Thứ hai, 24/04/2023, 07:03 AM
  • Click để copy

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Lãnh đạo Nga, Ấn Độ và Trung Quốc trong một hội nghị của nhóm BRICS

Lãnh đạo Nga, Ấn Độ và Trung Quốc trong một hội nghị của nhóm BRICS

Điều này có nghĩa là, Điện Kremlin đang có doanh thu cao, bất chấp những nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế tài lực của Nga trong chiến sự Nga - Ukraine.

Vào hôm 19/4, một nguồn tin từ G7 đã cho Reuters biết: Mức trần giá của phương Tây sẽ không thay đổi trong thời điểm hiện tại, mặc cho một vài quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (như Ba Lan) không ngừng gây áp lực, nhằm hạ mức trần và tăng thêm sức ép lên Moscow.

Theo phe ủng hộ chính sách áp trần, chiến lược này sẽ vừa giúp hạn chế doanh thu của Nga, vừa tạo điều kiện cho dầu lưu thông. Tuy nhiên, phe phản đối chính sách thì lại cho rằng, đây là một biện pháp “quá mềm” để buộc Nga phải hủy bỏ hoạt động chiến sự ở Ukraine.

Dữ liệu mới nhất từ Refinitiv Eikon cho thấy, hầu hết những chuyến hàng dầu Urals trong nửa đầu tháng 4 đều đang đi đến những cảng của Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo tính toán của Reuters, tính đến thời điểm hiện tại của tháng 4, 70% lượng dầu Urals hàng hải đã đi sang Ấn Độ, còn 20% còn lại thì đi sang Trung Quốc.

Trong khi đó, giá cước vận chuyển và chiết khấu cho dầu Urals đều giảm khi so với tiêu chuẩn toàn cầu. Hai điều kiện này đã đẩy giá theo ngày của dầu Urals trở lại trên mức trần vào đầu tháng 4, sau một khoảng thời gian giao dịch dưới mức trần.

Tuy Ấn Độ và Trung Quốc không đồng ý tuân theo mức giá trần, phương Tây vẫn hy vọng, lời đe dọa trừng phạt sẽ ngăn cản các thương nhân nảy sinh ý định giúp đỡ cho hai quốc gia trên mua được dầu cao hơn mức trần.

Theo giới thương nhân, mức chiết khấu bình quân cho dầu Ural là 13 USD/thùng so với dầu Brent (nếu tính theo giá DES tại những cảng của Ấn Độ) và 9 USD/thùng (nếu tính theo giá sàn Brent ICE tại những cảng Trung Quốc). Còn chi phí vận chuyển dầu thì lần lượt là 10,5 USD/thùng và 14 USD/thùng, nếu đi từ những cảng Baltic đến Ấn Độ và Trung Quốc.

Điều đó có nghĩa là, nếu tính giá một thùng dầu Urals theo điều kiện FOB và đi từ những cảng vùng Baltic, mỗi thùng phải tính thêm 2 USD tiền phí vận chuyển bổ sung. Như vậy, giá thành (trong tháng 4) của dầu Urals đã cao hơn một chút so với hạn định 60 USD/thùng.

Chưa kể, trong những tuần gần đây, những cảng của Nga đang dần tan băng, tàu chở dầu cập bến nhiều hơn. Do đó, chi phí vận chuyển đã giảm đáng kể.

Hai thương nhân cho biết, giá cước vận chuyển dầu Urals đi từ những cảng Baltic đến Ấn Độ đã giảm xuống còn 7,5 - 7,6 triệu USD, so với 8 - 8,1 triệu USD của hai tuần trước.

Họ còn cho biết thêm, chi phí vận chuyển dầu từ những cảng Baltic đến Trung Quốc chỉ là 10 triệu USD, so với gần 11 triệu USD từ vài tuần trước.

Trong suốt mùa đông, chi phí vận chuyển dầu Urals sang Ấn Độ hay Trung Quốc đều cao hơn 12 triệu USD.

Những thương nhân cho biết, chi phí vận chuyển thấp đồng nghĩa rằng, những nhà cung cấp dầu của Nga đã đảm bảo có đủ tàu chở dầu, kể cả những tàu đi thật xa.

Đã vậy, quyết định cắt giảm sản lượng từ đầu tháng 4 của OPEC+ cũng đã làm tăng giá trị cho nhiều loại dầu khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Urals.

Vào tháng 3, giá dầu Urals giao dịch tại những cảng Ấn Độ thấp hơn 14 - 17 USD/thùng so với dầu Brent (tính theo giá DES). Còn giá dầu Urals tại những cảng Trung Quốc thì thấp hơn 11 USD/thùng so với dầu Brent trên sàn ICE.

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.