Chủ tịch Lạc Hồng có thiếu trung thực khi nói về sổ đỏ lâu đài Tam Đảo?

Thứ năm, 03/10/2019, 12:35 PM

Trong khi Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lạc Hồng Lê Xuân Trường trả lời báo chí rằng, Lạc Hồng nắm quyền sở hữu đất “lâu dài là vĩnh viễn” đối với Dự án “Khách sạn Lâu đài Tam Đảo" thì Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Không có chuyện cấp sổ đỏ vĩnh viễn, nếu là đất ở, đất công trình công cộng thì chỉ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Khách sạn Lâu đài Tam Đảo của Công ty CP đầu tư Lạc Hồng.
Khách sạn Lâu đài Tam Đảo của Công ty CP đầu tư Lạc Hồng.

Chủ tịch Lạc Hồng có đánh tráo khái niệm về sổ đỏ của lâu đài Tam Đảo?

Dư luận đang xôn xao trước hình ảnh toà lâu đài nguy nga, tráng lệ với tên gọi “Khách sạn Lâu đài Tam Đảo” nằm trên đỉnh núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc), thuộc một phần dự án khu du lịch Tam Đảo của Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng.

Tổng kinh phí xây dựng lâu đài Tam Đảo này được ước tính gần 400 tỷ đồng. Được biết, khách sạn “khủng” đến thời điểm này đã hoàn thành, chủ đầu tư đang hoàn thiện nội thất và có thể đưa vào khai thác trong thời gian tới.

Đáng chý ý, trả lời báo chí mới đây, "đại gia" Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lạc Hồng (chủ nhân của khách sạn) khẳng định đất để xây khách sạn được cấp “sổ đỏ vĩnh viễn”.

Cụ thể trên tờ Môi Trường Đô Thị, Chủ tịch HĐQT Lê Xuân Trường cho biết: "Chúng tôi có sổ đỏ vĩnh viễn vì tôi mua lại khu đất này. Ngày xưa khu đất này là cái dinh nghỉ hè của toàn quyền Đông Dương. Từ năm 1931, tòa dinh thự này đã mọc lên. Đến năm 1947 thì dinh bị phá. Năm 1992, một doanh nghiệp có tên Thành An mua lại khu này. Sau đó do kinh tế khó khăn, đến năm 2010, họ bán lại cho công ty tôi”.

Phát ngôn trên của Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lạc Hồng ngay lập tức bị "bóc mẽ" là thiếu trung thực khi  ông Phan Tuệ Minh - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định không có sổ đỏ vĩnh viễn.

Theo đó, trả lời báo chí, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: “Đất được giao lâu dài là đất ở, đất công trình công cộng. Còn các loại đất khác có thời hạn hết. Bâu giờ không mở hồ sơ ra tôi cũng không khẳng định được đó là đất gì. Tôi sẽ tra vào hồ sơ để xem đất khách sạn là đất loại nào”, ông Minh nói.

Theo Giám đốc Sở TN&MT, thời hạn sử dụng đất có thể là không quá 50 năm, không quá 70 năm và lâu dài. Nếu nguồn gốc đất là lâu dài thì mới được cấp sổ đỏ lâu dài theo điều 127 chứ không có sổ đỏ vĩnh viễn.

Vị này nói thêm, việc xây dựng khách sạn “khủng” trên Tam Đảo phải có đánh giá tác động môi trường. Trước khi xây dựng, chủ đầu tư phải đánh giá tác động môi trường. Hơn nữa, việc xây dựng công trình lớn như vậy phải xin cấp phép xây dựng. 

Lạc Hồng dính hàng loạt bê bối

Dù gây ấn tượng mạnh với dự án “khách sạn Lâu đài Tam Đảo” có giá trị đầu tư khoảng 400 tỷ nhưng Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng cũng không tránh khỏi những lùm xùm tại nhiều dự án khác.

Cụ thể, báo chí phản ánh: Năm 2018, tại tổ hợp chung cư cao cấp N01 T5 quận Bắc Từ Liêm, cư dân đã tố cáo chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, tự ý điều chỉnh, cắt bớt hạng mục của thang máy và không hề thông báo tới khách hàng.

Cũng trong năm này, Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng vướng vào bê bối khi hàng loạt dự án thi công trước, xin cấp giấy phép sau như: Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc; Khu nhà ở dịch vụ hai bên đường trục chính khu trung tâm lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc; Khu đô thị mới chùa Hà Tiên giai đoạn 2, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Điển hình, Dự án khu nhà Tổ hợp dịch vụ cao cấp Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng và Dự án khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo. Sau khi bị phát hiện “quên” giấy phép xây dựng, Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng mới làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với 3 hạng mục chính là Khu nhà dịch vụ, khu tổ hợp cao cấp và khu ẩm thực.

Đến ngày 8/12/2016, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc mới ra giấy phép số 77/ GPXD cấp cho Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng được phép xây dựng Công trình Nhà dịch vụ Khu công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo.

Công trình được phép xây dựng trên diện tích 650m2 đã được nhà nước giao đất tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo. Hiện nay, toàn bộ các hạng mục của khu Nhà dịch vụ khu công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo đã được phía chủ đầu tư xây dựng xong.

Cùng thời điểm, khu nhà tổ hợp dịch vụ cao cấp cũng được chủ đầu tư tiến hành xây dựng trong đó có khu tổ hợp dịch vụ cao cấp và khu ẩm thực.

Các hạng mục được xây dựng gần xong nhưng mãi đến ngày 27/10/2017, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc mới cấp giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng. Theo đó, công ty này được phép xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng khu tổ hợp dịch vụ cao cấp. Thậm chí, khu nhà ẩm thực hiện nay vẫn chưa được cấp giấy phép, nhưng các hạng mục đã hoàn thiện đến 70%.

Đến năm 2019, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng của "đại gia" Lê Xuân Trường cũng gây xôn xao giới đầu tư khi một số dự án của doanh nghiệp này nằm trong tầm ngắm của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Cụ thể, dự án Tổ hợp chung cư cao cấp N01 T5 (quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội); Chung cư phục vụ cán bộ viên chức quận Tây Hồ và các cơ quan của thành phố (quận Tây Hồ, TP.Hà Nội); Khu nghỉ dưỡng Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình); Chung cư Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh); Khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc); Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc); Khu nhà ở dịch vụ hai bên đường trục chính khu trung tâm lễ hội Tây Thiên (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc); Khu đô thị mới chùa Hà Tiên giai đoạn 2 (thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).