| Hà Nội /

Chú ý: Không khí Hà Nội ô nhiễm về đêm

Nhiều ngày nay hệ thống quan trắc không khí ở Hà Nội cho ra kết quả ô nhiễm không khí kéo dài từ đêm đến sáng hôm sau. Đây được coi là hệ lụy của nạn đốt rơm rạ.

rom2

Những ngày gần đây, đến hẹn lại lên quanh khu vực ngoại thành Hà Nội đang diễn ra hiện tượng người nông dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa.

Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến không khí của Thủ đô và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đi lại.

Thực tế cho thấy, khoảng 1 tuần trở lại đây các hệ thống quan trắc ở Hà Nội liên tục cho kết quả ô nhiễm không khí kéo dài từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau.

Đơn cử như: Lúc 20h tối 5/6, hệ thống 34 trạm quan trắc không khí tự động của TP Hà Nội có 24 trạm hiển thị chỉ số ở mức trung bình đến kém (chỉ số AQI từ 50-150). Trong khi đó, vào các khung giờ cao điểm giao thông chỉ số quan trắc được đều nằm trong khoảng từ tốt đến trung bình (chỉ số AQI từ 0-100).

Lúc 18h cùng ngày chỉ số AQI tại trạm quan trắc trên đường Phạm Văn Đồng là 91, đến 20h tăng lên 103, đạt 160 vào thời điểm 23h sau đó giảm xuống 93 vào 6h ngày hôm sau. Trạm Hàng Đậu (Hoàn Kiếm) với mốc thời gian tương tự chỉ số AQI lần lượt là 95 - 157 - 90. Các trạm đo ở khu vực ngoại thành cũng có chỉ số tương tự.

Lúc 22h, trang IQAir xếp Hà Nội là thành phố đứng cao nhất trong hơn 200 thành phố trên thế giới với chỉ số AQI là 175, xếp trên Jakarta (Indonesia) chỉ số 174, Dubai (UAE) chỉ số 169. Đến 8h ngày 6/6, Hà Nội ra khỏi nhóm 10 thành phố ô nhiễm nhất với chỉ số AQI là 104.

Điểm quan trắc tại Đại sứ quán Mỹ ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) lúc 22h hiển thị chỉ số 183, trước đó thời điểm 18h chỉ số AQI chỉ ở mức 97.

Điều này chỉ ra chất lượng không khí về đêm ở Hà Nội đang kém so với ban ngày. Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải là do nạn đốt rơm rạ của bà con ngoại thành.

Theo thống kê của Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trong tháng 5/2020 số ngày chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình chiếm tỉ lệ trên 90% (mức tốt là 9,7% và trung bình là 80,8%), tỉ lệ số ngày AQI ở các mức kém chỉ là 9,4%.

Đơn vị này giải thích sở dĩ chỉ số ô nhiễm không khí ban ngày tại Hà Nội trong thời gian vừa qua cải thiện là do miền Bắc đang trong mùa mưa, nhiều luồng gió dẫn tới bụi bị rửa trôi và khuyếch tán mạnh hơn mùa khô.

Theo ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc không khí Hà Nội ô nhiễm về đêm là người dân các vùng nông thôn, ngoại thành Hà Nội vào vụ thu hoạch lúa và đốt rơm rạ.