| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ sáu, 15/12/2017, 13:08 PM
  • Click để copy

Chấp hành viên thi hành án dân sự chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Được giao nhiệm vụ thu gần 900 triệu đồng tiền thi hành án nhưng Đoàn thu xong không nộp vào quỹ cơ quan mà tiêu xài riêng. Kế toán và thủ quỹ cơ quan này cũng hỗ trợ che giấu cho Đoàn.

chap-hanh-vien-thi-hanh-an-dan-su-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong
Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 15/12, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Đoàn (sinh năm 1975, nguyên chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, Nguyễn Thị Bạch Huệ (sinh năm 1985, nguyên kế toán nghiệp vụ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành), Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh năm 1985, nguyên thủ quỹ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành) cùng bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Theo bản án, từ năm 2009 đến tháng 4/2014, Đoàn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao thu tiền của 16 người phải thi hành án dân sự với số tiền gần 900 triệu đồng nhưng không viết biên lai, sau đó chiếm hưởng cá nhân.

Ngoài ra, Đoàn còn móc nối với thủ quỹ Ngân và kế toán Huệ để chiếm đoạt tiền. Sau khi thu tiền thi hành án, Đoàn không nộp vào quỹ của đơn vị, còn Ngân, Huệ giúp sức bằng cách không báo cáo cấp trên và hợp thức chứng từ quyết toán.

Mặc dù Huệ và Ngân không được ăn chia trong số tiền mà Đoàn đã tham ô, nhưng là đồng phạm với vai trò giúp sức cho Đoàn thực hiện hành vi phạm tội.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt bị cáo Đoàn tội 15 năm tù tham ô tài sản và 6 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 21 năm tù. Bị cáo Ngân và Huệ cùng bị tuyên 7 năm tù về tội tham ô tài sản.

Bị cáo Lê Văn Quốc (sinh năm 1964, nguyên chi cục trưởng chi cục thi hành án dân sự huyện) tội 3 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau bản án này, ba bị cáo Đoàn, Ngân, Huệ có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo  Đoàn thành khẩn khai báo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Còn Huệ và Ngân xin HĐXX xem xét lại tội danh cũng như khung hình phạt đối với mình.

Sau khi nghị án HĐXX nhận định bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Từ đó HĐXX quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về cho Viện KSND tỉnh Tiền Giang để điều tra xét xử lại. 

 

Khởi tố bà nội cháu bé 20 ngày tuổi tử vong ở Thanh Hóa tội giết người

Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Xuân (trú xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) tội Giết người vì liên quan đến cái chết của cháu gái 20 ngày tuổi.

 

Hầu tòa tội giết người vẫn cười tươi, tạo dáng khi chụp hình

Trong thời gian chờ HĐXX nghị án, hai bị cáo liên quan vụ án giết người vẫn cười tươi, tạo dáng khi phóng viên chụp hình.

Covid-19 (Hot)