Thứ bảy, 07/01/2023, 07:01 AM
  • Click để copy

Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

Ngày 30/12/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường Liên bang Nga đã công bố số lượng các mỏ khoáng sản và hydrocarbon được phát hiện trong năm ở nước này.

burenie-neft-arctika-120230103102809

Theo báo cáo của Tài nguyên và Môi trường, năm 2022, Nga đã phát hiện 37 mỏ hydrocarbon, bổ sung thêm trữ lượng 4,3 tỷ tấn nhiên liệu quy đổi. Trữ lượng dầu và condensate sẽ tăng lên 600 triệu tấn vào cuối năm, khí đốt - 675 tỷ mét khối. Đồng thời, vào năm 2022, tài nguyên vàng dự kiến sẽ tăng 158 tấn, đồng - 1,3 triệu tấn, kẽm - 2,4 triệu tấn, chì - 1 triệu tấn, bạc - 2,5 nghìn tấn.

Báo cáo cũng cho biết, mỏ lớn nhất trong số các mỏ hydrocarbon được phát hiện là mỏ dầu Madachag trên thềm lục địa biển Barents và Pechora với trữ lượng dầu 82,3 triệu tấn do Rosneft phát hiện, mỏ condensate ở Khu tự trị Nhenhetxky với trữ lượng khí hơn 52 tỷ mét khối của Novatek.

Phải chăng quan điểm của quốc gia giàu tài nguyên dầu khí nhất thế giới đã thay đổi? Khi ý kiến của một số chuyên gia cho rằng Nga nên chuyển sang phát triển các mỏ nhỏ?

Tạp chí chuyên ngành Teknoblog của Nga đưa ra quan điểm của ông Gennady Shmal, Chủ tịch Liên minh các nhà khai thác dầu khí, phân tích rằng Nga cần mở rộng phát triển các mỏ nhỏ. “Một trong những nhiệm vụ của những người thợ mỏ của chúng tôi là phát triển các mỏ nhỏ và cực nhỏ. Chúng tôi hiện đang khai thác khoảng 45-50 triệu tấn mỗi năm từ các mỏ này, nhưng chúng tôi có thể và nên khai thác khoảng 150 triệu tấn”, Shmal phát biểu tại Hội nghị khoa học “Nhiệm vụ thực tiễn của tổ hợp dầu khí và hóa dầu”.

Ông Gennady Shmal lập luận rằng trong những năm gần đây, các mỏ có trữ lượng có thể thu hồi khoảng 1 triệu tấn đã được phát hiện ở Liên bang Nga. Những mỏ nhỏ phù hợp với các công ty nhỏ. Đây có thể là cơ hội cho các công ty nhỏ, trong bối cảnh khủng hoảng và nước Nga bị cấm vận, trọng tâm phát triển có thể chuyển từ các mỏ dầu lớn sang nhỏ. Một trong những lý do là các công ty nhỏ dễ dàng tránh cấm vận, trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Chuyên gia người Nga đã lấy ví dụ từ các công ty Mỹ để minh chứng cho quan điểm của mình. Theo ông, 48% dầu của Mỹ được khai thác bởi các công ty nhỏ. Chính các công ty nhỏ là những người khởi xướng và tìm cách giải quyết vấn đề khí đá phiến và dầu đá phiến. Không một công ty lớn nào làm được điều này. Shmal nói thêm rằng một trong những mục tiêu chiến lược của toàn bộ tổ hợp dầu khí Nga là sản xuất bền vững, điều mà nước này chưa có. Ngành công nghiệp khai thác dầu khí của Nga đã luôn do dự, sản lượng lúc cao lúc thấp.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.