Công an tỉnh Long An sẽ họp báo vụ Hồ Duy Hải, cần làm rõ người tên Nghị liên quan vụ án

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 20/05/2020, 10:02 AM
  • Click để copy

Công an tỉnh Long An sẽ họp báo vụ Hồ Duy Hải, cần làm rõ người tên Nghị liên quan vụ án

Công an Long An sẽ họp báo thông tin về vụ án Hồ Duy Hải, trong đó có vấn đề dư luận đặt ra về Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Hữu Nghị là ai?

Kỳ án Bưu điện Cầu Voi liên quan Hồ Duy Hải đang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Hữu Nghị là ai?

Kỳ án Bưu điện Cầu Voi liên quan Hồ Duy Hải đang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Hữu Nghị là ai?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Hữu Nghị trong vụ án Hồ Duy Hải (Bưu điện Cầu Voi - Long An) có phải là một người? Tên nào mới là chính xác?

Công an cũng mâu thuẫn giữa Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Hữu Nghị?

Sau phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, dư luận đặc biệt quan tâm đến cái tên Nguyễn Văn Nghị, người được nhắc đến khá nhiều trong các văn bản của các cơ quan pháp luật cũng như liên quan đến tiến trình vụ án này.

Thậm chí, báo Công an nhân dân từng nhắc đến Nguyễn Văn Nghị là một trong số những nghi can của vụ án.

Thế nhưng sau phiên giám đốc thẩm hôm 6-8/5 vừa qua, lần theo những thông tin đăng tải báo chí đã vào cuộc "truy tìm" tung tích của người có tên Nguyễn Văn Nghị thì "mất hút".

Bất ngờ hơn, trả lời báo Giao Thông về đối tượng này, lãnh đạo Công an tỉnh Long An lại khẳng định không có người tên Nguyễn Văn Nghị ở Cai Lậy (Tiền Giang) mà chỉ có người tên Nguyễn Hữu Nghị, ngụ ở ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, TP Tân An (Long An) trong hồ sơ.

Tuy nhiên, sự việc càng khiến nhiều người thắc mắc khi ngay tại phiên giám đốc thẩm vừa qua, qua các clip được phát trên báo chí, chính cơ quan điều tra Long An đã nhắc đến cái tên Nguyễn Văn Nghị chứ không phải Nguyễn Hữu Nghị như trả lời trên báo.

Theo đó, tại phiên tòa giám đốc thẩm diễn ra ngày 7/5/2020, khi Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chất vấn một số vấn đề liên quan đến vi phạm tố tụng và vật chứng, thì Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an tỉnh Long An - trả lời, đối tượng liên quan đến vụ án tên là Nguyễn Văn Nghị.

Nguyên văn đoạn tường thuật này được báo Công Lý (cơ quan ngôn luận của TAND Tối cao tham dự để tường thuật phiên giám đốc thẩm) đăng tải như sau: "Viện KSND tối cao cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như: Khám nghiệm hiện trường không thu vật chứng vụ án; Khám nghiệm tử thi nhưng không giám định để xác định thời điểm chết của nạn nhân; Một số biên bản nhận dạng không có người chứng kiến, một số biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung sửa chữa nhưng không có chữ ký người xác nhận; Không đưa ra một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án…

Giải trình về nội dung trên trước Hội đồng thẩm phán, đại diện Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Long An - cho biết: Không có chuyện bỏ sót các đối tượng tình nghi. Ngay sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan CSĐT đã triển khai rất nhiều tổ điều tra và 2 đối tượng Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Huy Sol bị tình nghi đầu tiên.

Cơ quan điều tra đã phân công những cán bộ có kinh nghiệm, bản lĩnh xác minh làm việc với 2 đối tượng này để xác định có liên quan tới vụ án không? Quá trình làm việc, Cơ quan điều tra thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, không phải chỉ dựa vào dấu vân tay. Trên những chứng cứ cụ thể, Cơ quan điều tra đã loại 2 đối tượng này ra khỏi diện tình nghi.

Về việc tại sao hồ sơ có lời khai của Nguyễn Mi Sol: Sau khi loại đối tượng ra khỏi diện tình nghi, Nguyễn Mi Sol có cung cấp được một số nội dung giá trị cho vụ án nên Cơ quan điều tra đã lấy làm lời khai. Còn Nguyễn Văn Nghị, tổng hợp những lời khai không có tình tiết gì nên được đưa vào hồ sơ AK của Bộ Công an, đây là tài liệu mật".

Ngoài ra, tại clip đăng trên báo Công Lý, ra ngày 7/5/2020 (http://tv.congly.vn/vu-an-ho-duy-hai-vi-sao-khong-thu-duoc-dau-van-tay-cua-hai-tai-hien-truong-d6200.html?) cũng phát hình phiên giám đốc thẩm, thể hiện cuộc chất vấn giữa Hội đồng thẩm phán – TAND tối cao với đại diện Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Long An, cái tên Nguyễn Văn Nghị được nhắc đi nhắc lại rất rõ. Còn cái tên Nguyễn Hữu Nghị không hề được đề cập.

Quyết định số 05/2020/HS-GĐT ngày 8/5/2020 về Kết quả phiên giám đốc thẩm xét xử Vụ án Hồ Duy Hải nhắc rõ tên Nguyễn Văn Nghị.

Quyết định số 05/2020/HS-GĐT ngày 8/5/2020 về Kết quả phiên giám đốc thẩm xét xử Vụ án Hồ Duy Hải nhắc rõ tên Nguyễn Văn Nghị.

Không chỉ đại diện Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Long An, mà đại diện của các cơ quan luật pháp khác như Viện KSND tối cao, TAND tối cao... đều nhắc duy nhất cái tên Nguyễn Văn Nghị liên quan trong vụ án.

Tại trang 19 và 21 của Quyết định số 05/2020/HS-GĐT ngày 8/5/2020, về Kết quả phiên giám đốc thẩm xét xử Vụ án Hồ Duy Hải, do Hội đồng thẩm phán - TAND tối cao - ban hành, cũng ghi rất rõ tên Nguyễn Văn Nghị liên quan trong vụ án mà không hề nhắc tên Nguyễn Hữu Nghị.

Trong khi đó, theo báo Dân Việt: Ngày 14/6/2016, Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Long An từng có văn bản số 245/TB-CQCSĐT trả lời nghi vấn và đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) về đối tượng Nguyễn Văn Nghị.

Trong trả lời này, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Long An khẳng định, qua quá trình điều tra không ai tên Nguyễn Văn Nghị như trong đơn tố cáo của bà Loan. Đơn vị này chỉ triệu tập làm việc với Nguyễn Hữu Nghị, chính vì thế không có cơ sở để giải quyết đơn tố cáo.

Tuy nhiên, ngay tại văn bản thông báo này, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Long An - cũng không thông tin cụ thể về người có tên Nguyễn Hữu Nghị.

Cần làm rõ Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Hữu Nghị

Liên quan đến tình tiết Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Hữu Nghị, trao đổi với PV một số luật sư cho hay, với trả lời của cơ quan Công an Long An dư luận hoàn toàn có cơ sở đặt ra các câu hỏi.

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông luật cho rằng: Ngay cả tên của đối tượng tình nghi các cơ quan pháp luật cũng không thống nhất thì bản án cho Hồ Duy Hải đã đúng hay chưa?

Vậy Nguyễn Văn Nghị là ai? Chắc chắn phải có đầy đủ đặc điểm nhận dạng khi bước đầu bị tình nghi như dấu vân tay, số chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, họ và tên cha mẹ...trong hồ sơ. Không thể có một sự nhầm lẫn như thế được.

Với sự bất nhất, không rõ ràng trong phát ngôn; thiết nghĩ Công an tỉnh Long An nên có câu trả lời chính thức cho dư luận được biết rằng, đối tượng từng liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải là Nguyễn Văn Nghị ( sinh 1979, trú xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) hay là Nguyễn Hữu Nghị (sinh 1984, trú xã An Vĩnh Ngãi, TP Tân An, tỉnh Long An).

Luật sư Đặng Văn Cường, (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Trước đây có nhiều thông tin về Nguyễn Văn Nghị là người có mối quan hệ tình cảm trước đó với nạn nhân nhưng kết quả điều tra của cơ quan điều tra cho thấy đối tượng này có chứng cứ ngoại phạm nên không bị khởi tố.

Đến nay, khi các luật sư và nhà báo xác minh thông tin về đối tượng này cho thấy không có ai tên là Nguyễn Văn Nghị ở địa chỉ nêu trên thì lại có thông tin về một người có tên là Nguyễn Hữu Nghị. Do thông tin khác nhau như vậy nên dư luận nghi ngờ là không tránh khỏi.

Vấn đề này cần phải làm rõ Nguyễn Hữu Nghị và Nguyễn Văn Nghị có phải là một người trong hồ sơ vụ án hay không, tại sao những thông tin trước đây chỉ nói về Nguyễn Văn Nghị?

"Để biết chính xác nghi phạm ban đầu trong vụ án này là Nguyễn Hữu Nghị hay Nguyễn Văn Nghị cần kiểm tra lại hồ sơ của vụ án này và những thông tin có trong hồ sơ thủ tục của vụ án", luật sư Cường nói.

Ngoài ra, trường hợp có căn cứ cho thấy các thông tin trong hồ sơ trước đây nghi phạm là Nguyễn Văn Nghị nhưng thực tế người có mối quan hệ tình cảm với nạn nhân là người khác thì đây là một tình tiết mới, cần làm rõ Nguyễn Hữu Nghị này có những hành vi, liên quan như thế nào đối với vụ án.

Bên cạnh đó, luật sư Cường cho rằng: Nếu trong hồ sơ ghi là Nguyễn Văn Nghị nhưng trong đời sống thực tế không có ai tên như vậy, còn người có tên là Nguyễn Hữu Nghị chưa được triệu tập làm rõ thì đây là hành vi vi phạm tố tụng nghiêm trọng, có thể bỏ lọt tội phạm.

"Vấn đề này cơ quan tố tụng tỉnh Long An phải trả lời trước dư luận và các cơ quan Trung ương đang giám sát vụ án này để làm rõ sự thật khách quan và sáng tỏ các tình tiết của vụ án Hồ Duy Hải" - luật sư Cường đề nghị.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thông tin: Chiều thứ 6 tuần này (22/5), Công an tỉnh Long An sẽ tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, trong đó có cả thông tin xung quanh đến đối tượng Nguyễn Văn Nghị (hay Nguyễn Hữu Nghị).

Tử vi tháng 12/2020 của 12 cung hoàng đạo mới nhất

Tử vi tháng 12/2020 của 12 cung hoàng đạo mới nhất

04/12/2020 16:41

Tử vi tháng 12/2020 của 12 cung hoàng đạo có gì đặc biệt? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Nam thanh niên 9X nhẫn tâm cướp tiền của người đàn ông mù lòa

Nam thanh niên 9X nhẫn tâm cướp tiền của người đàn ông mù lòa

04/12/2020 16:35

Một nam thanh niên ở Quảng Nam lấy đi số tiền 600 nghìn đồng của người đàn ông mù lòa để mua ma túy sử dụng.

Tử vi ngày mai 5/12/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

Tử vi ngày mai 5/12/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

04/12/2020 14:58

Tử vi ngày mai 5/12/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng đọc để biết thêm về công danh, tình yêu, tiền bạc, sức khỏe ....

Sắp xuất hiện 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam từ nay đến hết năm

Sắp xuất hiện 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam từ nay đến hết năm

04/12/2020 14:24

Trong tháng 12 này, người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng mưa sao băng Geminids – trận mưa sao băng lớn nhất trong năm.

Chú voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Chú voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

04/12/2020 14:01

Chú voi Yă Tao - con voi cuối cùng còn sống ở khu vực Bắc Tây Nguyên vừa qua đời bên bờ suối, chú voi được xác định tròn 50 tuổi.

Tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2020 chi tiết nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2020 chi tiết nhất

04/12/2020 12:20

Tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2020 chi tiết nhất cho bạn. Cùng xem tử vi 12 con giáp thứ 7. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Hợi, Ngọ, Tuất, Dần...

Đến thu nợ, nhân viên FE CREDIT bị chém nhập viện

Đến thu nợ, nhân viên FE CREDIT bị chém nhập viện

04/12/2020 09:49

Trong khi làm công việc thu hồi nợ tại nhà, một nhân viên FE CREDIT đã bị tấn công bằng dao gây thương tích nghiêm trọng.

Nghi án chồng giết vợ sau đó đến đồn công an tự thú ở Hưng Yên

Nghi án chồng giết vợ sau đó đến đồn công an tự thú ở Hưng Yên

04/12/2020 09:44

Người dân phát hiện thi thể người phụ nữ, nghi phạm liên quan đến vụ án ban đầu được xác định là chồng của nạn nhân.

Tin mới nhất vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu ở TAND Bình Phước vì cho rằng oan sai

Tin mới nhất vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu ở TAND Bình Phước vì cho rằng oan sai

04/12/2020 09:32

Liên quan vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu ở TAND Bình Phước vì cho rằng oan sai cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài (Bình Phước) đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.