| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ ba, 13/08/2019, 09:11 AM
  • Click để copy

Chiếc 'bút bình đẳng' và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động

Câu chuyện về “Pen of Equality” - “bút bình đẳng” xuất hiện trên mạng xã hội được vài ngày đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ đông đảo người dân tại nhiều nước châu Á vì thông điệp ý nghĩa.

Chiếc

Cách đây gần 3 tháng, thông tin Đài Loan chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới khiến cả cộng đồng LGBT+ trên toàn thế giới phấn khởi, vui mừng. Nó như một con đường sáng mở rộng cho cộng đồng LGBT+ tại châu Á có thêm niềm tin vào những thay đổi tích cực cho quyền của người đồng tính, song tính hay chuyển giới. Người ta nhắc tới Đài Loan với niềm tự hào và hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn trên toàn châu Á.

Hôm 6/8, trên trang Facebook của một tổ chức phi chính phủ tại Đài Loan có chia sẻ câu chuyện về "Pen of Equality" - chiếc "bút bình đẳng" với thông điệp ý nghĩa từ Đài Loan gửi tới khắp châu Á. Ngay sau khi được đăng tải, câu chuyện đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là cộng đồng LGBT+ tại các quốc gia được gửi tới.

"Ngày 24 tháng 5 năm 2019 có thể coi là một thời khắc trọng đại với Đài Loan khi đây là nơi đầu tiên tại châu Á chính thức công nhận hôn nhân đồng giới. Để kỷ niệm thời khắc lịch sử có ý nghĩa quan trọng này, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã gửi tặng cây bút này tới ông Kỳ Gia Uy - một nhà hoạt động bền bỉ, đấu tranh suốt 30 năm để hôn nhân đồng giới có thể hợp pháp hóa tại Đài Loan. Đây chính là cây bút mà bà Thái Anh Văn đã sử dụng để ký sắc lệnh thông qua hôn nhân đồng giới tại Đài Loan, mở ra một trang mới cho tương lai của cộng đồng LGBT+ tại toàn châu Á.

Với hy vọng sự tiến bộ của Đài Loan có thể truyền cảm hứng cho nhiều quốc gia châu Á khác, chiếc bút này đã được làm thành 6 bản và được gọi bằng cái tên "bút bình đẳng" rồi gửi tới những quốc gia khác: Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam".

Chiếc

Trong những dòng chia sẻ trên trang Fanpage Facebook, ông Kỳ Gia Uy cũng hy vọng chiếc bút này sẽ được nhà lãnh đạo các nước sử dụng để thông qua hôn nhân đồng giới tại quốc gia mình. Từ Đài Loan, thông điệp về bình đẳng được gửi đi tới nhiều quốc gia trong châu Á - những đất nước cũng đang nỗ lực để thay đổi câu chuyện của cộng đồng LGBT+. Những lá thư riêng cũng được gửi tới từng quốc gia với những thông điệp hết sức cụ thể. Trong lá thư gửi cho ông Duterte có viết.

"Gửi Tổng thống Rodrigo Duterte,

Tên tôi là Kỳ Gia uy và tôi là một nhà hoạt động quyền bình đẳng hôn nhân tại Đài Loan suốt 30 năm qua. Là một nhà hoạt động xã hội, tôi rất tự hào khi được trình bày những dự thảo cho việc thay đổi về luật hôn nhân đồng giới tại Đài Loan.

Ngày hôm nay, tôi gửi tặng ông chiếc "bút bình đẳng". Đó là bản sao của chiếc bút được sử dụng để ký sắc lệnh thông qua hôn nhân đồng giới tại Đài Loan. Tôi xin gửi tặng ông như một món quà với hy vọng rằng Philippines cùng chung mong muốn bình đẳng hôn nhân. Tôi hy vọng rằng chiếc bút này sẽ được sử dụng để ký văn bản chính thức và để lại di sản bền lâu - một cột mốc quan trọng trong lịch sử đất nước.

Philippines từ lâu đã nổi tiếng là một quốc gia thân thiện với cộng đồng LGBT+. Tôi thực sự hy vọng rằng dưới sự dẫn dắt của ông, chúng ta có thể tạo ra một tương lai cho cộng đồng LGBT+ tại Philippines và cho cả khu vực biết rằng Philippines đã chuyển lời nói thành hành động".

Và dòng chia sẻ gửi tới Thái Lan: "Chúng tôi biết rằng Thái Lan là quốc gia có cộng đồng LGBT+ rất đông đảo và lượng khách du lịch tới Thái Lan cũng rất đông. Việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Thái Lan là bước tiến quan trọng để tôn vinh sự cởi mở, tiến bộ của đất nước bạn. Hy vọng rằng Thái Lan có thể đi những bước tiếp theo trong hoạt động bình đẳng hôn nhân và trở thành nơi thứ hai tại châu Á công nhận hôn nhân đồng giới".

Chiếc
Lá thư được gửi tới Thái Lan.

Những lời nhắn gửi đều được thể hiện bằng ngôn ngữ của chính quốc gia chiếc bút được gửi tới. Hiện thông tin về nguồn gốc của chiếc bút vẫn chưa được xác thực nhưng câu chuyện thực sự đã lay động nhiều người, truyền cảm hứng cho các nhà hoạt động bình quyền khắp châu Á nỗ lực hết mình để đem đến một tương lai tươi sáng hơn cho cộng đồng LGBT+.

Chiếc
Ông Kỳ Gia Uy trong trang phục truyền thống của Thái Lan.
 

Victoria’s Secrect có thể hủy show do chiêu mộ người mẫu chuyển giới

Victoria’s Secrect đang trải qua thời kỳ tăm tối nhất lịch sử với quyết định hủy bỏ show diễn 2019, cùng việc đóng rất nhiều cửa hàng.

 

Mục sư từng kỳ thị LGBT từ bỏ nhà thờ, ly dị vợ và tham gia diễu hành tự hào đồng tính

Tôi rất tiếc vì đã ngăn cản hôn nhân bình đẳng và phủ nhận vị trí của các bạn trong nhà thờ cũng như bất kỳ hành động nào góp phần củng cố cho một văn hóa cố chấp và kỳ thị. Tôi hy vọng các bạn có thể tha thứ cho tôi”, Joshua Harris viết.

 

Những quy định hà khắc với người đồng tính ở châu Phi

Adil trốn khỏi Malawi sang Nam Phi hành nghề mại dâm để kiếm sống vì sợ trừng phạt sau khi bị lộ là người đồng tính nam.

5 đôi đồng tính nam sở hữu cuộc sống hôn nhân viên mãn

5 đôi đồng tính nam sở hữu cuộc sống hôn nhân viên mãn

17/10/2019 19:55

Sau khi hạ bút ký tờ giấy đăng ký bạn đời hợp pháp, 5 cặp đôi này hiện đang sống những ngày tháng hạnh phúc nhất của mình.

Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính già nơi phòng bệnh khiến nhiều người rơi nước mắt

Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính già nơi phòng bệnh khiến nhiều người rơi nước mắt

15/10/2019 20:33

Cặp đôi đồng tính người Anh này đã ở bên nhau 28 năm, họ đã tổ chức lại hôn lễ một lần nữa ngay trong phòng bệnh, nguyện sẽ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi dù cho căn bệnh ung thư đang cố chia cách họ.

Số phận của những người chuyển giới từng tự tay phẫu thuật vì nỗi sợ phải đối mặt với định kiến của gia đình và xã hội

Số phận của những người chuyển giới từng tự tay phẫu thuật vì nỗi sợ phải đối mặt với định kiến của gia đình và xã hội

13/10/2019 07:00

Alice chỉ là một trong số rất nhiều người chuyển giới tại Trung Quốc từng phải tự tay phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục của mình với khát vọng được sống với con người thật của chính mình. Đau đớn, tuyệt vọng và nguy hiểm đến tính mạng nhưng cô không thể nói cho bố mẹ vì nỗi sợ mang tên "định kiến".

16 người nổi tiếng từng công khai 'come out' và câu chuyện của họ vẫn đang truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBTQ

16 người nổi tiếng từng công khai 'come out' và câu chuyện của họ vẫn đang truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBTQ

11/10/2019 20:01

Trang Business Insider đã liệt kê 16 câu chuyện của những người nổi tiếng từng "come out" để kỷ niệm ngày National Coming Out Day (tạm dịch: Ngày Công khai Quốc gia).

Áp lực gia đình của hoàng tử đồng tính

Áp lực gia đình của hoàng tử đồng tính

11/10/2019 09:10

Bố mẹ ép hoàng tử Manvendra Singh Gohil đi tư vấn tâm lý và trải qua liệu pháp sốc điện khi biết con mình không yêu phụ nữ.

Ở châu Phi, bị đồng tính như cầm án tử trong tay

Ở châu Phi, bị đồng tính như cầm án tử trong tay

08/10/2019 18:03

Hàng ngàn người đồng tính nam tại châu Phi đang chết dần vì những căn bệnh liên quan đến HIV mỗi năm do luật chống người đồng tính ngăn cản cơ hội được xét nghiệm và điều trị của họ.

Trào lưu nuôi con ‘phi giới tính’ của các ngôi sao nổi tiếng

Trào lưu nuôi con ‘phi giới tính’ của các ngôi sao nổi tiếng

08/10/2019 16:50

Không áp đặt bất kỳ quy chuẩn về giới tính nào lên con cái là lựa chọn của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng hiện nay.

Phát hiện bạn trai có ham muốn với nữ chuyển giới và tâm sự đau đáu của những người trong cuộc

Phát hiện bạn trai có ham muốn với nữ chuyển giới và tâm sự đau đáu của những người trong cuộc

04/10/2019 23:49

Khi các bạn gái biết bạn trai mình có hứng thú với những người chuyển giới từ nam sang nữ, họ đã "phát điên" và gần như chẳng biết phải làm gì.

Chuyện hi hữu: Apple bị kiện vì biến 'trai thẳng’ thành đồng tính

Chuyện hi hữu: Apple bị kiện vì biến 'trai thẳng’ thành đồng tính

04/10/2019 23:47

Một người đàn ông Nga đã đệ đơn kiện Apple vì cáo buộc một ứng dụng iPhone đã biến người này thành... đồng tính.

TTVN