Bác đề xuất tăng thêm ngày nghỉ trong năm

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Bác đề xuất tăng thêm ngày nghỉ trong năm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho rằng không nên đề xuất tăng thêm ngày nghỉ nhất là khi chưa có báo cáo đánh giá tác động về việc tăng thêm ngày nghỉ lễ trong năm.

chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-khong-nen-de-xuat-tang-them-ngay-nghi
Bác đề xuất tăng thêm ngày nghỉ.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án bộ luật Lao động (sửa đổi), Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  ông Ngọ Duy Hiểu tiếp tục đưa ra đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2/9.

Theo lý giải của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sở dĩ cơ quan này kiên trì đề xuất tăng số ngày nghỉ cho người lao động vì số ngày nghỉ của Việt Nam hiện nay ít hơn nhiều nước. Hơn nữa, ngày Quốc khánh của Việt Nam gần với Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Nhiều công nhân gần như cả năm học không đưa con em đến trường ngày nào. 

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện, cho biết tại kỳ họp Quốc hội lần trước, khi cho ý kiến về bổ sung ngày nghỉ lễ, các đại biểu không muốn chọn ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7), còn vẫn muốn phải tăng 1 ngày nghỉ lễ.

“Việc chọn ngày nào có thể đưa ra lấy ý kiến nhân dân hoặc của đại biểu Quốc hội. Theo tôi, nên chăng chúng ta có thể chọn Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường hoặc Ngày gia đình Việt Nam. Đó là những vấn đề đều liên quan đến đông đảo quần chúng nhân dân, tăng thụ hưởng, tăng tình thân trong gia đình, tình cảm trong xã hội”, bà Hải đề nghị.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, đề xuất tăng thêm ngày nghỉ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không đưa ra trong quá trình soạn thảo dự thảo luật Lao động, trong lúc chuẩn bị đưa ra trình Quốc hội nhưng lại chưa có đánh giá tác động. Phó chủ tịch Quốc hội băn khoăn:

Kết luận vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Trong lúc Chính phủ yêu cầu mở rộng giờ làm thêm, chúng ta còn không cho mở rộng. Giờ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị tăng thêm ngày nghỉ mà lại không có đánh giá tác động thì chưa nên tăng thêm ngày nghỉ.

Hiện nay số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể, Campuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanmar 14 ngày, Philippines 12 ngày, Singapore 11 ngày, Thái Lan 16 ngày… Trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam mới 10 ngày.

Trả lời Báo Giao thông, ông Đặng Quang Điều, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn cho biết: “Xã hội phát triển nào cũng hướng tới mục tiêu vì con người, lấy con người là động lực cho phát triển. Chính vì thế, việc tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm chính là hình thức để người lao động được hưởng thụ thành quả phát triển của xã hội. Do đó tôi hoàn toàn đồng tình với việc tăng ngày nghỉ lễ”.

Theo ông Điều, tăng thêm ngày nghỉ đồng nghĩa với việc người lao động được tái tạo sức lao động, dành nhiều thời gian chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp kích cầu tiêu dùng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, việc điều chỉnh tăng hay giảm số ngày nghỉ lễ của người lao động cần tính tới các tác động kinh tế xã hội.

“Năng suất lao động đang là một thế mạnh để cạnh tranh giữa các quốc gia trong xu thế toàn cầu và công nghệ 4.0. Trong khi đó, năng suất lao động của chúng ta còn khiêm tốn nếu so với các quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực. Việc có thêm 1 ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp”, ông Huân phân tích.

 

Tháo dỡ phim trường 'Kong - Skull Island'

BQL KDL sinh thái Tràng An phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ tháo dỡ phim trường Kong (Kong – Skull Island) để đảm bảo phát triển bền vững của vùng di sản Tràng An.

 

Làng bích họa ở Hà Nội

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, thôn Chử Xá, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) được tô điểm với những bức vẽ sinh động về phong cảnh làng quê.

 

TP HCM: Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 2020 hơn 2 tuần

Theo đó, học sinh TP HCM sẽ bắt đầu nghỉ Tết nguyên đán từ ngày 20/1/2020 (26 tháng Chạp âm lịch) đến hết ngày 02/02/2020 (mùng 9 tháng Giêng âm lịch).

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.