| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 06/11/2019, 18:11 PM
  • Click để copy

Chất vấn Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vụ ô tô gắn 'đường lưỡi bò' phi pháp

Nhiều ĐBQH đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về vụ việc ô tô nhập khẩu, phục vụ triển lãm bị cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Việt Hưng).
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại buổi trả lời chất vấn. (Ảnh: Việt Hưng).

Đã tịch thu ô tô trưng bày có "đường lưỡi bò" phi pháp

Chiều 6/11, Quốc hội bước vào phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với nhiều vấn đề “nóng” đang thu hút sự quan tâm của xã hội thời gian qua như vụ việc: Gian lận thương mại, giá điện... Đặc biệt là vụ việc, xe ô tô Volkswagen gắn định vị bản đồ “đường lưỡi bò”  phi pháp trưng bày tại triển lãm ô tô Việt Nam vừa qua.

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu vấn đề, vừa qua báo chí đăng nhiều thông tin về việc cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ô tô gắn định vị, phim ảnh; vậy trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này ra sao và có biện pháp gì để không tái diễn?

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Mặc dù đã xảy ra ở một số sản phẩm văn hóa, phim ảnh nhưng việc các phần mềm điện tử trong ô tô nhập khẩu, ô tô phục vụ triển lãm bị cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia Việt Nam là hiện tượng mới xuất hiện.

Ngay sau khi phát hiện, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức rà soát, kiểm tra. Trước mắt, Bộ thống nhất với Tổng Cục Hải quan là đối với ô tô phục vụ tổ chức triển lãm có cài cắm "đường lưỡi bò" trái phép trong phần mềm sẽ tiến hành tịch thu, xung công.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý về mặt pháp lý để quản lý chặt chẽ hơn, tránh những trường hợp tương tự.

"Qua đây, chúng tôi thấy có một lỗ hổng pháp lý. Các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin thông tin và truyền thông sẽ tiếp tục rà soát lại để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đó trong tương lai, hoàn thiện về mặt pháp luật và thể chế", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ.

Có sự tiếp tay cho hàng giả?

Cùng chất vấn, ĐBQH Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng và Bộ trưởng Bộ Công thương trước thực trạng buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng như thuốc chữa bệnh, dược phẩm, thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội? Đồng thời đề nghị cho biết giải pháp. 

Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: Những câu chuyện về hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém phẩm chất, hàng nhái vi phạm sở hữu trí tuệ tương đối phổ biến và xảy ra không còn là cá biệt.

Đại biểu Trần Văn Tiến.
Đại biểu Trần Văn Tiến.

Đặc biệt là khi chúng ta đang hội nhập sâu rộng với thế giới, những câu chuyện này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, thậm chí có được tổ chức một cách rất tinh vi và có liên kết trong phạm vi trong và ngoài nước. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, đặt ra yêu cầu phối hợp đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường được thành lập để giải quyết tình trạng này, lực lượng đang tiếp tục phát huy vị thế qua việc phối hợp với các địa phương.

Để xảy ra tình trạng nói trên, trách nhiệm thuộc về Bộ Công Thương và lực lượng quản lý thị trường, nhưng cũng cần có trách nhiệm của cả hệ thống trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, cũng như đấu tranh với các hành vi tiếp tay.

Hàng giả được bày bán công khai với sự tiếp tay của rất nhiều lực lượng chức năng tại các địa phương. Bộ Công Thương vừa qua quyết liệt đấu tranh chống các mặt hàng giả như đường, quần áo, tập trung một số địa bàn trọng điểm như Đồng Tháp, An Giang, Hà Nội. Tới đây, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ của mình và có giải pháp đấu tranh hữu hiệu hơn nữa.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chat-van-bo-truong-cong-thuong-tran-tuan-anh-vu-o-to-gan-duong-luoi-bo-phi-phap-140933.html

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.