| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Chính thức rút đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm

Việc đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm còn nhiều ý kiến khác nhau nên Chính phủ xin Quốc hội rút nội dung này ra khỏi Dự thảo Luật.

Chiều 12/6, giải trình thêm một số vấn đề khiến nhiều đại biểu băn khoăn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ trong năm thể hiện rõ ý nghĩa tính văn. Tuy nhiên, qua ý kiến của đại biểu phát biểu, tranh luận, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ xin tiếp thu, lắng nghe và xin chính thức rút nội dung này ra khỏi Dự thảo.

Chinh thuc rut de xuat lay ngay 27/7 la ngay nghi le trong nam hinh anh 1

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, về những nội dung khác trong Dự thảo Luật, ban soạn thảo sẽ tiếp tục lắng nghe, lấy ý kiến sâu rộng của các đối tượng xã hội, tiếp tục phối hợp với Ủy ban các vấn đề xã hội, nghiên cứu kỹ lưỡng, chặt chẽ để lựa chọn một cách thấu đáo trình Quốc hội xem xét.

Trước đó, tại buổi thảo luận hội trường chiều 12/6 về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) nêu ý kiến cho rằng mặc dù các sửa đổi mới đây trong luật bám sát vào thực tiễn nhưng vẫn có các nội dung cần thay đổi.

Về vấn đề mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm, bà Tâm cho rằng cần phải xem xét ở mức độ nào có thể đem lại quyền và lợi ích cho người lao động và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Theo bà Tâm, tăng thời gian làm thêm nhìn qua có vẻ như quan tâm tới lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động nhưng bản chất lại đi ngược lại với tiến bộ xã hội. 

Chinh thuc rut de xuat lay ngay 27/7 la ngay nghi le trong nam hinh anh 2

 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP. HCM). 

"Thử tính một năm người lao động làm thêm đến 400 giờ thì họ còn bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi, có thời gian cho nhu cầu khác như học tập, giải trí, chăm sóc cho con cái. Nếu hỏi công nhân có cần làm thêm giờ để có thêm thu nhập hay không, họ cần vì đồng lương lương hiện nay để trang trại nhu cầu cuộc sống của họ quá eo hẹp. Nhưng hỏi công nhân có nhu cầu làm thêm không thì họ không có nhu cầu này", đại biểu Quyết Tâm chia sẻ. 

Theo bà Tâm, ai cũng có mong muốn được nghỉ ngơi, chăm lo con cái chứ không phải ngày ngày đi làm mười mấy tiếng đồng hồ. Từ góc độ trên, bà Tâm đề nghị Quốc hội khi đưa ra chính sách cần đảm bảo cải thiện thu nhập cho người lao động nhưng cũng tạo điều kiện để họ được nghỉ ngơi và chăm sóc con cái. 

"Có nhiều công nhân hàng chục năm không được về thăm gia đình, con gửi về quê cho ông bà nuôi. Đừng nghĩ rằng vắt kiệt sức người lao động mới là tốt và đừng nói rằng người công nhân có nhu cầu làm thêm mà là họ cần phải làm thêm vì những yếu tố như tôi nói. Nhu cầu là cái gì đó tự thân, nhưng cái này không phải như vậy mà nó như là một sự bức thiết. Không làm thêm thì không có tiền trang trải cuộc sống ”, vị nữ đại biểu TP.HCM nói. 

Cùng quan điểm này, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho biết đại đa số người lao động không muốn tăng giờ làm thêm từ 300 giờ lên 400 giờ/năm, nhưng nhiều trong số họ chấp nhận vì với họ tăng giờ làm thêm sẽ giúp tăng thu nhập trang trải cuộc sống. 

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cho rằng Luật cần quy định nguyên tắc người lao động được tự nguyện tham gia và không bắt buộc phải làm thêm giờ.

Ông Tuấn cho rằng cũng cần quy hoạch các nghề nghiệp gây nguy hiểm cho nhiều người như lái xe đường dài, lái xe buýt, lái máy bay không được tăng thêm giờ để đảm bảo sức khỏe và tỉnh táo, không gây tai nạn giao thông.

 

Ngày 27/7 là ngày gì và vì sao có ngày 27/7?

Ngày 27/7 là ngày Thương binh liệt sỹ Việt Nam, hàng năm mọi người đều tưởng nhớ về các vị anh hùng đã hy sinh thân mình để bảo vệ đất nước

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.