Chánh án Nguyễn Hòa Bình đưa nhiều chứng cứ, chứng minh Hồ Duy Hải trước Quốc hội

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 15/06/2020, 13:11 PM
  • Click để copy

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đưa nhiều chứng cứ, chứng minh Hồ Duy Hải trước Quốc hội

Sáng 15/6, Chánh án Nguyễn Hoà Bình đã phát biểu báo cáo trước Quốc hội về một số vụ án được dư luận quan tâm thời gian qua, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải.

Tử tù Hồ Duy Hải.

Tử tù Hồ Duy Hải.

Về vụ án Hồ Duy Hải, theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, đây là vụ án xảy ra từ 2008, trải qua quá trình tố tụng nhiều cấp, đã được liên ngành thẩm định. Đoàn giám sát oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2015 đã xem xét về vụ án này…

Tóm tắt vụ án Hồ Duy Hải, ông Bình cho biết Hồ Duy Hải quen 2 cô gái ở Bưu điện Cầu Voi và đến chơi. Khi đó cô Vân đang làm việc, cô Hồng đang nghỉ và Hải nói chuyện với cô Hồng, quá trình đó có tán tỉnh, sờ soạng và có ý định quan hệ tình dục.

Vì vậy, Hải đã đưa tiền cho cô Vân mua trái cây và dẫn cô Hồng vào buồng ngủ, có ý định xâm hại. Cô này phản ứng lại, xô Hải ngã và bỏ chạy, cô Hồng ngã vào thớt và sau đó Hải lấy thớt đập vào đầu rồi cứa cổ và khi cô Vân về thì giết cô Vân với phương thức tương tự.

"Quá trình điều tra đã cho Hải mô tả hiện trường, chính xác với những đồ vật trong hiện trường. Bởi nếu không có ở hiện trường thì không thể biết được. Cụ thể như các đồ vật trong buồng ngủ, vị trí đồ vật rời như con gấu, tờ báo, trái cây... đều được mô tả đúng vị trí ở thời điểm xảy ra vụ án", Chánh án Toà án Nhân dân tối cao khẳng định.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: Quochoi.vn.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: Quochoi.vn.

Theo báo Tuổi trẻ, ông Bình dẫn ra nhiều lời khai của chính bị cáo Hải, kết luận giám định pháp y cũng như nhận định của các cơ quan tố tụng. Theo đó, có những yếu tố liên quan đến tài sản cướp được mà thực tế tại thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không thể biết, chỉ khi Hải khai nhận thì đúng với mô tả về đồ vật mà hai nạn nhân có.

Hải cũng thông tin chính xác về nơi tiêu thụ tài sản lấy được, trong đó có những chi tiết cơ quan tố tụng xét thấy phù hợp.

Về các chứng cứ liên quan đến hung khí, điều gây nhiều tranh cãi trong quá trình tố tụng, ông Bình thông tin: Khi khám nghiệm hiện trường cơ quan điều tra không thể biết cái thớt là hung khí. Đến khi bị bắt, Hải khai lấy thớt đập đầu nạn nhân, nhưng quá trình khám nghiệm đồ vật này đã bị dọn đi.

Dao Hải khai bên tường nhà bưu điện có một cái bảng, Hải đã dắt con dao vào đó, không ai tìm thấy, chỉ có Hải biết được vị trí.

Sau này, cơ quan điều tra thấy, sau khi khám nghiệm hiện trường, có ba dân phòng vào dọn, phun nước, dỡ bảng ra thì có 1 con dao rơi xuống, họ sơ suất vứt con dao đi. Cơ quan điều tra đi tìm không được. Công an đã cho 3 dân phòng mô tả lại và đi mua.

"Dư luận nói mua dao ngoài chợ về thay hung khí, nhưng hồ sơ vụ án không có chỗ nào mua dao về thay hung khí cả.

Theo báo Tổ Quốc, về diễn biến hành vi của Hồ Duy Hải, ông Bình thông tin, Hải khai quá trình sờ soạng, Hồng không nói gì, nhưng khi đè Hồng ra, Hồng phản ứng. Hiện trường để lại, áo ngực của Hồng ở trên ngực, phản ứng bình thường của người phụ nữ khi ngồi dậy là phải sửa cái này, nhưng do phản ứng tức thì nên cô gái không kịp sửa.

Do đập đầu bằng thớt, bản ảnh hiện trường là thớt dính máu nằm bên cạnh đầu Hồng. Đỉnh đầu Hồng có một vết thương. Kết luận pháp y là do tác động của vật cứng mặt phẳng.

Giám định pháp y, âm đạo của cô Hồng có dịch, cơ chế hình thành dịch do quá trình kích dục có sự đụng chạm vào chỗ nhạy cảm.

Về tài sản cướp được, Hải khai sau khi giết hai cô gái có lấy một số tiền và một số sim card và một số nữ trang của hai cô gái. Ở thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không thể biết Hải lấy được những gì.

Khi bắt được Hải, Hải khai lấy được dây chuyền của hai cô gái, gia đình, người thân nạn nhân mô tả đúng đồ vật hai cô gái này có. Bưu điện cũng đã nói rõ họ mất bao nhiêu tiền, bao nhiêu sim card.

Có chi tiết đáng chú ý, Hải khai lấy dây chuyền của Vân không có mặt, của Hồng là dây chuyền có mặt. Kết quả khám nghiệm hiện trường, mặt dây chuyền của Vân nằm trên ngực áo Vân.

Cơ quan điều tra yêu cầu Hải khai địa chỉ tiêu thụ, Hải đã vẽ chính xác địa chỉ nơi tiêu thụ ở cửa hàng vàng và cửa hàng tiêu thụ đồ cũ. Có chi tiết cơ quan tố tụng thấy phù hợp rất ngẫu nhiên. Hải khai quầy này có người phụ nữ lớn tuổi hơn bán, quầy kia có người phụ nữ ít tuổi hơn bán.

Về giá cả, cơ quan điều tra xác minh giá chiếc điện thoại cũ ở thời điểm đó là 200 nghìn, phù hợp lời khai của Hải bán được 200.000 đồng.

Phương thức thanh toán và giá cả những đồ trang sức Hải mua, theo Chánh án Bình, phù hợp với phương thức thanh toán Hải đã khai.

Quá trình bán vàng, do sợ bị theo dõi, Hải không nhìn vào người mua vàng ở cửa hàng mà nhìn ra bên ngoài xem có bị ai theo dõi không.

Người bán hàng khai, thông thường họ bấm ra máy tính giá cả để thương lượng có đồng ý bán hay không, do Hải không nhìn vào máy tính nên họ phải viết ra tờ giấy, tờ này sau khi ra khỏi cửa hàng Hải đã vứt đi.

Cơ quan điều tra đã hỏi người thân, gia đình hai cô gái, người ta mô tả đúng đồ vật 2 cô gái có. Bưu điện cũng nói rõ mất bao nhiêu tiền và bao nhiêu sim card.

Có chi tiết có giá trị chứng minh là Hải khai lấy dây chuyền cô Hồng có mặt, cô Vân dây chuyền không có mặt. Kết quả khám nghiệm thấy mặt dây chuyền nằm trong ngực áo cô Vân.

Cơ quan điều tra yêu cầu Hải khai quá trình tiêu thụ, Hải vẽ chính xác nơi bán vàng và nơi bán điện thoại đã lấy được ở bưu điện.

Cửa hàng vàng và cửa hàng điện thoại mua đồ cũ có thể nhiều người biết, nhưng có những chi tiết cơ quan tố tụng thấy phù hợp, như Hải khai quầy này có người phụ nữ lớn tuổi bán, quần kia người phụ nữ cao tuổi bán.

"Còn nhiều chứng cứ khác trong thời gian ngắn không thể thông tin được", ông Bình nói thêm là "Hải có 25 lời khai nhận tội trong đó lời khai đầu tiên do Hải tự viết ra và trong quá trình ở những thời điểm quan trọng Hải đều thừa nhận kết luận điều tra là đúng, cáo trạng Viện Kiểm sát cũng nhận là đúng và kết thúc phiên tòa gửi đơn cho Chủ tịch nước thì cũng không kêu oan và người kêu oan là mẹ của Hải".

Bài liên quan
Vietnam Airlines xem xét sa thải nam tiếp viên làm lây Covid-19 ra cộng đồng

Vietnam Airlines xem xét sa thải nam tiếp viên làm lây Covid-19 ra cộng đồng

03/12/2020 09:13

Vietnam Airlines cũng quyết định tạm đình chỉ công tác với Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên để làm rõ trách nhiệm trong việc tiếp viên vi phạm quy định trong cách ly làm lây nhiễm Covid-19 ra ngoài.

Vietnam Airlines thiệt hại kép vì nam tiếp viên vi phạm quy định cách ly Covid-19

Vietnam Airlines thiệt hại kép vì nam tiếp viên vi phạm quy định cách ly Covid-19

03/12/2020 07:09

Việc nam tiếp viên vi phạm quy định cách ly khiến Covid-19 lây lan không chỉ khiến thương hiệu Vietnam Airlines ảnh hưởng mà nhiều chuyến bay bị hủy.

Bộ Công an nói về loại pháo hoa người dân được phép sử dụng

Bộ Công an nói về loại pháo hoa người dân được phép sử dụng

03/12/2020 06:03

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, người dân không được phép sử dụng pháo hoa nổ, còn pháo hoa thì sử dụng bình thường.

Tướng Công an thông tin về bệnh ung thư của ông Nguyễn Đức Chung

Tướng Công an thông tin về bệnh ung thư của ông Nguyễn Đức Chung

03/12/2020 06:03

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã có những thông tin trả lời về bệnh tình của ông Nguyễn Đức Chung trước phiên tòa sắp tới.

Công điện khẩn của Thủ tướng: Không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan

Công điện khẩn của Thủ tướng: Không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan

02/12/2020 21:49

Đó là một trong những nội dung Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi một số địa phương đang có những diễn biến mới.

Chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2021

Chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2021

02/12/2020 20:58

Chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2021 là gì? Thể lệ và cách tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2021 như thế nào?

Từ 3/12 Bắc bộ có nơi rét đậm rét hại, Hà Nội thấp nhất 12 độ C

Từ 3/12 Bắc bộ có nơi rét đậm rét hại, Hà Nội thấp nhất 12 độ C

02/12/2020 20:52

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, từ đêm mai 3/12, Bắc bộ nhiều nơi rét đậm rét hại với nền nhiệt thấp nhất ở vùng núi cao dưới 5 độ C. Hà Nội thấp nhất 12 độ C.

Vietnam Airlines có trách nhiệm thế nào khi tiếp viên làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Vietnam Airlines có trách nhiệm thế nào khi tiếp viên làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

02/12/2020 19:59

Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, trong vụ việc nam tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly, làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng có trách nhiệm của Vietnam Airlines.

Khai trừ Đảng cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ Đảng cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

02/12/2020 18:52

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng với bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương