Chính quyền Hong Kong bị kiện vì gọi hôn nhân đồng giới là phá hoại

Thứ bảy, 19/10/2019, 14:06 PM

Tại Hong Kong, hôn nhân đồng giới không được công nhận. Chính quyền chỉ chấp nhận mối quan hệ vợ chồng giữa nam và nữ.

gettyimages450649048.jpg
Từ sống chung nhà đến kết hôn, tình yêu đồng giới tại Hong Kong đều bị coi là vi phạm pháp luật. Ảnh: Getty.

Ngày 18/10, Tòa án Hong Kong bác đơn kiện của một phụ nữ giấu tên, trong đó nguyên đơn kiện chính quyền Hong Kong vì từ chối cấp giấy kết hôn cho người bạn gái cùng giới của mình.

Người đệ đơn, chỉ được biết dưới cái tên MK do bảo mật danh tính, chỉ trích hành động này là vi hiến.

Trong phiên tòa, luật sư Gladys Li, đại diện cho MK, nói rằng vấn đề bình đẳng cho người đồng giới cần được quyết định “bây giờ hoặc không bao giờ”.

“Sự không chấp thuận của chính quyền giống như việc đuổi người đồng giới ra khỏi mảnh đất của chính họ”, cô cho hay.

Tuy nhiên, luật sư Stewart Wong đại diện cho chính quyền thành phố, cho rằng hôn nhân sẽ bị "xem nhẹ” và "không còn đặc biệt" nếu quyền được trao cho các cặp đồng giới.

Ngay cả với việc chung sống như vợ chồng, luật sư này cũng khẳng định “thừa nhận hình thức khác dành cho các cặp đồng giới là hành động phá hoại hôn nhân truyền thống và giá trị gia đình”.

Động thái này của chính quyền Hong Kong tiếp tục giáng đòn lên các nỗ lực của cộng đồng LGBT gần đây.

Bất chấp sự ủng hộ ngày càng gia tăng dành cho hôn nhân đồng giới tại trung tâm tài chính thế giới này, chính quyền nơi này vẫn kiên quyết duy trì quan điểm về hôn nhân truyền thống.

Chính quyền Hong Kong bị kiện vì gọi hôn nhân đồng giới là phá hoại
Bất chấp sự ủng hộ dành cho hôn nhân đồng giới tại Hong Kong, chính quyền vẫn kiên quyết duy trì quan điểm về hôn nhân truyền thống. Ảnh: SCMP.

Ở Hong Kong, hôn nhân đồng giới bị coi là vi phạm pháp luật. Ngay cả việc người đồng giới sống chung nhà như gia đình cũng bị coi là trái phép. Chính quyền chỉ linh động trong các trường hợp kết hôn ở nước ngoài trước đó.

Đây là trường hợp đầu tiên người Hong Kong trực tiếp kiện chính quyền lên tòa án với lý do không đem lại lợi ích công bằng cho người dân.

Hiện tại, một vài quyền lợi ít ỏi của người đồng tính tại Hong Kong phần lớn có được do các nhà hoạt động xã hội của cộng đồng LGBT lên tiếng đấu tranh.

Cộng đồng LGBT tại Hong Kong hiện vẫn đang bền bỉ đấu tranh để hưởng hoàn toàn quyền bình đẳng.