| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ tư, 11/03/2020, 11:40 AM
  • Click để copy

Chủ tịch Hà Nội phê bình Bệnh viện Hồng Ngọc 'chủ quan, thiếu trách nhiệm'

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã phê bình Bệnh viện Hồng Ngọc làm không đúng quy trình và rất chủ quan trong việc thăm khám cho ca thứ 17 nhiễm Covid-19.

Bệnh viện Hồng Ngọc bị phê bình vì chủ quan, thiếu ý thức trong phòng dịch Covid-19. (Ảnh: IT).

Bệnh viện Hồng Ngọc bị phê bình vì chủ quan, thiếu ý thức trong phòng dịch Covid-19. (Ảnh: IT).

Liên quan đến ca bệnh thứ 17 nhiễm Covid-19, vừa qua, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều 9/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã phê bình Bệnh viện Hồng Ngọc làm không đúng quy trình và rất chủ quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Bệnh viện Hồng Ngọc là 1 trong những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, toàn bộ 21 y tá, bác sĩ có tiếp xúc gần với bệnh nhân 17 đã được cách ly. 

Theo ông Chung, Bệnh viện Hồng Ngọc không có quy trình khám bệnh rõ ràng, chỉ trong 2 tiếng đồng hồ mà 20 y, bác sĩ đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17.

Ngoài ra, trong cuộc họp thường trực Chính Phủ, Bộ Y tế đã phê bình Bệnh viện Hồng Ngọc do khám bệnh không đúng quy trình, chủ quan, thiếu ý thức và trách nhiệm.

"Chúng ta đã tổ chức thông tin rất nhiều lần rồi nhưng không chấp hành. Đấy là sự may mắn khi chưa phát hiện trường hợp nào nhưng phải 10 ngày nữa mới biết. Rõ ràng chúng ta đã có quy định phải có khu khám riêng nhưng vào tiếp xúc, đưa đi khám đi chụp chẳng có 1 quy trình, chỉ trong 2 tiếng đồng hồ mà 20 y, bác sĩ đã tiếp xúc", Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề cập và nêu ví dụ các trường hợp ở nước ngoài từng để y bác sĩ lây nhiễm vì tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Để tránh xảy ra trường hợp của bệnh nhân thứ 17, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thành lập các đoàn đi kiểm tra các phòng khám riêng, không để xảy ra trường hợp như ở Bệnh viện Hồng Ngọc.

Trao đổi với PV, Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay: Dịch bệnh Covid – 19 đang hoành hành trên diện rộng và cực kỳ nguy hiểm.

Trước tính chất nguy hiểm nêu trên ngày 1/2/2020, Thủ tướng đã ký quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Covid-19 hiện tại là dịch bênh được công nhận trong nhóm A theo luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Nhóm A là các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh).

Tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nghiêm cấm các hành vi: Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này.; Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;...

"Theo thông tin từ phía chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã nêu về việc Bệnh Viện Hồng Ngọc đã không thực hiện đúng các quy trình về tổ chức thực hiện khu vực khám riêng đối với những bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng mắc Covid-19 khi bệnh nhân số 17 đến khám bệnh tại Bệnh Viện này.

Mặc dù các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành thông tin, thông báo và đề nghị về việc thực hiện các công tác thăm khám khi có dịch bênh đến tất cả các cơ sở y tế từ công đến tư nhưng Bệnh viện Hồng Ngọc vẫn thực hiện không đúng quy trình, vẫn thiếu ý thức để gần 20 y tá và bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 17. Dẫn đến tình trạng bị theo dõi cách ly đối với lực lượng này", luật sư Tùng đề cập.

Đối chiếu các quy định, luật sư Tùng cho rằng, hành vi lơ là, thiếu ý thức của Bệnh viện Hồng Ngọc cần phải được xem xét cụ thể, nếu có các hành vi vi phạm cụ thể sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Điều 9 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt khi có vi phạm quy định về phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

“5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:b) Không thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A..."

Ngoài việc người dân cần nâng cao ý thức trong phòng chống dịch bệnh thì các cơ quan, cơ sở ban ngành, các cơ sở y tế dù là công hay tư đều cần phải có trách nhiệm, tăng cường công tác thực hiện và kiểm tra theo các quy định của Nhà nước.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội diễn ra sáng 7/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc tạm thời không tiếp nhận thêm bệnh nhân để thực hiện khoanh vùng, cách ly, ngăn ngừa dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Bệnh viện Hồng Ngọc có đầy đủ yếu tố phát tán dịch. Có nhiều người đến và đi, vì vậy phải khoanh vùng, xử lý. Tại đây cũng cần bổ sung thêm biện pháp phòng bệnh, không chỉ rà soát đến đối tượng “F3” tiếp xúc với người bệnh mà cần quan tâm đến cả đối tượng “F4”, “F5” để ngăn chặn nguy cơ nơi đây có thể trở thành ổ dịch.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế hướng dẫn ngay cho các bệnh viện trên địa bàn bố trí khu khám riêng cho những bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng cũng như phổ biến kiến thức cho người dân về các dấu hiệu nhiễm COVID-19 để đi khám đúng khu vực quy định, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc tạm dừng hoạt động. Các bệnh nhân ở đó được khuyến cáo không ra viện. Hơn 500 người của bệnh viện Hồng Ngọc được tổ chức một địa điểm cách ly riêng ở Long Biên để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Video Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê bình Bệnh viện Hồng Ngọc: (Nguồn: Báo Lao Động).

Bài liên quan
Thêm 1 ca dương tính SASR-Covid-2 là bệnh nhân BV Bạch Mai, số ca nhiễm Corona tại Việt Nam 4/4 là 239
Thêm 1 ca dương tính SASR-Covid-2 là bệnh nhân BV Bạch Mai, số ca nhiễm Corona tại Việt Nam 4/4 là 239
04/04/2020 06:38

Sáng 4/4, Bộ Y tế đã thông báo thêm 2 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1 ca là bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Lịch trình di chuyển bệnh nhân 237: Di chuyển nhiều nơi, phát hiện Covid-19 khi bị tai nạn nhập viện
Lịch trình di chuyển bệnh nhân 237: Di chuyển nhiều nơi, phát hiện Covid-19 khi bị tai nạn nhập viện
03/04/2020 21:31

Lịch trình di chuyển bệnh nhân 237: Bộ Y tế đã phát đi thông báo Khẩn số 10 về trường hợp của bệnh nhân số 237 vừa được công bố mắc bệnh.

Sản phụ sinh bé trai trong khu cách ly Covid-19
Sản phụ sinh bé trai trong khu cách ly Covid-19
03/04/2020 20:24

Một sản phụ vừa sinh một bé trai khỏe mạnh trong phòng cách ly Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Thêm 4 ca mắc Covid-19, bệnh nhân 235 liên quan Bar Buddha, ca 237 di chuyển từ Nam ra Bắc
Thêm 4 ca mắc Covid-19, bệnh nhân 235 liên quan Bar Buddha, ca 237 di chuyển từ Nam ra Bắc
03/04/2020 19:54

Bộ Y tế vừa công bố thêm 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc bệnh này ở Việt Nam lên 237 ca.

Máy thở không xâm nhập là gì?
Máy thở không xâm nhập là gì?
03/04/2020 19:42

Máy thở không xâm nhập là gì? Tập đoàn Vingroup cam kết sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 chiếc máy thở không xâm nhập để kịp thời chống dịch Covid-19.

Bệnh nhân 34 xuất viện và lại khiến mạng xã hội dậy sóng
Bệnh nhân 34 xuất viện và lại khiến mạng xã hội dậy sóng
03/04/2020 13:36

Sau khi xuất viện, bệnh nhân 34 tặng hoa các y bác sĩ đã cứu sống gia đình mình.

Chuyên gia đông y lý giải chuyện Kim Ngân Hoa được săn lùng trong mùa dịch cúm
Chuyên gia đông y lý giải chuyện Kim Ngân Hoa được săn lùng trong mùa dịch cúm
03/04/2020 10:48

Với hàng loạt tác dụng tốt trong việc kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng, trị ho… Kim Ngân Hoa được đánh giá là thảo dược có vai trò đặc biệt trong các bài thuốc Đông y. Thời gian gần đây, khi dịch cúm xuất hiện Kim Ngân Hoa được giới y học săn lùng rất nhiều.

Trần Văn Minh Tuấn Co-Founder thẩm mỹ Beauty-Clinic ký kết hợp tác với thẩm mỹ 5 sao hàng đầu Việt Nam
Trần Văn Minh Tuấn Co-Founder thẩm mỹ Beauty-Clinic ký kết hợp tác với thẩm mỹ 5 sao hàng đầu Việt Nam
03/04/2020 10:33

Vừa qua, Trần Văn Minh Tuấn Co - Founder trẻ tuổi của chuỗi cơ sở thẩm mỹ Beauty-Clinic danh tiếng đã liên kết hợp tác đầu tư với She Center - Trung tâm thẩm mỹ 5 sao hàng đầu Việt Nam, chuẩn bị ra mắt sản phẩm chăm sóc sức khỏe mùa dịch.

Tin mới nhất dịch Covid-19 ngày 3/4: Thế giới chạm mốc 1 triệu ca nhiễm; Hà Nội mở rộng test nhanh
Tin mới nhất dịch Covid-19 ngày 3/4: Thế giới chạm mốc 1 triệu ca nhiễm; Hà Nội mở rộng test nhanh
03/04/2020 10:10

Bản tin mới nhất dịch Covid-19 ngày 3/4 cho biết, thế giới đã có hơn 1 triệu người nhiễm bệnh, trong số đó hơn 50 ngàn người tử vong. Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt.