Phòng có định giá đất quá bèo bọt khi chỉ với việc cải tạo lại 2 chung cư trên nền đất đã có sẵn, địa phương này đã sẵn sàng trả cho doanh nghiệp những mảnh đất "vàng"?

Chân dung "ông trùm BT" Hoàng Huy

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH - trụ sở ở số 116 Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy được thành lập từ tháng 10/1995. Ngành nghề chủ yếu gồm kinh doanh ô tô và đầu tư đầu tư tài chính, bất động sản địa ốc.

Ngày 25/12/2007, Công ty chính thức được thành lập (chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy) với vốn đăng ký là 1.200 tỷ đồng, đánh dấu một bước phát triển sau hơn 12 năm hoạt động dưới hình thức công ty TNHH.

Thời gian qua, Hoàng Huy từng được nhắc đến nhiều tại các dự án cải tạo chung cư cũ ở Hải Phòng dưới hình thức BT, chỉ định thầu. Điển hình như các dự án đã nêu.

Trên website hoanghuy.vn, doanh nghiệp này giới thiệu rất nhiều dự án bất động sản nhà đất đáng chú ý, có thể kể đến như dự án: Hoàng Huy Riverside bên sông Tam Bạc (Hải Phòng); Gold Tower Thanh Xuân (Hà Nội); Pruksa Town - Khu đô thị mới tại Hải Phòng; Golden Land Building - 275 Nguyễn Trãi, Hà Nội...

Phối cảnh dự án khu đô thị Hoàng Huy Riverside.

Phối cảnh dự án khu đô thị Hoàng Huy Riverside.

Trong số này, Hoàng Huy Riverside bên sông Tam Bạc được xây dựng trên diện tích 59.116m2 đây là đất được trả theo hình thức BT tại khu đất Nhà máy đóng tàu sông Cấm.

Trên website, Hoàng Huy giới thiệu dự án gồm dãy nhà ở liền kề và biệt thự hiện đại. Dự án có vị trí đắc địa, tiếp giáp với nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch của thành phố, gần trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục và thể thao của thành phố Hải Phòng.

Theo phản ánh của báo Thanh Niên: Với vị trí đất vàng như thế, giá nhà ở đây được rao bán khoảng 35 triệu đồng/m2, dao động từ 5-18 tỉ đồng/căn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, khi giao cho chủ đầu tư, Hải Phòng chỉ định giá khu đất này có 194,378 tỉ đồng, tương đương 3,8 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, với vốn đất BT được Hải Phòng thanh toán, Hoàng Huy dự kiến sẽ xây dựng nhiều dự án hoành tráng trên những "mảnh đất vàng" này.

Chính vì nghịch lý quá chênh lệch trên dẫn đến sự bàn tán của người dân và dư luận. Nhiều chuyên gia đầu tư tài chính cho rằng, Chính phủ và các bộ ngành cần cấm các địa phương xây dựng theo hình thức BT và nên đấu thầu công khai.

Thậm chí có chuyên gia Xây dựng từng cho rằng, hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng chính là nguyên nhân của việc thất thoát tài sản công.

Đại học Đông Đô cấp hơn 190 bằng cử nhân giả

Đại học Đông Đô cấp hơn 190 bằng cử nhân giả

24/11/2020 10:09

Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung sử dụng mạng nước Nga và Viber 'chiếm đoạt tài liệu bí mật'?

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung sử dụng mạng nước Nga và Viber 'chiếm đoạt tài liệu bí mật'?

23/11/2020 18:35

Ông Nguyễn Đức Chung sử dụng thuê bao mạng di động của nước Nga để liên lạc với người cung cấp tài liệu mật trong vụ án "Nhật Cường".

Bí thư Hà Nội nói về thời điểm chạy Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bí thư Hà Nội nói về thời điểm chạy Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

22/11/2020 14:21

Trong buổi tiếp xúc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, nhiều cử tri đã đặt câu hỏi về dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Lý do Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

Lý do Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

22/11/2020 07:15

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản đề nghị các Bộ thu hồi giấy phép và xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật.

Chuyên gia kinh tế bàn về việc Vietnam Airlines được 'giải cứu', các hãng khác thì sao?

Chuyên gia kinh tế bàn về việc Vietnam Airlines được 'giải cứu', các hãng khác thì sao?

22/11/2020 06:47

Việc Quốc hội nhất trí với giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines có thể coi là bước "giải cứu" với hãng hàng không này, vậy các hãng hàng không khác thế nào?

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc 'xây tầng lánh nạn đẩy cao giá căn hộ'

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc 'xây tầng lánh nạn đẩy cao giá căn hộ'

21/11/2020 12:53

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng làm rõ phản ánh về việc xây thêm tầng lánh nạn tại các dự án chung cư có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao.

2 năm Hưng Thịnh Land nằm top 10 nhà phát triển bất động sản đa phân khúc tiêu biểu

2 năm Hưng Thịnh Land nằm top 10 nhà phát triển bất động sản đa phân khúc tiêu biểu

20/11/2020 09:09

Ngày 17/11/2020, Hưng Thịnh Land đã vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 Nhà phát triển Bất động sản đa phân khúc tiêu biểu” trong sự kiện vinh danh Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2020 do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức bình chọn và trao tặng.

Thực hư thông tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

Thực hư thông tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

20/11/2020 07:12

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết không có thông tin việc cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp.

Trịnh Xuân Thanh dùng tiền dự án mua đất Tam Đảo rồi nhờ bố đẻ đứng tên

Trịnh Xuân Thanh dùng tiền dự án mua đất Tam Đảo rồi nhờ bố đẻ đứng tên

19/11/2020 18:37

Trịnh Xuân Thanh đã lập công ty rồi nhờ bố đẻ đứng tên nhằm hợp thức hóa việc sử dụng tiền dự án để mua 3.400 m2 đất ở Tam Đảo.