Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 07/01/2023, 07:01 AM
  • Click để copy

Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

Ngày 30/12/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường Liên bang Nga đã công bố số lượng các mỏ khoáng sản và hydrocarbon được phát hiện trong năm ở nước này.

burenie-neft-arctika-120230103102809

Theo báo cáo của Tài nguyên và Môi trường, năm 2022, Nga đã phát hiện 37 mỏ hydrocarbon, bổ sung thêm trữ lượng 4,3 tỷ tấn nhiên liệu quy đổi. Trữ lượng dầu và condensate sẽ tăng lên 600 triệu tấn vào cuối năm, khí đốt - 675 tỷ mét khối. Đồng thời, vào năm 2022, tài nguyên vàng dự kiến sẽ tăng 158 tấn, đồng - 1,3 triệu tấn, kẽm - 2,4 triệu tấn, chì - 1 triệu tấn, bạc - 2,5 nghìn tấn.

Báo cáo cũng cho biết, mỏ lớn nhất trong số các mỏ hydrocarbon được phát hiện là mỏ dầu Madachag trên thềm lục địa biển Barents và Pechora với trữ lượng dầu 82,3 triệu tấn do Rosneft phát hiện, mỏ condensate ở Khu tự trị Nhenhetxky với trữ lượng khí hơn 52 tỷ mét khối của Novatek.

Phải chăng quan điểm của quốc gia giàu tài nguyên dầu khí nhất thế giới đã thay đổi? Khi ý kiến của một số chuyên gia cho rằng Nga nên chuyển sang phát triển các mỏ nhỏ?

Tạp chí chuyên ngành Teknoblog của Nga đưa ra quan điểm của ông Gennady Shmal, Chủ tịch Liên minh các nhà khai thác dầu khí, phân tích rằng Nga cần mở rộng phát triển các mỏ nhỏ. “Một trong những nhiệm vụ của những người thợ mỏ của chúng tôi là phát triển các mỏ nhỏ và cực nhỏ. Chúng tôi hiện đang khai thác khoảng 45-50 triệu tấn mỗi năm từ các mỏ này, nhưng chúng tôi có thể và nên khai thác khoảng 150 triệu tấn”, Shmal phát biểu tại Hội nghị khoa học “Nhiệm vụ thực tiễn của tổ hợp dầu khí và hóa dầu”.

Ông Gennady Shmal lập luận rằng trong những năm gần đây, các mỏ có trữ lượng có thể thu hồi khoảng 1 triệu tấn đã được phát hiện ở Liên bang Nga. Những mỏ nhỏ phù hợp với các công ty nhỏ. Đây có thể là cơ hội cho các công ty nhỏ, trong bối cảnh khủng hoảng và nước Nga bị cấm vận, trọng tâm phát triển có thể chuyển từ các mỏ dầu lớn sang nhỏ. Một trong những lý do là các công ty nhỏ dễ dàng tránh cấm vận, trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Chuyên gia người Nga đã lấy ví dụ từ các công ty Mỹ để minh chứng cho quan điểm của mình. Theo ông, 48% dầu của Mỹ được khai thác bởi các công ty nhỏ. Chính các công ty nhỏ là những người khởi xướng và tìm cách giải quyết vấn đề khí đá phiến và dầu đá phiến. Không một công ty lớn nào làm được điều này. Shmal nói thêm rằng một trong những mục tiêu chiến lược của toàn bộ tổ hợp dầu khí Nga là sản xuất bền vững, điều mà nước này chưa có. Ngành công nghiệp khai thác dầu khí của Nga đã luôn do dự, sản lượng lúc cao lúc thấp.

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

06/01/2023 06:53

Vận chuyển dầu qua kênh đào đang làm chậm nỗ lực của Chevron trong việc bốc dỡ các tàu chở dầu tại một trong bốn liên doanh của họ ở Venezuela và đưa dầu thô nặng đến Mỹ.

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

06/01/2023 06:43

BP đẩy mạnh đầu tư vào trung tâm dầu mỏ của Mỹ; Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới...

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

03/01/2023 09:14

27 nước thành viên EU đã thông qua một cơ chế để hạn chế giá khí đốt trên thị trường bán buôn của châu Âu. Nhưng theo giới chuyên gia, cơ chế này sẽ chỉ có tác động hạn chế lên hóa đơn năng lượng của những doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chưa kể, họ lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với nguồn cung của châu Âu vào mùa đông tới.

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

02/01/2023 06:36

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ tại một cuộc họp của Đảng Lao động các mục tiêu mới cho quân đội vào năm 2023, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Tư.

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

02/01/2023 06:24

Từ tháng 1/2023, các nước EU sẽ có thể triển khai các dự án năng lượng mặt trời nhanh hơn. Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

01/01/2023 06:00

Theo Tổng thống Putin, phương Tây đang cố chống phá nước Nga. Ông cáo buộc Kiev và phương Tây từ chối đàm phán.

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

01/01/2023 05:57

Vào hôm 30/12, kết quả khảo sát của Reuters cho thấy: Giá dầu có thể sẽ tăng nhẹ vào năm 2023, vì bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ trở nên u ám đi. Thêm vào đó, dịch COVID-19 lại bùng phát ở Trung Quốc, đe dọa khả năng phục hồi nhu cầu. Thị trường cũng phải đối mặt với tác động của việc thiếu hụt nguồn cung - xuất phát từ những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

31/12/2022 06:27

Vào hôm 28/12, Chính phủ Đức khẳng định: Việc Nga cấm bán dầu cho những nước tuân thủ chính sách áp trần của G7 sẽ không có “ý nghĩa thiết thực” nào.

FED cố tình tạo ra cuộc suy thoái kinh tế 2023?

FED cố tình tạo ra cuộc suy thoái kinh tế 2023?

28/12/2022 06:29

PetroTimes xin giới thiệu bài viết của Patti Domm, biên tập viên thị trường của CNBC, đưa ra các quan điểm khác nhau về cuộc suy thoái kinh tế 2023 và dự báo của các nhà kinh tế trưởng thuộc Big Four, bao gồm: Mark Zandi, kinh tế trưởng của Moody’s Analytics; Diane Swonk, nữ kinh tế trưởng của KPMG; Tom Simons, nhà kinh tế thị trường tiền tệ tại Jefferies.