| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 29/08/2019, 09:35 AM
  • Click để copy

Công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với 2 lễ hội ở Quảng Bình

Lễ hội Đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang và lễ hội Đập trống của người Ma-Coong vừa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

cong-nhan-di-san-phi-vat-the-quoc-gia-doi-voi-2-le-hoi-o-quang-binh
Lễ hội Đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.

Ngày 29/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho hay, tỉnh này vừa có thêm 2 lễ hội được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trước đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có Quyết định về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với lễ hội Đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) và lễ hội Đập trống của người Ma-Coong (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch).

Theo tìm hiểu, lễ hội Đập trống là nét văn hóa đặc sắc của bà con đồng bào dân tộc Ma-Coong thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều sống tại xã Thượng Trạch.

Hằng năm, khi dịp tết Nguyên đán vừa kết thúc cũng là lúc đồng bào người dân tộc Ma-Coong náo nức tổ chức lễ hội đập trống để mừng mùa trăng mới.

Lễ hội được tổ chức vào đúng ngày 16 tháng Giêng (Âm lịch). Đây là lễ hội truyền thống vô cùng độc đáo và được xem như là lễ hội quan trọng nhất của dân tộc ít người này.

Lễ hội được tổ chức mỗi năm một lần để tưởng nhớ công lao vị già bản tiên tổ người Ma-Coong và cầu cho bốn mùa mưa thuận gió hòa, nương rẫy tươi tốt, dân chúng được ấm no, hạnh phúc.

Trải qua nhiều biến đổi, lễ hội đập trống của người Ma-Coong vẫn còn nguyên những giá trị văn hóa không thể phai mờ, giàu tính bản địa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Dù trong điều kiện núi rừng hoang sơ cách trở, lại trải qua sự ác liệt của nhiều cuộc chiến tranh nhưng cho đến nay, người Ma-Coong vẫn bảo tồn, lưu giữ được giá trị Di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý báu này của dân tộc mình.

Trong khi đó, lễ hội Đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là lễ hội có từ lâu và được tổ chức sau mùa vụ nông nhàn của nhân dân huyện Lệ Thủy.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang thường được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày “Tết độc lập” - Quốc khánh 2/9.

Đây là một trong những lễ hội lớn của Quảng Bình được tổ chức hằng năm. Trước khi tổ chức cuộc đua, bơi vào ngày 2/9, nhân dân các địa phương huyện Lệ Thủy đã sôi nổi với phong trào tập luyện, tinh thần thi đấu suốt cả tháng trời...

 

Lễ hội Chùa Bà Đanh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký Quyết định công nhận 17 di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, trong đó có Lễ hội Chùa Bà Đanh (Hà Nam).

 

Khu di sản Huế đón gần 100 ngàn lượt khách tham quan dịp Tết

Trong 3 ngày Tết Nguyên đán, khu di sản Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đón và phục vụ 92.000 lượt khách tham quan, vui chơi…

 

Thừa Thiên Huế: Nhận thêm sản phẩm 3D về di sản văn hóa Huế

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa nhận cơ sở dữ liệu và các sản phẩm 3D để phục vụ cho nhu cầu của các du khách.

Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc

Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc

22/12/2019 22:57

Xem phim Mắt Biếc, khán giả sẽ nhanh chóng nhận ra địa điểm nhân vật Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim này chính là lăng vua Khải Định.

Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

22/12/2019 15:31

Đây là tuyến phố đi bộ, kết hợp dịch vụ kinh doanh hàng hóa, đồ lưu niệm, ẩm thực và các hoạt động giải trí văn hóa nghệ thuật của địa phương.

Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

21/12/2019 11:55

Lễ hội truyền thống ADa Koonh (Mừng lúa mới) của người Pa Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội

Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội

21/12/2019 06:44

Khắp các nẻo đường thành phố Hà Nội những ngày đông, không hiếm những chiếc xe đẩy bán món quà vặt siêu ngon siêu tuyệt vời đến từ miền đất An Giang

Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng

Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng

18/12/2019 15:57

Đến Vinh mà không thử các món ăn vặt chỉ Vinh mới có, thì bạn chưa thể nói là khám phá đủ về thành phố này rồi. Bạn đã biết món bánh rán hành chưa?

'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam

'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam

16/12/2019 11:29

Trong top từ khóa những địa điểm gần đây, 'cơm tấm gần đây' chính là từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất. Đó là món ăn phổ biến của người miền Nam.

2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam

2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam

16/12/2019 11:10

Kế thừa sự bùng phát của năm 2018 sau khi cầu Vàng Đà Nẵng “càn quét” các trang tin du lịch của thế giới, năm 2019, hầu hết những nét nổi trội nhất của du lịch Việt Nam liên tục được vinh danh trên các bảng xếp hạng.

Ngỡ ngàng xuất hiện cánh đồng hoa tím biếc tại Long Biên hút mắt giới trẻ

Ngỡ ngàng xuất hiện cánh đồng hoa tím biếc tại Long Biên hút mắt giới trẻ

14/12/2019 18:38

Nữ hoàng xanh còn được gọi với cái tên khác là hoa xôn xanh, là loài hoa đặc biệt có màu xanh - tím, lá hẹp sáng bóng, cây thân thảo lâu năm và thường được trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng. Cây cao tầm khoảng 50cm, nếu điều kiện chăm sóc tốt hơn thì cây sẽ cho rất nhiều hoa.

Massage Thái trở thành di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

Massage Thái trở thành di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

14/12/2019 08:46

Các kỹ thuật xoa bóp cơ thể của massage Thái Lan vừa được thêm vào danh sách di sản uy tín của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) hôm 12/12.

KTVN
KTVN