| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Chương trình đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh

Chương trình đặc biệt của Đài TNVN với chủ đề "60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh: Vượt qua thách thức, đi tới thành công".

chuong-trinh-dac-biet-ky-niem-60-nam-ngay-mo-duong-ho-chi-minh
Đường Hồ Chí Minh xưa và nay.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Đài TNVN tổ chức thực hiện chương trình phát thanh đặc biệt với chủ đề “60 năm ngày mởđường Hồ Chí Minh: Vượt qua thách thức, đi tới thành công” để ôn lại quá khứ đầy gian khổ hy sinh nhưng rất đỗi hào hùng của các lực lượng mở đường và chiến đấu trên đường Hồ Chí Minh năm xưa và nhìn về tương lai rạng rỡ mà đường Hồ Chí Minh hôm nay sẽ mở ra cho các địa phương và cả nước.

 Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Kênh Thời sự VOV1 từ 7h ngày 19/5/2019 với 2 cụm chương trình. Phần thứ nhất có chủ đề:“Bài ca người mở đường”. Phần thứ hai với chủ đề:“ Đường Hồ Chí Minh –Trên con đường công nghiệp hóa”.

Cùng đồng hành trong cụm 1 của Chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh này là Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 12 (Binh đoàn Trường Sơn) – Ông cũng là cựu chiến binh Trường Sơn năm xưa, PGS-TS Nguyễn Mạnh Hà, Nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đồng hành trong cụm 2 chương trình là Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung - Nguyên Tư lệnh Binh đoàn 12 (Binh đoàn Trường Sơn) và Tiến sỹ, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương.

Chỉ đạo nội dung chương trình phát thanh đặc biệt là Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ, Phó TGĐ Vũ Hải. Chịu trách nhiệm nội dung là nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thời sự VOV1.

Đúng ngày này cách đây 60 năm, ngày 19/5/1959, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định mở tuyến giao liên vận tải quân sự chiến lược Trường Sơn, từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại - đó là chiến trường có không gian rộng lớn trải dài trên 11 tỉnh của Việt Nam, 7 tỉnh Nam Lào và 4 tỉnh Đông Bắc Campuchia.

Trường Sơn – nơi đó đã trở thành chiến trường “chiến lược ngăn chặn” bằng không quân quy mô hiện đại nhất, ác liệt nhất trong lịch sử chiến tranh của nhân loại. Nhưng, đó cũng là nơi mà ý chí của con người đã chiến thắng sự tàn bạo của chiến tranh; là nơi thể hiện cao nhất khát vọng chiến thắng, độc lập tự do, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

chuong-trinh-dac-biet-ky-niem-60-nam-ngay-mo-duong-ho-chi-minh
Quân và dân ta mở đường chi viện Trường Sơn chi viện cho miền Nam.

Trong văn bia ở Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn khắc đậm những dòng chữ: "Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp của Bộ đội đường Hồ Chí Minh, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến vào công cuộc chi viện cho các chiến trường miền Nam sẽ mãi mãi ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc ta, của quân đội ta như một thiên anh hùng ca bất diệt...".

Ngày nay, con đường Trường Sơn, Đường mòn Hồ Chí Minh năm xưa đã trở thành đường Hồ Chí Minh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thênh thang, rộng mở kết nối Bắc- Nam, mở mang phát triển kinh tế xã hội các vùng khó khăn, vùng chiến trường xưa để thực hiện mong ước của Bác Hồ “Đến ngày thống nhất, sẽ xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Tầm vóc và ý nghĩa to lớn của tuyến đường mang tên Hồ Chí Minh được ví như một huyền thoại, một kỳ tích về sức mạnh của dân tộc ta. Đường Hồ Chí Minh năm xưa, con đường vận tải chiến lược và đường Hồ Chí Minh ngày nay là con đường công nghiệp hóa đưa Việt Nam lên tầm cao mới, phát triển giàu mạnh.  

Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, như tiếp thêm ngọn lửa để mỗi người và đặc biệt là thế hệ mai sau không bao giờ quên đất và người Trường Sơn. Đó chính là nơi in đậm dấu chân biết bao thế hệ trẻ ra trận; góp phần to lớn vào chiến công chung của dân tộc. Để từ đó, mỗi chúng ta cần biết phát huy tinh thần tự tôn dân tộc, có khát vọng làm giàu đưa dân tộc Việt Nam bay cao hơn, vươn xa hơn./.

 

Thừa Thiên Huế: Trong một ngày xảy ra hai vụ cháy rừng

Hai vụ cháy rừng xảy ra trong cùng một ngày khiến 6 ha rừng ở huyện Phong Điền bị thiêu rụi.

 

Nắng nóng đỉnh điểm, người dân đổ về công viên nước Hồ Tây tắm giải nhiệt

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, công viên nước Hồ Tây những ngày qua đón lược khách đông đúc đổ về giải nhiệt.

 

Quảng Trị sắp có tuyến phố đi bộ

Tuyến phố đi bộ tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) sẽ là khuôn viên Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh và một phần đoạn đường Hùng Vương, đường Lê Hồng Phong.

Nguồn: https://vov.vn/chinh-tri/chuong-trinh-dac-biet-ky-niem-60-nam-ngay-mo-duong-ho-chi-minh-910368.vov

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN