| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Chung cư ông Lê Thanh Thản vượt tầng: Bộ Xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

Hàng loạt sai phạm các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản xây dựng có sai phạm, Bộ xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

chung-cu-ong-le-thanh-than-vuot-tang-bo-xay-dung-co-phai-chiu-trach-nhiem
Hàng loạt sai phạm các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản xây dựng có sai phạm, Bộ xây dựng có phải chịu trách nhiệm? Ảnh VietnamFinance

Sai phạm nghiêm trọng chung cư ông Lê Thanh Thản

Không phải đến khi ông Lê Thanh Thản bị khởi tố điều tra tội “Lừa dối khách hàng” báo chí và dư luận mới chỉ ra sự sai phạm trong những dự án của Mường Thanh mà đã từ trước đó, các dự án này đã được thanh tra, bêu tên, điểm mặt.

Tại Hà Nội, có thể kể đến hàng loạt dự án sai phạm tiêu biểu như tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, VP6 Linh Đàm, khu đô thị Đại Thanh, chung cư Kim Văn - Kim Lũ, khu đô thị Thanh Hà, chung cư cao cấp CT6 Kiến Hưng…

Tất cả các dự án này đều dính tới sai phạm về vi phạm trật tự xây dựng như xây quá số tầng cho phép, không tuân thủ mật độ dân cư, sử dụng đất sai mục đích, xây sai quy hoạch...

Trong đó, một số công trình sai phạm bị điểm mặt được cho là "băm nát" quy hoạch xây dựng của Hà Nội.

Điển hình nhất là Dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở HH Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh theo quy hoạch chỉ được phép xây dựng 27 tầng, nhưng chủ đầu tư đã xây 36 tầng tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3, vượt 14 tầng so với quy hoạch được phê duyệt.

chung-cu-ong-le-thanh-than-vuot-tang-bo-xay-dung-co-phai-chiu-trach-nhiem
Dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở HH Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh theo quy hoạch chỉ được phép xây dựng 27 tầng, nhưng chủ đầu tư đã xây 36 tầng tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3

Theo văn bản quy hoạch tổng thể mặt bằng và kiến trúc, khu đất hỗn hợp, ký hiệu lần lượt HH1, HH2 và HH3, có chức năng ở cao tầng và dịch vụ thương mại, diện tích sàn 239.649,32m2, tầng cao 18, 24 và 27.

Trong đó, khối HH1 có diện tích 11.557m2, diện tích xây dựng 3.454m2, diện tích sàn 79.770m2, không tính sàn tầng hầm.

Khối HH2 có diện tích 10.377m2, diện tích xây dựng 3.194m2, diện tích sàn 73.258,32m2, không tính sàn tầng hầm.

Khu HH3 có diện tích 10.373m2, diện tích xây dựng 3.510m2, diện tích sàn 86.621m2 không tính sàn tầng hầm.

Khối văn phòng và khách sạn (ký hiệu VPKS) có diện tích 7.774m2, diện tích xây dựng 2.113m2, diện tích sàn 48.845m2, cao 27 tầng.

Tại biên bản cuộc họp ngày 23/7/2013 về việc xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại Dự án xây dựng tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại HH3 tại ô HH3 thuộc lô CC6 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hợp Phú (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư nêu rõ số tầng cao từ 24 đến 27, bao gồm 510 căn hộ, có diện tích từ 58m2 đến 93m2.

Như vậy, đối chiếu thực tế, chủ đầu tư đã xây vượt 14 tầng so với quy hoạch và giấy phép được duyệt.

Cũng theo quy hoạch, tổ hợp HH được xây dựng 12 tòa nhà nhỏ trên khu đất phía Tây Nam bán đảo Linh Đàm để làm khu văn phòng, khách sạn và nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, khu đất này bị phá vỡ quy hoạch ban đầu và biến thành tổ hợp chung cư HH Linh Đàm với khoảng 8.000 căn hộ.

Tương tự, theo quy hoạch được duyệt, tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3 thuộc lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Linh Đàm sẽ có 3 tầng hầm. Tuy nhiên chủ đầu tư chỉ cho xây dựng 1 tầng hầm.

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn phòng cháy, tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam đã quy định các tòa nhà cao tầng phải cách nhau tối thiểu 25m, có đường dành cho xe chữa cháy rộng tối thiểu 3,5m… Nhưng thực tế, 12 khối nhà HH1, HH2, HH3, HH4 đều bố trí san sát nhau và khoảng cách giữa 3 tòa A - B - C của khối chỉ là 10 - 15m.

chung-cu-ong-le-thanh-than-vuot-tang-bo-xay-dung-co-phai-chiu-trach-nhiem

Những sai phạm tại HH Linh Đàm đã được các cơ quan chức năng thanh tra, kết luận, chuyển cơ quan điều tra, tuy nhiên vấn đề xử lý trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước xây dựng vẫn chưa được làm rõ.

Bộ Xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

Mới đây nhất, chiều 4/6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về trách nhiệm xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực và Khu chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, 2 vụ việc này thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội.

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh (Bình Dương) chất vấn người đứng đầu ngành Xây dựng về tình trạng vi phạm quy hoạch, quản lý đô thị; cam kết của bộ trưởng phối hợp với TP. Hà Nội trong xử lý dứt điểm tòa nhà 8B Lê Trực và Khu chung cư HH Linh Đàm.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, về pháp luật chúng ta đã có tương đối đầy đủ các quy định để xử lý các vi phạm. Các vụ vi phạm giảm dần, nhưng “vẫn còn ở mức cao”. Đến thời điểm cuối năm 2018, vẫn còn đến hơn 10.600 công trình vi phạm (con số này trong năm 2016 là hơn 15.500 công trình).

Trả lời câu hỏi của đại biểu về nhà 8B Lê Trực và Khu chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, 2 vụ việc này thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội. “Được biết Hà Nội đang thực hiện cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm giấy phép; khi cưỡng chế phá dỡ theo chiều dọc liên quan đến kết cấu và khả năng chịu lực của công trình đang gặp khó khăn, Bộ Xây dựng sẽ sẵn sàng phối hợp giúp Hà Nội nếu Hà Nội yêu cầu. Đối với Khu chung cư HH Linh Đàm, vi phạm rõ rồi, trách nhiệm xử lý của Hà Nội, không phải của Bộ Xây dựng” - “Tư lệnh” ngành Xây dựng nói.

chung-cu-ong-le-thanh-than-vuot-tang-bo-xay-dung-co-phai-chiu-trach-nhiem
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Không đồng tình với câu trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho rằng: “Câu trả lời của Bộ trưởng đã thấy rõ sự lúng túng. Bộ trưởng nói nếu Hà Nội yêu cầu thì bộ sẽ phối hợp là không đúng vai trò của bộ quản lý nhà nước. Nhà chung cư HH Linh Đàm, nếu đã sai phạm rồi, thì xử lý như thế nào”.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã dẫn ra một loạt các văn bản Bộ Xây dựng đã thực hiện để xử lý nhà 8B Lê Trực từ năm 2017. Còn đến thời điểm hiện nay, “Hà Nội tiếp tục có yêu cầu gì thì chúng tôi sẵn sàng”.

Thông tin trên Đất Việt cho biết, cuối tháng 7/2019, Bộ Xây dựng có văn bản gửi tới Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời về ý kiến chất vất 1.390 dự án trong giai đoạn từ năm 2014 - 2018 được điều chỉnh quy hoạch từ 1 - 6 lần. Trong đó đáng chú ý có dự án tổ hợp HH Linh Đàm - TP Hà Nội của Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư có tất cả 12 tòa nhà cao hơn 40 tầng gây áp lực lên hạ tầng toàn khu.

Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch tại khu tổ hợp HH Linh Đàm không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.

Bộ Xây dựng khẳng định, tại các kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ đã nêu rõ trách nhiệm, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện liên quan kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác lập, thẩm định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch.

Bộ Xây dựng cho biết, các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Tổ hợp HH chỉ xảy ra sau thời điểm tháng 6/2015, trong khi thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng làm việc với dự án này là vào năm 2014 nên chưa xuất hiện vi phạm.

Sau khi có kết luận thanh tra, Bộ Xây dựng đã chuyển kết luận thanh tra đến UBND TP Hà Nội để xử lý theo quy định.

 

Hà Nội: Điểm danh 7 công trình vi phạm PCCC bị chuyển hồ sơ sang VKS

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội đã chuyển hồ sơ liên quan đến 7/19 công trình vi phạm sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để thống nhất chủ trương để xử lý đối với các chủ đầu tư chây ì, không thực hiện theo quy định về PCCC.

 

Tập đoàn Hưng Hải 'nói không đi với làm' vì sao Bình Phước vẫn tin tưởng?

Bình Phước chuyển đổi mục đích sử dụng đất 4.000 ha tại huyện Lộc Ninh để làm điện năng lượng mặt trời. Đơn vị được “chọn mặt gửi vàng” là Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Hải, một doanh nghiệp từng có tai tiếng về loạt thủy điện tại Lai Châu.

 

Lùm xùm An Lạc Riverside, chủ đầu tư An Lạc Tân có trách nhiệm thế nào?

Dự án An Lạc Riverside từng vướng lùm xùm xung quanh việc chủ đầu tư An Lạc Tân cùng các sàn đua nhau bán sản phẩm trong khi pháp lý vẫn chưa có gì.

 

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.