| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ ba, 11/06/2019, 10:37 AM
  • Click để copy

Cho con gái 44 năm trước, mẹ Việt sang Mỹ nhòe nước mắt đi tìm

Đứng nhìn theo dáng con khuất dần, nghe tiếng khóc của bé Thanh Nga vọng lại, bà Tâm như đứt từng khúc ruột...

Bà Nguyễn Thị Tâm, quê Phù Cát, Bình Định năm nay bước qua tuổi 81. Hiện, bà đang sống tại Mỹ cùng vợ chồng con trai thứ hai. 

Ngày 1/6, nghe tin báo đã tìm thấy con gái đầu tên hồi nhỏ là Đặng Thị Thanh Nga, hiện tên Nguyễn Thị Ngọc Hà đã cho từ 44 năm trước, ngay lập tức bà đặt vé báy bay về TP.HCM ngày. Bà cho biết, các con cháu bà ở Mỹ ai cũng bận nên bà phải về một mình. Tuổi đã cao, sức khỏe yếu, nhưng nghĩ đến chuyện về sẽ được gặp con gái thất lạc bao nhiêu năm, bà chuẩn bị hành lý rất nhanh, bước đi rất khẩn trương. Ngồi trên máy bay một ngày liền, những ký ức xưa cứ ùa về trong trí nhớ của cụ bà. 

44 năm trước, bà Tâm 37 tuổi. Bà có hai đời chồng. Người chồng thứ nhất của bà là người Việt Nam và sinh được chị Thanh Nga. Cưới nhau được mấy năm, ông đi bộ đội nên qua đời. Được người lính Mỹ yêu thương, bà chấp nhận đi bước nữa và sinh thêm hai người con, một trai, một gái.

Cho con gái 44 năm trước, mẹ Việt sang Mỹ nhòe nước mắt đi tìm
Chị Thanh Nga (mặc áo hoa) và mẹ ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: P.T.

Khi hoà bình sắp lập lại, người chồng Mỹ của bà phải về nước, không thể mang theo vợ con. Một mình nuôi ba con nhỏ, cuộc sống của bà khó khăn đủ điều. 

Lúc đó, bốn mẹ con bà đưa nhau đến thuê phòng trọ ở đường Thoại Ngọc Hầu, quận 11 ở. Lúc này, bé Thanh Nga đã hơn 10 tuổi. 

Chủ trọ của bà là một gia đình giàu có. Một lần em trai người này đến chơi, nói nhà có bốn người con trai nên rất thích có con gái. Họ muốn xin bé Thanh Nga làm con nuôi. Nghe họ có của ăn của đề, người mẹ trẻ đồng ý.

‘Họ giàu có, Thanh Nga sẽ sướng’, bà Tâm nói. Khi làm giấy cho con, bà Tâm lấy giấy ghi địa chỉ người cho cẩn thận để sau này, cuộc sống khá hơn sẽ đến đón con gái về.

Nghe mẹ nói về ở với ba nuôi sẽ có nhiều đồ chơi, được ăn kem, đi chơi công viên bằng xe ô tô, bé Thanh Nga khi đó rất vui. Em nhanh chóng lên xe cho ba nuôi chở về.

‘Nó đi được mấy ngày thì nhớ mẹ nên đòi về. Nó về, tôi đánh, bắt đi làm con nuôi bằng được. Nó gào khóc, nhất định không chịu đi, tôi càng đánh đau hơn. Bị đánh đau quá, con mới mếu máo lên xe cho ba nuôi chở về lại’, bà Tâm nhớ lại lúc cho đi đứa con gái với người chồng đầu.

Đứng nhìn theo dáng con khuất dần, nghe tiếng khóc của bé Thanh Nga vọng lại, bà Tâm như đứt từng khúc ruột. Người mẹ ấy chỉ biết tự động viên, ở nơi mới con gái sẽ được ăn no, mặc đồ đẹp...

Cho con gái 44 năm trước, mẹ Việt sang Mỹ nhòe nước mắt đi tìm
Chị Thanh Nga và em gái Linh Nga gặp nhau sau hơn 44 năm thất lạc. Ảnh: P.T.

Hoà bình lập lại, bà Tâm đưa các con về quê ở Phù Cát định cư. Trước khi dọn hành lý, bà đến nơi người đàn ông đã cho con để đón con gái về nhưng người này đã chuyển chỗ ở. Bé Nga lúc này cũng được đổi tên thành Nguyễn Thị Ngọc Hà.

Hỏi những người quen không ai biết bé Nga đã đi đâu, bà Tâm ra về trong buồn bã. Ngồi trên chuyến xe khách về quê người mẹ ấy nghĩ tứ bề. ‘Không biết, con bé bị người ta đưa đi đâu, có được yêu thương hay lại chịu cảnh bị hắt hủi, đối xử tệ’, người mẹ ấy nói như tự sự.

Bà cho biết, khi đó, xem phim có cảnh những đứa trẻ đi làm con nuôi bị đối xử tệ, bà chỉ biết lặng lẽ ngồi khóc vì thương con. ‘Tôi hối hận lắm’, bà Tâm tự trách mình. Suốt những năm sau đó, bà liên tục bắt xe từ Bình Định vào TP.HCM tìm con nhưng vô vọng.

Năm 1990, bà được qua Mỹ đoàn tụ cùng chồng. Trước khi đi bà dặn người con gái út, do đã có gia đình ở quê nên không muốn đi theo mẹ và anh trai, ở nhà tìm chị giúp mẹ. 

Vợ chồng chị Đặng Thị Linh Nga, con gái út bà Tâm gửi hồ sơ của Thanh Nga nhờ chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly tìm chị suốt mấy chục năm nhưng không thấy.

Cho con gái 44 năm trước, mẹ Việt sang Mỹ nhòe nước mắt đi tìm
Giây phút mẹ con bà Tâm đoàn tụ. Ảnh: Như chưa hề có cuộc chia ly

‘Cứ nhắc đến chị là mẹ khóc. Mẹ nói, mẹ hối hận vì đã cho chị đi’, chị Linh Nga nói về mẹ. Mấy chục năm liền, mỗi lần từ Mỹ về thăm quê bà Tâm lại tá túc nhà bà con ở quận 8 để tìm con gái. Bà đến chỗ trọ mấy mẹ con bà ở năm xưa, đến nhà người đàn ông cho con, hỏi thăm những người bà biết và cả người chủ trọ nhưng chẳng ai trả lời được câu hỏi: 'Bé Thanh Nga đang ở đâu, có khỏe không?' cho bà.

Ngày 2/6, trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, nước mắt bà không ngừng rơi khi được gặp con gái. ‘Nếu không tìm được con bé chắc tôi chết không nhắm mắt được đâu’, bà Tâm nói, mắt ầng ậc nước. 

Được nhà báo Thu Uyên - MC chương trình gọi lên sân khấu gặp con, nước mắt người mẹ già không ngừng rơi. Đưa đôi tay nhăn nhèo vì tuổi già bà ôm chặt lấy cô con gái đã xa cách bấy lâu.

Mẹ con chị Linh Nga cũng được gọi lên sân khấu gặp chị. Giây phút gia đình họ đoàn tụ, dưới hàng ghế khán giả ai cũng khóc vì xúc động.

Nhà báo Thu Uyên cho biết, đáng lẽ, mẹ con bà Tâm sẽ được gặp nhau sớm hơn. Nhưng do lúc đăng ký tìm chị, vợ chồng chị Linh Nga đăng ký số điện thoại của chồng chị. 5 năm trước, chồng chị đã mất, vì thế, chương trình liên lạc rất khó khăn. Vì thế, chương trình phải về tận Phù Cát để xác minh thông tin.

 

Xúc động câu chuyện cô gái gốc Việt về nước tìm mẹ ruột sau 24 năm bị bỏ rơi ở bệnh viện Từ Dũ

"Mong muốn của tôi là tìm được nguồn gốc của mình, được nhìn thấy người đã cho tôi cuộc sống và lấp đầy những khoảng trống 24 năm qua tôi phải chịu đựng" - Marie khao khát.

 

Mong ước tìm mẹ Việt của người đàn ông Hà Lan

Tự nhận mình có tên tiếng Việt là Nguyễn Khánh Hưng, cậu bé trong Chiến dịch không vận năm 1975, đang nóng lòng tìm mẹ ruột ở Vĩnh Long.

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

25/12/2019 06:43

Mới đây, tờ People đưa tin trường hợp của Emmalyn Nguyễn - nữ sinh gốc Việt - gặp biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật nâng ngực. Emmalyn sống tại Thronton (bang Colorado, Mỹ) và thực hiện ca phẫu thuật vào tháng 8/2019.

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

23/12/2019 06:41

Tracy Võ, 35 tuổi, sẽ là người gốc Á duy nhất dẫn chương trình Today nổi tiếng trên đài Nine Network của Australia vào năm 2020.

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

22/12/2019 07:00

Ngày 19/12, một toà án quận của Singapore tuyên án tù 5 năm rưỡi với Doan Xuan Than vì tham gia đánh cắp số dầu trị giá hơn 5,7 triệu USD.

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

21/12/2019 06:54

Cậu bé 12 tuổi gốc Việt Xeo Chu đang lập kỷ lục với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc khi bán chúng với giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của danh họa nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock.

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

18/12/2019 15:47

Hãng tin Kyodo News ngày 17/12 dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi phạm là một phụ nữ 21 tuổi tên Nguyen Thi Phuong Uyen.

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

18/12/2019 06:38

Các nhà chức trách đang tìm kiếm một nữ sinh gốc Việt 16 tuổi mất tích được nhìn thấy lần cuối vào chiều 13/12 gần 612 Đại lộ Metropolitan trong công viên Hyde ở New York, Mỹ.

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

17/12/2019 06:24

Các nghi phạm người Trung Quốc bắt cóc 3 phụ nữ, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc, sau đó đòi tiền chuộc và cưỡng hiếp các nạn nhân.

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

16/12/2019 09:00

Người đàn ông Singapore đã cố đẩy vợ người Việt từ căn hộ ở tầng 9 xuống nhưng cô con gái 5 tuổi của họ đã kịp thời ngăn cản, tờ Ibtimes ngày 13/12 đưa tin.

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

14/12/2019 17:19

Văn phòng Lao động khu vực Daegu, Hàn Quốc, đang điều tra cáo buộc một nhà thầu phụ trả lương cho các lao động Việt bằng phiếu đổi tiền giả.

TTVN