Theo cơ quan chức năng, dù đã xác định được nghi can nhưng vụ việc cháu bé 20 ngày tuổi tử vong ở Thanh Hóa còn nhiều vấn đề chưa rõ, công an đang tập trung làm rõ tính chất, mức độ phạm tội, động cơ, mục đích và các tình tiết khác.
xac-dinh-duoc-nghi-pham-bat-coc-sat-hai-be-gai-hon-20-ngay-tuoi
Căn nhà của anh Lê Hữu Thuận, nơi xảy ra sự việc.

Liên quan đến vụ việc bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi, mẹ anh Lê Hữu Thuận) được xác định là nghi can sát hại cháu nội mới 20 ngày tuổi tại phường Bắc Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa gây xôn xao dư luận, ngày 29/11, chúng tôi đã tìm về quê nhà bà Xuân ở xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Nhiều người dân ở đây cho biết, bản thân rất sốc khi biết tin bà Xuân là nghi phạm. Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình bà Xuân, ông Lê Duy Trung, Phó Chủ tịch xã Vũ Lăng cho biết, bản thân ông và nhiều người dân đều rất bất ngờ với thông tin bà Xuân là nghi phạm giết hại cháu mình và dựng cảnh cháu mình bị bắt cóc.

Ông Trung cho biết, chồng bà Xuân là ông Lê Đăng Tuyền rất hiền lành, con trai là Lê Hữu Thuận. Vợ chồng anh Thuận trước đó cũng đã có một người con đầu nhưng đã tử vong khi đi điều trị tại Bệnh viện Nhi Hà Nội.

“Bà Xuân là người ở địa phương đã lâu, chưa có tiền án tiền sự. Từ trước tới nay chưa đi làm ăn ở đâu. Gia đình cũng không có điều tiếng gì. Bản thân bà Xuân ở quê cũng không hề có biểu hiện mắc bệnh hay biểu hiện gì bất thường”, ông Trung nói.

Phó Chủ tịch xã Vũ Lăng cho hay, trưa 26/11, một số cán bộ công an tỉnh Thanh Hóa đã về xã xác minh nhân thân của bà Xuân. Đến chiều 28/11, công an làm việc với UBND xã Vũ Lăng về vấn đề bà Nguyễn Thị Chảy (tên thường gọi là Nhuận) – một người dân tại địa phương được cho là có hành vi xem bói.

“Thấy nhiều người nói rằng nhà bà Nhuận có điện thờ, người dân có đến thắp hương. Bà Xuân trước khi đi Thanh Hóa có đến nhà bà Nhuận. Còn có hoạt động xem bói hay không thì chúng tôi chưa nắm được”, ông Trung thông tin thêm.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 29/11, đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã thông tin sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ án bé gái 20 ngày tuổi tử vong nghi do sát hại ở thị xã Bỉm Sơn.

Đại tá Oanh cho hay đến nay cơ quan điều tra đã xác định được nghi phạm có liên quan trực tiếp của cháu bé 20 ngày tuổi. “Đó là bà Phạm Thị Xuân, quê Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Bà Xuân là bà nội cháu bé”, đại tá Oanh nói.

Ông Oanh cho hay "vụ việc đang còn nhiều vấn đề đặt ra, công an đang tập trung làm rõ tính chất, mức độ phạm tội, động cơ, mục đích và các tình tiết liên quan đến vụ án. Chúng tôi sẽ thông tin sớm nhất cho báo chí trong điều kiện có thể”, Phó giám đốc Công an Thanh Hóa nói.

Lý giải về việc chưa công bố vụ việc, ông Oanh cho biết đây là vụ án có nhiều tình tiết rất phức tạp. Hoạt động điều tra vì vậy không thể kết luận ngay một cách chính xác. "Chúng tôi cần có sự phối hợp của cơ quan kỹ thuật, giám định để kết luận một cách chính xác mức độ, động cơ, mục đích của bà nội cháu", đại tá Oanh nói.

Trước thông tin công an đã bắt bà Phạm Thị Xuân, phó giám đốc công an Thanh Hóa khẳng định cơ quan điều tra chưa phát ngôn về kết quả vụ việc.

 

'Thầy bói' vụ bé gái 20 ngày tuổi tử vong ở Thanh Hóa lên tiếng

‘Tôi không xem bói cho bà Xuân, bà chỉ đến nhờ tôi chữa mẹo cháu đỡ quấy khóc’ - bà Nguyễn Thị Chảy, 'thầy bói' được cho là có liên quan đến vụ việc bé gái 20 ngày tuổi tử vong ở Thanh Hóa cho biết.

 

Bà nội bị nghi sát hại cháu 20 ngày tuổi đối mặt án tử hình

“Những người giết trẻ em; thuê giết người hoặc giết người thuê…bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”, luật sư Hồng Thái cho biết.