| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 22/05/2020, 16:41 PM
  • Click để copy

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học: Chưa có tiền lệ

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được giao kiêm nhiệm chức Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 -2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Quản Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Quản Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Dư luận đang bàn tán xôn xao trước thông tin về việc ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được UBND tỉnh này giao kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó Chủ tịch Quảng Ninh ký công nhận Chủ tịch tỉnh là Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long

Ngày 18/5 vừa qua, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã ký quyết định về việc công nhận Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng là Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Theo tìm hiểu, Trường Đại học Hạ Long được thành lập ngày 13/4/2014, theo quyết định số 1869/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường này là bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thông tin Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long ngay lập tức gây ra cuộc tranh cãi với rất nhiều ý kiến trái chiều.

Trong khi đó phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học là đúng quy trình, quy định.

Trao đổi với báo chí về quyết định trên, ông Đặng Huy Hậu - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: UBND tỉnh có quyết định công nhận ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm thêm chức vụ hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long (trường trực thuộc tỉnh) là đúng quy định.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, từ cơ sở đề nghị của hội đồng nhà trường và của giám đốc Sở Nội vụ cùng các quy định hiện hành, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định công nhận việc kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long đối với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ông Hậu cho rằng việc chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm thêm chức vụ hiệu trưởng nói trên không làm ảnh hưởng tới các công tác điều hành khác tại tỉnh cũng như nhà trường bởi việc quản lý, điều hành trực tiếp tại nhà trường do một phó hiệu trưởng được phân công phụ trách.

Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

"Trước đó, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long và luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trước khi nghỉ hưu theo quy định", ông Hậu chia sẻ.

Tỉnh Quảng Ninh bảo thuận lợi,  chuyên gia nói buồn cười

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết khá bất ngờ vì việc này là "chưa có tiền lệ".

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng hứa sẽ kiểm tra lại thông tin để có ý kiến sau. Tuy nhiên theo quy định về chức danh, vị trí lãnh đạo, Chủ tịch UBND tỉnh là cán bộ, thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, trong khi hiệu trưởng là chức danh trong đơn vị sự nghiệp.

"Cá nhân tôi chưa thấy có quy định về vấn đề này", ông Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh lại đây là việc chưa từng có tiền lệ.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cán bộ làm lãnh đạo trong cơ quan nhà nước có thể tham gia trong các đơn vị sự nghiệp, nhưng với vai trò là hội đồng nhà trường. 

Bộ Trưởng Bộ Nội vụ hứa sẽ xem xét lại việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Bộ Trưởng Bộ Nội vụ hứa sẽ xem xét lại việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Trong khi đó, TS Lê Viết Khuyến - Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng, đây là chuyện buồn cười trong giáo dục.

"Tôi thấy, liên quan đến vấn đề đổi mới trong giáo dục đại học hình như nhiều địa phương không quan tâm nên vẫn làm theo tư duy cũ là cử cấp trên về phụ trách trường đại học. Tuy nhiên, đây lại là việc làm sai...", TS Khuyến chia sẻ.

Theo ông Khuyến Luật Giáo dục đại học đã khẳng định: Hội đồng trường mới là thực quyền cao nhất trong một trường đại học chứ không phải hiệu trưởng mà Hội đồng trường chọn ra hiệu trưởng và có quyền phế truất, bãi nhiệm hiệu trưởng.

Những quyết định đó được cấp có thẩm quyền công nhận mà Trường Đại học Hạ Long là trường địa phương thì cơ quan quản lý thẩm quyền chính là Chủ tịch tỉnh.

"Việc tréo ngoe ở đây, Chủ tịch tỉnh là cấp trên của Hội đồng trường, Hiệu trưởng lại chịu sự quản lý của Hội đồng trường, mà ở trường đại học theo quy định, Hội đồng trường mới có quyền lực. Như vậy, ở đây là vô hiệu hóa Hội đồng trường.

Nếu xét về tiêu chuẩn, nếu ông Thắng chưa đi giảng dạy ở một trường đại học thì không để làm được hiệu trưởng. Nếu xét theo Luật Giáo dục đại học số 34, ông Thắng không đủ tiêu chuẩn làm Hiệu trưởng đại học mặc dù thừa tiêu chuẩn làm trong Hội đồng trường", TS Khuyến chia sẻ.

TS Khuyến cho rằng, Hội đồng trường một năm họp có vài lần nhưng hiệu trưởng là phải điều hành trực tiếp, quán xuyến hoạt động của trường nên phải luôn có mặt ở trường. Nếu tỉnh muốn cử người hỗ trợ Trường Đại học Hạ Long thì kiêm chức ở Hội đồng trường sẽ khả dĩ hơn.

“Nếu Chủ tịch UBND về làm hiệu trưởng thì chỉ nên là hiệu trưởng danh dự vì thực tế là cần hiệu trưởng thực sự chứ không cần hiệu trưởng danh dự để quản lý nhà trường”, TS Khuyến nói.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nói gì?

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho hay: Trường Đại học Hạ Long vốn là một trường có tuổi đời non trẻ, nhưng đã có những bước đi vững chắc trong việc đào tạo bộ máy và công tác tuyển sinh.

Để có thể trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực phía Bắc và là một đô thị đại học trong tương lai vẫn còn rất nhiều công việc, nhiệm vụ đặt ra đối với nhà trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra thì Thường trực UBND tỉnh đã họp và cả Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng họp, xem xét quyết định chọn trong những lãnh đạo UBND tỉnh hiện nay. Khi đối chiếu các điều kiện, tiêu chuẩn thì chỉ có duy nhất Chủ tịch UBND tỉnh là đủ điều kiện, tiêu chuẩn để kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Theo ông Thắng, trong 4 tháng qua, Trường Đại học Hạ Long ở tình trạng không có Hiệu trưởng và đang có đà bị chững lại nên Ban thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định phân công ông kiêm nhiệm hiệu trưởng, chứ không phải từ cá nhân ông đặt ra.

"Tôi hiện nay kiêm nhiệm nhưng lương không tăng bởi trường vẫn đang trong giai đoạn bao cấp",Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nói.

Theo ông, sau khi kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, ông xác định mỗi tuần phải dành ít nhất một ngày tại trường để kịp thời nắm bắt, quán xuyến chỉ đạo công việc chung.

50 triệu USD để vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT lên tiếng

50 triệu USD để vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT lên tiếng

02/06/2020 13:48

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, phía tổng thầu Trung Quốc chưa có văn bản đề nghị nào về việc đề nghị chi thêm 50 triệu USD để chạy thử tàu sắt tại dự án Cát Linh - Hà Đông.

Hôm nay có kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2 của phụ nữ vượt biên từ TQ về

Hôm nay có kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2 của phụ nữ vượt biên từ TQ về

02/06/2020 06:50

Tối 1/6, Bộ Y tế cho biết người phụ nữ quốc tịch Việt Nam vượt biên từ Trung Quốc qua đường mòn tỉnh Cao Bằng về nước, bị sốt, có kết quả âm tính với Covid-19 lần 1.

Những cách tiết kiệm điện hay nhất cho gia đình

Những cách tiết kiệm điện hay nhất cho gia đình

01/06/2020 22:26

Những giải pháp giúp tiết kiệm điện trong gia đình rất hiệu quả! Bạn hãy tìm hiểu và áp dụng ngay để giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình của mình nhé!

Xôn xao chuyện cây phượng tuyệt đẹp bị 'cách ly' giữa sân trường

Xôn xao chuyện cây phượng tuyệt đẹp bị 'cách ly' giữa sân trường

01/06/2020 19:50

Một cây phượng có hoa tuyệt đẹp, tán rộng ở Trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai) bị căng dây "cách ly" xung quanh sau vụ việc đáng tiếc ở Trường Bạch Đằng.

Hải Phòng: Công an nổ súng trấn áp 2 nhóm đánh ghen

Hải Phòng: Công an nổ súng trấn áp 2 nhóm đánh ghen

01/06/2020 19:48

Lực lượng Công an đã phải nổ súng trấn áp 2 nhóm đối tượng xô xát ngay trên đường phố, gây náo loạn khu vực vì chuyện tình cảm, có hành vi chống đối.

Cà Mau: Đi cưa cây cùng cha, thiếu niên bị cây đè tử vong

Cà Mau: Đi cưa cây cùng cha, thiếu niên bị cây đè tử vong

01/06/2020 19:47

Một thiếu niên 15 tuổi ở Cà Mau theo cha đi cưa cây bán lại kiếm lời nhưng không may bị cây ngã đè lên người tử vong thương tâm.

Hàng loạt trường học chặt bỏ cây phượng: Học trò ngẩn ngơ, chuyên gia tiếc nuối

Hàng loạt trường học chặt bỏ cây phượng: Học trò ngẩn ngơ, chuyên gia tiếc nuối

01/06/2020 18:50

Sau vụ cây phượng đổ đè chết một học sinh, nhiều trường chặt bỏ hàng loạt cây phượng gây ra nhiều tranh cãi, tiếc nuối của học sinh sinh viên và các chuyên gia.

Cảnh ở Hội An bị chú thích thành địa danh của Trung Quốc: Hành vi không thể chấp nhận

Cảnh ở Hội An bị chú thích thành địa danh của Trung Quốc: Hành vi không thể chấp nhận

01/06/2020 18:50

“Việc phim nước ngoài thực hiện cảnh quay ở Hội An nhưng lại chú thích địa danh của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền quốc gia. Hành vi này không thể chấp nhận được”. Đó là chia sẻ của Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Hội An.

Người phụ nữ cầm hơn 18 triệu đồng tiền giả đi chợ

Người phụ nữ cầm hơn 18 triệu đồng tiền giả đi chợ

01/06/2020 18:25

Tiến hành kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 34 tờ tiền giả mệnh giá 500 nghìn đồng, 11 tờ mệnh giá 100 nghìn đồng.

TTVN