Xã hội
28/11/2015 18:01Cho phép nghe lén điện thoại để điều tra tham nhũng
Cho phép nghe lén điện thoại để điều tra tham nhũng là thông tin mới nhất về Bộ luật Tố tụng Hình sự. Theo đó các biện pháp điều tra tố tụng như âm, ghi hình, nghe điện thoại bí mật sẽ được áp dụng đối với tội phạm về tham nhũng, rửa tiền, ma túy…
Cho phép nghe lén điện thoại để điều tra tham nhũng
Sáng 27/11, Quốc hội chính thức thông qua Bộ luật Tố tụng Hình sự với đa số phiếu tán thành. Theo đó, Bộ luật chính thức cho phép cơ quan điều tra được áp dụng các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt như ghi âm, ghi hình, nghe điện thoại bí mật đối với tội phạm về tham nhũng, rửa tiền, ma túy… với đa số tán thành.
Cho phép nghe lén điện thoại để điều tra tham nhũng: Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện
Được biết trước đó đã có nhiều ý kiến khác nhau về biện pháp điều tra tố tụng hình sự đặc biệt này khi được trình bày báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Bộ luật Tố tụng Hình sự (TTHS). Đại diện Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho hay.
Trước những ý kiến trái triều, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã lấy phiếu xin ý kiến các đại biểu về nội dung trên. Kết quả có đa số các đại biểu tán thành quy định các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt.
Theo đó có 45,95% tổng số đại biểu tán thành với phạm vi quy định trong dự thảo. 34% ý kiến ĐBQH trên tổng số ĐBQH đề nghị chỉ bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can trong trường hợp bị can về tội đặc biệt nghiêm trọng, bị can kêu oan, không nhận tội hoặc đối với vụ án phức tạp mà dư luận quan tâm.
Cho phép nghe lén điện thoại để điều tra tham nhũng: (ảnh minh họa)
Tiếp thu kết qua trên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chính thức đề nghị Quốc hội cho phép giữ quy định về các biện pháp điều tra đặc biệt trong Dự thảo Bộ luật TTHS để bảo đảm thực hiện tốt quyền con người, quyền công dân, tránh lạm dụng trong thực tiễn áp dụng.
Được biết đây cũng sẽ là biện pháp tạo điều kiện cho Cơ quan điều tra chủ động thu thập chứng cứ, đấu tranh hiệu quả với các tội phạm có tổ chức, phức tạp về ma túy, rửa tiền, tham nhũng, khủng bố trong tình hình hiện nay.
Theo đó, các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt gồm: Ghi âm, ghi hình bí mật; Nghe điện thoại bí mật; Thu thập bí mật dữ liệu điện tử. Những trường hợp áp dụng biện pháp trên là: Các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm về ma túy, tội phạm về tham nhũng, tội khủng bố, tội rửa tiền; Các tội phạm khác có tổ chức thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
Về trách nhiệm và thẩm quyền Bộ luật TTHS quy định, chỉ Thủ trưởng Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh có quyền ra quyết định áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt.
Tuy nhiên điều kiên được áp biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt này là phải ghi rõ thông tin cần thiết về đối tượng bị áp dụng, tên biện pháp được áp dụng, thời hạn, địa điểm áp dụng, cơ quan tiến hành. Đồng thời quyết định trên phải được Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành. Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền và người thi hành quyết định áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt phải giữ bí mật.
2 tháng kể từ ngày Viện trưởng Viện kiểm sát phê chuẩn là thời hạn áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt do Bộ luật TTHS cũng quy định. Tuy nhiên trường hợp phức tạp có thể gia hạn nhưng không quá thời hạn điều tra theo quy định của Bộ luật này.
Được biết theo khoản 6 Điều 183 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc tại trụ sở Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Việc hỏi cung bị can tại các địa điểm khác được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của bị can, của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng”.
Ngoài ra, Điều 313 của Bộ luật cũng nêu rõ: Trong trường hợp cần kiểm tra chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án hoặc khi bị cáo tố cáo bị bức cung, dùng nhục hình, Hội đồng xét xử quyết định việc cho nghe, xem nội dung được ghi âm, ghi hình có âm thanh liên quan tại phiên toà.
Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) năm 2015 có hiệu lực từ 1/ 7/2016
-
Quy định về tuổi nghỉ hưu và lương hưu 2016

