| Hà Nội /

Chủ tịch Hà Nội: Một số cán bộ ngại va chạm, tiếp xúc với báo chí

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định không “ngăn sông cấm chợ” báo chí tiếp cận thông tin. Nhưng thực tế có một số cán bộ ngại va chạm, tiếp xúc với báo chí.

chu-tich-ha-noi-mot-so-can-bo-ngai-va-cham-tiep-xuc-voi-bao-chi
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo

Ngày 22/11, TP Hà Nội phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông đối với TP Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin”.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định công tác truyền thông có vai trò vô cùng quan trọng trong bối cảnh xã hội hiện nay. Do vậy, ông đã yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, quận huyện đến hội nghị lắng nghe các tham luận tại hội trường.

Theo ông Chung, mục tiêu của hội thảo nhằm tìm ra phương pháp và lời giải cho công tác truyền thông. Bởi nếu tìm được phương pháp đúng, thì công tác truyền thông chắc chắn có hiệu quả. Qua các bài phát biểu, ông Chung cảm thấy bản thân mình cũng “sáng ra nhiều điều” về công tác truyền thông.

Ông Chung cho biết, lãnh đạo TP luôn đánh giá cao vai trò của báo chí và truyền thông. Tuy vậy, thời gian gần đây công tác truyền thông của TP Hà Nội chưa được tốt. Cụ thể, có những thông tin đưa ra nhưng không thỏa mãn người dân, thậm chí không đầy đủ, thiếu chuyên nghiệp.

Nhiều thông tin các đơn vị của TP Hà Nội chưa chủ động cung cấp cho báo chí, đưa ra còn chậm. Thậm chí có những vụ việc cung cấp thông tin chỉ mang tính chất chữa cháy. Vì vậy, người dân tiếp cận thông tin từ nguồn tin khác.

Tại hội nghị, ông Chung cũng chia sẻ những lần đi công tác nước ngoài hay tiếp xúc với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, ông đều hỏi kinh nghiệm truyền thông của họ, trong đó làm cách nào để thông tin đến với người dân, đến với nhân viên và làm sao không bị khủng hoảng truyền thông.

Thực tế, sau vụ “cây xanh” và “dữ liệu dân cư”, ông Chung cho biết, bản thân mình cũng rút ra được rất nhiều bài học. “Quan điểm của tôi là “không ngăn sông cấm chợ” báo chí tiếp cận thông tin. Mà chúng ta nên đưa thông tin trung thực ra một cách nhanh nhất để người dân kiểm chứng, từ đó họ sẽ loại bỏ thông tin khác”, ông Chung nói.

Trong bối cảnh xã hội thông tin, ông Chung nhận thấy mạng xã hội của Việt Nam phát triển thuộc dạng nhanh nhất thế giới. Do vậy, câu chuyện đặt ra hiện nay là làm thế nào để mỗi công dân, mỗi cán bộ “phòng vệ” được trước rừng thông tin như vậy. Theo ông Chung, đó chính là để người dân nắm được thông tin chính thống và từ đó họ có thể phân biệt được đúng sai.

Tuy nhiên, ông Chung cho biết, thực tế TP Hà Nội chưa có quy trình xử lý khủng hoảng thông tin. Hơn nữa, một số cán bộ lại ngại va chạm, ngại trả lời, tiếp xúc với báo chí. Thậm chí, có một số cán bộ không biết trả lời, mỗi khi tiếp xúc báo chí rất lúng túng.

Do vậy, sau buổi hội thảo này, ông Chung sẽ chỉ đạo đơn vị liên quan của TP tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ trong bộ máy hành chính của TP, đặc biệt là những cán bộ chủ chốt. Ông Chung mong muốn mỗi cán bộ của TP sẽ làm tốt hơn công tác truyền thông.

 

Thành ủy TPHCM đã bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, chiều qua (21/11), Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đã bỏ phiếu kỷ luật Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang.

 

Tin bão mới nhất cơn bão số 9, cập nhật 14h30 ngày 22/11

Bản tin mới nhất của TT DBKTTV TƯ cho biết: Lúc 14h ngày 22/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão gần bờ, cơn bão số 9 năm 2018.