Toàn cảnh vụ Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 22/05/2020, 16:41 PM
  • Click để copy

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học: Chưa có tiền lệ

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được giao kiêm nhiệm chức Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 -2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Quản Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Quản Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Dư luận đang bàn tán xôn xao trước thông tin về việc ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được UBND tỉnh này giao kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó Chủ tịch Quảng Ninh ký công nhận Chủ tịch tỉnh là Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long

Ngày 18/5 vừa qua, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã ký quyết định về việc công nhận Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng là Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Theo tìm hiểu, Trường Đại học Hạ Long được thành lập ngày 13/4/2014, theo quyết định số 1869/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường này là bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thông tin Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long ngay lập tức gây ra cuộc tranh cãi với rất nhiều ý kiến trái chiều.

Trong khi đó phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học là đúng quy trình, quy định.

Trao đổi với báo chí về quyết định trên, ông Đặng Huy Hậu - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: UBND tỉnh có quyết định công nhận ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm thêm chức vụ hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long (trường trực thuộc tỉnh) là đúng quy định.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, từ cơ sở đề nghị của hội đồng nhà trường và của giám đốc Sở Nội vụ cùng các quy định hiện hành, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định công nhận việc kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long đối với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ông Hậu cho rằng việc chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm thêm chức vụ hiệu trưởng nói trên không làm ảnh hưởng tới các công tác điều hành khác tại tỉnh cũng như nhà trường bởi việc quản lý, điều hành trực tiếp tại nhà trường do một phó hiệu trưởng được phân công phụ trách.

Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

"Trước đó, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long và luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trước khi nghỉ hưu theo quy định", ông Hậu chia sẻ.

Tỉnh Quảng Ninh bảo thuận lợi,  chuyên gia nói buồn cười

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết khá bất ngờ vì việc này là "chưa có tiền lệ".

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng hứa sẽ kiểm tra lại thông tin để có ý kiến sau. Tuy nhiên theo quy định về chức danh, vị trí lãnh đạo, Chủ tịch UBND tỉnh là cán bộ, thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, trong khi hiệu trưởng là chức danh trong đơn vị sự nghiệp.

"Cá nhân tôi chưa thấy có quy định về vấn đề này", ông Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh lại đây là việc chưa từng có tiền lệ.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cán bộ làm lãnh đạo trong cơ quan nhà nước có thể tham gia trong các đơn vị sự nghiệp, nhưng với vai trò là hội đồng nhà trường. 

Bộ Trưởng Bộ Nội vụ hứa sẽ xem xét lại việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Bộ Trưởng Bộ Nội vụ hứa sẽ xem xét lại việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Trong khi đó, TS Lê Viết Khuyến - Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng, đây là chuyện buồn cười trong giáo dục.

"Tôi thấy, liên quan đến vấn đề đổi mới trong giáo dục đại học hình như nhiều địa phương không quan tâm nên vẫn làm theo tư duy cũ là cử cấp trên về phụ trách trường đại học. Tuy nhiên, đây lại là việc làm sai...", TS Khuyến chia sẻ.

Theo ông Khuyến Luật Giáo dục đại học đã khẳng định: Hội đồng trường mới là thực quyền cao nhất trong một trường đại học chứ không phải hiệu trưởng mà Hội đồng trường chọn ra hiệu trưởng và có quyền phế truất, bãi nhiệm hiệu trưởng.

Những quyết định đó được cấp có thẩm quyền công nhận mà Trường Đại học Hạ Long là trường địa phương thì cơ quan quản lý thẩm quyền chính là Chủ tịch tỉnh.

"Việc tréo ngoe ở đây, Chủ tịch tỉnh là cấp trên của Hội đồng trường, Hiệu trưởng lại chịu sự quản lý của Hội đồng trường, mà ở trường đại học theo quy định, Hội đồng trường mới có quyền lực. Như vậy, ở đây là vô hiệu hóa Hội đồng trường.

Nếu xét về tiêu chuẩn, nếu ông Thắng chưa đi giảng dạy ở một trường đại học thì không để làm được hiệu trưởng. Nếu xét theo Luật Giáo dục đại học số 34, ông Thắng không đủ tiêu chuẩn làm Hiệu trưởng đại học mặc dù thừa tiêu chuẩn làm trong Hội đồng trường", TS Khuyến chia sẻ.

TS Khuyến cho rằng, Hội đồng trường một năm họp có vài lần nhưng hiệu trưởng là phải điều hành trực tiếp, quán xuyến hoạt động của trường nên phải luôn có mặt ở trường. Nếu tỉnh muốn cử người hỗ trợ Trường Đại học Hạ Long thì kiêm chức ở Hội đồng trường sẽ khả dĩ hơn.

“Nếu Chủ tịch UBND về làm hiệu trưởng thì chỉ nên là hiệu trưởng danh dự vì thực tế là cần hiệu trưởng thực sự chứ không cần hiệu trưởng danh dự để quản lý nhà trường”, TS Khuyến nói.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nói gì?

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho hay: Trường Đại học Hạ Long vốn là một trường có tuổi đời non trẻ, nhưng đã có những bước đi vững chắc trong việc đào tạo bộ máy và công tác tuyển sinh.

Để có thể trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực phía Bắc và là một đô thị đại học trong tương lai vẫn còn rất nhiều công việc, nhiệm vụ đặt ra đối với nhà trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra thì Thường trực UBND tỉnh đã họp và cả Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng họp, xem xét quyết định chọn trong những lãnh đạo UBND tỉnh hiện nay. Khi đối chiếu các điều kiện, tiêu chuẩn thì chỉ có duy nhất Chủ tịch UBND tỉnh là đủ điều kiện, tiêu chuẩn để kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Theo ông Thắng, trong 4 tháng qua, Trường Đại học Hạ Long ở tình trạng không có Hiệu trưởng và đang có đà bị chững lại nên Ban thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định phân công ông kiêm nhiệm hiệu trưởng, chứ không phải từ cá nhân ông đặt ra.

"Tôi hiện nay kiêm nhiệm nhưng lương không tăng bởi trường vẫn đang trong giai đoạn bao cấp",Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nói.

Theo ông, sau khi kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, ông xác định mỗi tuần phải dành ít nhất một ngày tại trường để kịp thời nắm bắt, quán xuyến chỉ đạo công việc chung.

Hà Nội chưa chốt ngày cho học sinh trở lại trường

Hà Nội chưa chốt ngày cho học sinh trở lại trường

26/02/2021 19:16

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội chưa ấn định thời gian cụ thể cho học sinh trở lại trường sau gần 1 tháng nghỉ phòng dịch Covid-19.

Thiên tai năm 2020 dồn dập dị thường, cần lưu ý gì về thời tiết năm 2021

Thiên tai năm 2020 dồn dập dị thường, cần lưu ý gì về thời tiết năm 2021

26/02/2021 18:45

Năm 2021 được dự báo sẽ là năm chuyển pha ENSO, từ hình thái La Nina sang trung tính. Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý, điều đó không "bảo chứng" cho việc năm nay không xuất hiện những hiện tượng thời tiết, thiên tai dị thường.

Hà Nội yêu cầu chuẩn bị điều kiện sẵn sàng cho học sinh đi học lại

Hà Nội yêu cầu chuẩn bị điều kiện sẵn sàng cho học sinh đi học lại

26/02/2021 16:29

Các nhà trường được yêu cầu phối hợp với cơ quan y tế địa phương và phụ huynh học sinh tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học... trước ngày 1/3.

Thủ tướng ra Nghị quyết về đối tượng ưu tiên tiêm Vắc xin Covid-19

Thủ tướng ra Nghị quyết về đối tượng ưu tiên tiêm Vắc xin Covid-19

26/02/2021 14:54

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, quy định đối tượng và địa bàn ưu tiên.

Chủ quán massage điều nhân viên đi bán dâm

Chủ quán massage điều nhân viên đi bán dâm

26/02/2021 14:10

Chủ cơ sở massage này đã đăng bài lên mạng internet tìm khách có nhu cầu "Massage tại nhà".

Những lĩnh vực nào được hoạt động trở lại từ 1/3 ở TP. Hồ Chí Minh

Những lĩnh vực nào được hoạt động trở lại từ 1/3 ở TP. Hồ Chí Minh

26/02/2021 14:10

Thành phố tiếp tục tạm dừng hoạt động một số lĩnh vực như; vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoặt động thể thao trong không gian kín (gym, fitness, billiards, yoga, ...) trong khi nhiều lĩnh vực được hoạt động trở lại từ 1/3.

Hải Dương: Nữ cán bộ y tế tử vong vì TNGT khi đi chống dịch Covid-19

Hải Dương: Nữ cán bộ y tế tử vong vì TNGT khi đi chống dịch Covid-19

26/02/2021 14:09

Trên đường thực hiện nhiệm vụ trực chốt kiểm soát COVID-19, nữ cán bộ Trạm Y tế xã Văn Tố (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã bị TNGT và tử vong sau đó.

'Né' đo nồng độ cồn, ô tô đâm 2 xe đạp điện khiến 1 học sinh rơi sông tử vong

'Né' đo nồng độ cồn, ô tô đâm 2 xe đạp điện khiến 1 học sinh rơi sông tử vong

26/02/2021 09:36

Vụ tai nạn giao thông ô tô lao vào 2 xe đạp điện khiến 4 học sinh thương vong, trong đó có 1 học sinh lớp 7 rơi xuống sông tử vong xảy ra ở Quảng Trị.

Tử vi ngày 27/2/2021 của 12 con giáp chi tiết nhất

Tử vi ngày 27/2/2021 của 12 con giáp chi tiết nhất

26/02/2021 09:11

Tử vi ngày 27/2/2021 của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi... có gì đặc biệt. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.