| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ bảy, 07/09/2019, 06:19 AM
  • Click để copy

Chiến tranh thương mại là nước cờ địa chính trị của ông Trump

Tạp chí National Review của Mỹ cho rằng những động thái của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc lúc này không còn là đòn tạm thời, mà được biến thành một bước chiến lược trong bàn cờ lớn.

thuong-chien-my-trung-co-the-keo-dai-den-10-nam
Chiến tranh thương mại là nước cờ địa chính trị của ông Trump.

Từ khi cái gọi là chiến tranh thương mại nổ ra với diễn biến cụ thể là tăng thuế nhập khẩu, nhiều người vẫn xem đây là chiến thuật ngắn hạn để Mỹ “thu bài” đặt lên bàn đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Nhưng “cuộc chiến” ấy đã kéo dài cả năm. Theo diễn biến mới nhất, loạt thuế quan 15% đánh lên hàng nhập khẩu Trung Quốc đã có hiệu lực từ tháng 9, và sắp tới số còn lại trong 300 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc sẽ chịu loại thuế này kể từ ngày 15/12.

Mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán thứ 13 tại Washington vào đầu tháng 10 tới. Giới quan sát không mấy lạc quan về triển vọng đột phá của vòng này.

National Review lật lại vấn đề, cho rằng cách tiếp cận của ông Trump với Trung Quốc hiện nay chính là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trong lịch sử Mỹ gần đây.

Và chính vì vậy, nếu mở rộng ra từ góc độ chiến lược và lịch sử, cái nhìn về ông Trump và hành động của Mỹ với Trung Quốc cũng có thể khác đi.

Cụ thể trong mắt những người ủng hộ tự do thương mại, việc tăng thuế quan của ông Trump với Trung Quốc là chính sách sai lầm về mặt kinh tế.

Thậm chí đối với những người càng tiếp cận gần hơn với kinh tế vi mô, sẽ càng thấy nó sai lầm. Thomas Donohue, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Mỹ, cho rằng loạt thuế nhập khẩu mới đây của Mỹ chính xác sẽ là thuế áp lên người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ.

Nhưng nếu nhìn từ góc độ địa chính trị, diễn biến “chiến tranh thương mại” này có thể ngăn tình trạng doanh nghiệp Mỹ vô tình giúp đỡ cho sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khi đó không phải là điều Mỹ và phương Tây quá kỳ vọng, tất nhiên xét về khía cạnh chính trị chứ không đơn thuần hợp tác kinh tế.

Trong mắt phương Tây, kinh tế Trung Quốc phát triển kéo theo việc Bắc Kinh trở thành mối đe dọa cho Washington, thông qua chính sách quân sự bành trướng. Trung Quốc càng giàu, càng tạo ảnh hưởng và căng thẳng cho các đồng minh của Mỹ như Nhật, Hàn, Ấn và Philippines.

Thực tế, quan điểm trong bài viết của National Review cũng cứng rắn tương tự các lập luận như đã nêu. Họ cho rằng thương mại tự do cùng Trung Quốc đồng nghĩa tạo điều kiện để Trung Quốc thực hiện các hành động bóp méo thị trường, thâm nhập vào thị trường Mỹ.

Tạp chí này nhận định dù sự trỗi dậy của Trung Quốc là thực tế, Mỹ vẫn có thể giới hạn tối đa những ảnh hưởng mà sự trỗi dậy đó mang lại. Trong kế họach của Mỹ, thuế quan chỉ là một phần.

Ông Trump gần đây bất ngờ kêu gọi công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc. Đây có thể xem là diễn biến rất đáng chú ý, dù đó chưa phải là mệnh lệnh hay văn bản chính thức.

Thực tế nhiều công ty như Apple, Dell, Alphabet (công ty mẹ của Google) hay HP đã lên kế hoạch dời sản xuất khỏi Trung Quốc. 

Theo National Review, về lâu dài điều này sẽ khiến Trung Quốc yếu đi. Các công Trung Quốc sẽ khó hơn trong việc cạnh tranh ở thị trường Mỹ, từ đó khó tiến lên bậc cao hơn ở chuỗi cung ứng. Nhận định này cũng nằm trong một dòng trạng thái của ông Trump trên Twitter gần đây.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Doanh nghiệp Nhật rời bỏ Trung Quốc để đến Việt Nam?

Với việc Mỹ tiếp tục đánh thuế hàng sản xuất từ Trung Quốc khiến doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Nhật Bản đang cân nhắc di dời hoạt động sản xuất tại đây.

 

Cháy rừng Amazon dữ dội hơn là do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Cơ hội kinh tế từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung thúc đẩy nông dân Brazil chăn nuôi bò và đậu tương để cung cấp cho Trung Quốc, quay lưng lại với hàng thập kỷ thực hành nông nghiệp tốt, gia tăng các vụ cháy rừng Amazon, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.

Covid-19 (Hot)