Công an vào cuộc vụ logo Bộ Y tế bị biến thành 'rắn ngậm phong bì'

Chủ nhật, 18/09/2022, 06:26 AM

Ngày 17/9, mạng xã hội lan truyền hình ảnh logo Bộ Y tế bị biến thành con rắn ngậm phong bì thay vì quấn quanh cây gậy trong một cuộc thi do Bộ tổ chức.

logo-la-1024

Logo lạ này xuất hiện trên phông nền lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế. Địa điểm tổ chức tại Đại học Y Hà Nội.

Ngoài ra, hình ảnh logo lạ còn xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế (ban hành nội bộ) trong kỳ thi.

Logo chính thức của Bộ Y tế có hình tượng con rắn quấn quanh cây gậy. Trong khi đó, phiên bản logo lạ lại chỉ có một vòng chữ S và ngậm phong bì.

 Kỳ thi do Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, đầu mối tổ chức. Trao đổi với VietNamNet tối 17/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đã mời Cục An ninh chính trị nội bộ (A03, Bộ Công an) điều tra làm rõ.

"Khi nào có kết luận, chúng tôi sẽ gửi" - ông Tuyên nói.

Logo biểu tượng của Bộ Y tế. Nguồn: moh.gov.vn

Logo biểu tượng của Bộ Y tế. Nguồn: moh.gov.vn

Trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế vào tháng 2/2019 đăng tải bài viết "Biểu tượng của Bộ Y tế". Theo đó, logo Bộ Y tế có bố cục hình tròn, 1/4 hình tròn phía trên thể hiện cờ đỏ sao vàng - Quốc kỳ Việt Nam, 3/4 hình tròn màu xanh đậm thể hiện sự bình an, tin cậy. 

Hình tượng “con rắn quấn quanh cây gậy” là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của ngành Y tế.

Bốn nét hình cung lan tỏa từ trung tâm ra ngoài bao quanh hai bên logo, thể hiện sự thống nhất, liên hoàn của 4 cấp trong ngành y tế từ Trung ương (Bộ) đến tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường).

Chữ Bộ Y tế tiếng Việt và tiếng Anh được sắp xếp hợp lý trong tổng thể của bố cục.

"Logo Bộ Y tế mang biểu tượng khúc triết về ý tưởng nội dung, mạch lạc và giản dị trong hình tượng, dễ nhận biết và rất Việt Nam khi giao dịch quốc tế", thông tin của Bộ Y tế nêu.

Biểu tượng con rắn quấn quanh cây gậy

Từ một truyền thuyết của Hy Lạp, ngành y đã dùng biểu tượng con rắn quấn quanh cây gậy phép của Esculape (vừa là một minh quân, vừa là một thầy thuốc rất giỏi). Con rắn quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Theo một lý giải khác về cây gậy thần và con rắn trong biểu tượng của ngành Y, con rắn vừa biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo vừa đại diện cho sự cân bằng về tâm thần và thể chất của các nhà hiền triết cổ đại. Các thầy thuốc và dược sĩ châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho nghành Y (vừa chữa bệnh, vừa kinh doanh thuốc men).